Tăng trưởng thị trường viễn thông di động: Quả bóng bắt đầu xì hơi

Thứ sáu, 27 Tháng bảy 2007, 08:44 GMT+7
 • Tang truong thi truong vien thong di dong Qua bong bat dau xi hoi
  Một người dùng nhiều số ĐTDĐ là chuyện phổ biến.

  Nhiều chuyên gia nhận định: Viễn thông di động (VTDĐ) tại VN phát triển nóng; thậm chí có tốc độ tăng trưởng vào loại tốp đầu thế giới. Tuy nhiên, cũng có ý kiến rằng thị trường này đang có dấu hiệu của "quả bóng xì hơi" khi hiện tượng thuê bao (TB) ảo, TB rời mạng đang diễn ra ồ ạt.

  Tăng nhanh, giảm cũng nhanh

  Quá trình phát triển mạng VTDĐ tại VN là "lịch sử" của khuyến mãi (KM) và chạy đua KM. Có lẽ, tại VN chưa bao giờ chấm dứt chiến dịch KM do các mạng VTDĐ thực hiện. Nếu như trước đây, KM chỉ mang tính chất "gia vị" nhằm khuyến khích NTD thì đến nay, KM đã đến mức... gần như cho không; thậm chí là tăng gấp đôi, gấp ba giá trị thực. Vì có quá nhiều lợi ích từ các cuộc KM, NTD đã chạy theo cuộc đua.

  Vì thế, chuyện một cá nhân dùng hàng chục sim để tận hưởng lợi ích KM đã là chuyện phổ biến. Đây là cú hích để thị trường VTDĐ tăng nóng, song cũng là lý do khiến gần 50 triệu số của 3 mạng VinaPhone, MobiFone và Viettel gần như đã bị đốt hết.

  Thế nhưng, tăng nóng thì cũng giảm nóng. Dù các mạng VTDĐ không dám công bố, song nhiều chuyên gia cho rằng chỉ cần ngừng KM là có thể tốc độ phát triển sẽ giảm nhanh, thậm chí có thể là con số âm. Chính vì thế tại VN mới có chuyện... lạ: 3 mạng VinaPhone, MobiFone và Viettel đang đều nhận mình là "số một". Thế nhưng, cả ba mạng đều không dám công bố số lượng TB thực của mình là bao nhiêu; số lượng TB ảo nhiều hay ít; và đương nhiên cũng không dám công bố con số TB đã rời mạng hoặc cắt dịch vụ.

  Tuy nhiên, theo các DN, cứ 4 sim phát ra thì gần như chỉ duy trì được 1 sim hoạt động. Trong khi đó, theo tính toán của Bộ BCVT thì hiện năng lực kho số của các mạng VTDĐ mới chỉ đạt khoảng 40% - 50%. Từ đó có thể kết luận: Thị trường VTDĐ của VN đã phát triển bong bóng và hiện đang có dấu hiệu xì hơi.

  Làm thế nào để chống ảo?

  Việc chống TB ảo cũng nóng không kém. Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Tổng GĐ Viettel thì đúng là đã đến lúc các mạng VTDĐ cần thay đổi. Tuy nhiên, nếu DN nào ngừng KM thì rất có thể sẽ rơi vào tình trạng không phát triển. Vì thế, dù muốn song chưa DN nào dám dừng KM.

  Không dừng chạy đua, song Viettel đã bước đầu tìm ra cách KM có thể kiểm soát và giảm dần lượng TB ảo: Với một bộ Kit trả trước trị giá 69.000đ, NTD được chọn 1 trong 2 loại ưu đãi là có ngay 160.000đ trong tài khoản; hoặc có 400.000đ chia ra trong 12 tháng. Theo ông Tống Viết Trung - GĐ Viettel Mobile thì việc NTD được ưu đãi tiền (2,67 lần) sẽ thay thế cho việc NTD thay sim.

  Tương tự, VinaPhone và MobiFone cũng hướng dần đến việc không KM vào sim mới; thay vào đó là tăng số tiền cho những lần nạp tài khoản. Các DN cho rằng, bước đầu đây là phương cách để NTD và DN hướng đến những lợi ích dài lâu và sử dụng số sim ổn định.

  Tuy nhiên theo các chuyên gia, đó chỉ là giải pháp tình thế. Để chống ảo phải đưa thị trường VTDĐ về đúng giá trị thực, nghĩa là các DN phải phát triển và tăng trưởng trên con số TB thực. Để thực hiện điều này, trước mắt Bộ BCVT đã buộc các DN phải chuẩn bị và tuân thủ nghiêm việc quản lý TB trả trước.


  Đặc biệt, Bộ BCVT bắt đầu chấn chỉnh việc "tự coi mình là nhất" của các mạng VTDĐ bằng việc yêu cầu các DN phải báo cáo con số thực. Dù các DN "ngại" báo cáo, song Bộ BCVT cho biết sẽ thành lập đoàn kiểm tra để quản lý chặt chẽ, sử dụng hiệu quả kho số và phát triển đúng hướng. Theo các chuyên gia, đây là biện pháp cần thiết để "thực hóa" các giá trị của các mạng cũng như thị trường VTDĐ VN.

  (Theo LĐO)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tăng trưởng thị trường viễn thông di động: Quả bóng bắt đầu xì hơi

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tăng trưởng thị trường viễn thông di động: Quả bóng bắt đầu xì hơi bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tang truong thi truong vien thong di dong Qua bong bat dau xi hoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tăng trưởng thị trường viễn thông di động: Quả bóng bắt đầu xì hơi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP