Tăng giá tên miền ".com", cuộc chiến còn nhiều cam go

Thứ năm, 08 Tháng sáu 2006, 15:12 GMT+7
 • Tang gia ten mien com cuoc chien con nhieu cam go

  Bất đồng về giá sử dụng tên miền Internet đã lên tới đỉnh điểm khi mà quyết định cho phép tăng giá bị cáo buộc là mang tính độc quyền và bất hợp lý của ICANN đã được đưa ra điều trần trước Quốc hội vào ngày hôm qua.

  Những bất đồng phát sinh từ việc dàn xếp một vụ kiện dân sự vào ngày 1/3 vừa qua. Theo đó Tổ chức quản lý tên miền quốc tế (ICANN) cho phép VeriSign tăng giá sử dụng tên miền ".com" hàng năm thếm 7%. Quyết định dàn xếp vụ kiện đã được ICANN thông qua với tỉ lệ bỏ phiếu 9-5 đã giúp chấm dứt những xung đột pháp lý khởi phát từ việc VeriSign có những động thái nhằm kiểm soát toàn bộ các tện miền ".com" và ".net" không đúng quy định trong năm 2003.

  Một số thành viên thuộc Uỷ ban doanh nghiệp nhỏ trực thuộc Hạ viện Hoa Kỳ cho rằng việc tăng giá tên miền là một điều bất hợp lý. "Khi ICANN nói về việc tăng giá và ICANN cho phép VeriSign thực hiện điều này, tôi không biết liệu điều này có giúp mang lại bất kỳ một sự an toàn và bảo mật hơn không," hạ nghị sĩ Đảng cộng hoà Sue Kelly nói.

  ICANN tự mình quyết định mọi vấn đề có liên quan đến tên miền, nhưng riêng quyết định dàn xếp vụ kiện hồi tháng 3 vừa qua lại cần có sự thông qua của Bộ thương mại Hoa Kỳ trước khi nó có hiệu lực. Chính yêu cầu này đã chính trị hoá tranh chấp. Điều này đã dẫn đến việc nhiều đơn vị đại lý kinh doanh tên miền ".com" đã cùng hội tụ về Washington để tìm cách "chống lại" VeriSign. Nhiều cuộc vận động hành lang đã liên tiếp diễn ra.

  Thêm một sự kiện trùng lập khác là nghị sĩ Đảng cộng hoà Cliff Stearns thuộc Tiêu ban thương mại và năng lượng đã có một bức thư gửi tới Bộ thương mại Hoa Kỳ vào ngày 26/5 vừa qua, nhấn mạnh quyết định dàn xếp vụ kiện dân sự hôm 1/3 là rất quan trọng đối vưới nền thương mại quốc tế.

  "Chúng ta cần phải bảo đảm một môi trường với những nguồn tài nguyên phong phú và sự chắc chắn về mặt pháp lý lâu dài cho một bộ phận sống còn của nền kinh tế Hoa Kỳ," nghị sĩ Cliff viết trong thư.

  Phản đối và bảo vệ...

  Trong buổi điều trần diễn ra ngày hôm qua, những đơn vị kinh doanh tên miền đã "tấn công" mạnh mẽ vào thoả thuận giữa ICANN và VeriSign. Họ cho rằng thoả thuận này mở ra một con đường cho phép VeriSign "quỵt tiền" của khách hàng trong một tương lai hoàn toàn có thể dự báo trước.

  "Tôi không phản đối việc VeriSign được phép tiếp tục quản lý tên miền .com," W.G. Mitchell - giám đốc điều hành của Network Solutions - nói. "Cái mà tôi phản đối là việc cho phép VeriSign tiếp tục quản lý tên miền .com được làm theo cách tạo thêm sự độc quyền cho hãng này cùng với một sự tăng giá không tuân theo quy định nào hết."

  Mitchell ước tính việc tăng thêm 7% mức giá sử dụng tên miền hàng năm sẽ mang lại cho VeriSign một khoản doanh thu lên tới 1,3 tỉ USD - mà một nửa trong số này do hơn 10 triệu doanh nghiệp nhỏ sử dụng Internet chi trả. CEO của Network Solutions khẳng định việc cho phép tăng giá là không phù hợp với thoả thuận được ký kết năm ngoái. Theo đó, VeriSign sẽ có thêm quyền quản lý tên miền .net và giá của tên miền này lại đã giảm xuống rất thấp.

  VeriSign và ICANN vẫn bảo vệ thoả thuận của mình.

  Thoả thuận tăng giá đồng nghĩa với việc giá sử dụng hầu hết các tên miền .com sẽ tăng thêm 1,86USD một năm trong khoảng thời gian từ bây giờ đến 2012 so với mức giá bán sử dụng tên miền bán cho các đại lý cung cấp là 6USD, đại diện luật pháp của ICANN John Jeffrey nói.

  Hiện vẫn chưa rõ điều gì sẽ tiếp diễn. Hạ nghị viện Hoa Kỳ lại không có quyền bác bỏ quyết định thoả thuận giữa ICANN và VeriSign trừ khi luật mới được thông qua. Nhưng những hành động của nghị viện cũng có thể khiến cho chính quyền Bush nỗ lực để đạt được một thoả thuận nhượng bộ mới.


  Hoàng Dũng - (CNet)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tăng giá tên miền ".com", cuộc chiến còn nhiều cam go

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tăng giá tên miền ".com", cuộc chiến còn nhiều cam go bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tang gia ten mien com cuoc chien con nhieu cam go ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tăng giá tên miền ".com", cuộc chiến còn nhiều cam go ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP