Speed Disk của Norton System Works 2003 trong Window XP (2)

Thứ bảy, 09 Tháng mười một 2002, 17:11 GMT+7
 • Mình là dân văn phòng nhưng cũng rất thích dùng các phần mềm giúp cho máy tính chạy nhanh hơn, ổn định hơn. Mình nghe bạn bè nói là bộ Norton System Works 2003 là công cụ tối ưu hoá ổ đĩa và hệ điều hành rất hay nên đã cài vào máy tính.

  Mình dùng hệ điều hành Window XP 2002 version 6.0.2800.1106 đã update lên SP1.020628-1920. Sau khi cài NSW 2003 (như trong phần About Help của NSW 2003 đã viết là NSW 2003 version 6.0 với Norton Utilities có version 7.00.22) có Live Update ngày 1-11-2003 thì nó hoàn toàn tương thích với Win XP. Mình đã sử dụng các tiện ích trong NSW 2003 và thấy nó rất tuyệt ngoại trừ phần tăng tốc hệ thống (optimize performance), cụ thể là Speed Disk. Các bạn hãy xem:
  +Các Drive trong máy của mình có định dạng NTFS
  +Theo như phần Help của Speed Disk viết là trước khi dùng tiện ích này thì phải chạy CHKDSK của Win XP để phát hiện và sửa chữa các error đĩa và yêu cầu này là unconditional (vô điều kiện). Mình tìm mãi nhưng không thấy chức năng này trong Windows và cứ vô tư sử dụng Speed Disk cả ổ đĩa trong máy tính.
  +Thế nhưng sau khi Turn off Computer và sáng hôm sau đến cơ quan bật máy tính lên thì Windows tự chạy CHKDSH khoảng 45 phút (Thật là hết chỗ nói) sau đó lại dùng bình thường như mọi khi. Sau đó khi mình dùng Speed Disk của NU 2003 xong thì khi khởi động lại xuất hiện lỗi như trên.
  +Bạn nào siêu về máy tính cho mình hỏi: CHKDSH là cái gì vậy? Không cho nó hoạt động có được không? Mình chạy Speed Disk kiểu khác có được không. Nếu không thì chỉ còn mỗi cách là gỡ bỏ Speed Disk thôi!!! Ta lại dùng Disk Defragmenter 1.0 của Windows XP vậy (mà dùng thì hoàn toàn không có hiện tượng trên. Microsoft lại độc quyền rồi?)
  +Các bạn thông cảm cho mình đã viết nhiều như vậy vì mình là dân ngoại đạo về tin học mà. Hãy giúp mình với bằng cách gửi bài trả lời cho ban Vi tính hay send mail cho mình theo địa chỉ:
  Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Mình chân thành cảm ơn!

  Phuong Dong

  Hồi âm:

  CHKDSK là viết tắt của "checkdisk", đây là tiện ích kiểm tra tính toàn vẹn của thông tin trên ổ cứng tương tự như "Scandisk" của Windows 98/95/Me. CHKDSK hoàn toàn khác với Speedisk (là chương trình dồn đĩa tương tự như Disk defragmenter có sẵn trong Windows). Tuy nhiên, trước khi dồn đĩa, bạn cần kiểm tra xem đĩa có "toàn vẹn" hay không. Điều xảy ra với bạn rất dễ hiểu: Đối với Windows XP/2k, CHKDSK không chạy được để kiểm tra ổ đĩa mà trên đó Windows được cài đặt khi bạn đã log on vào Windows. CHKDSK chỉ chạy được khi Windows khởi động (giống như khi bạn tắt máy không đúng kiểu vậy). Khi bạn sử dụng SpeedDisk, để "cẩn thận" trình này yêu cầu bạn chạy CHKDSK trước khi tiếp tục. Đúng ra bạn phải trả lời là "không", nhưng có lẽ bạn trả lời là "có" nên Windows "lên chương trình" để CHKDSK chạy vào lần khởi động tới. Chính vì thế khi hôm sau bạn bật máy lên trình này mới tự chạy. Không có gì đáng lo cả.

  Dong Ngo

  Chà bạn hỏi nhiều và dài quá.

  1. Nói chung là thế này. Bạn đừng dùng Speed Disk nữa. 2. Chkdsk là Check Disk. Lệnh này có từ thời của DOS cơ. Mình thấy bạn dịch readme của NSW 2003 tốt lắm. Nếu muốn biết thêm bạn hãy mở quyển MS DOS 6.22 của Samis ra mà xem. Tôi nhớ quyển đó có 3 tập tất cả. Nó giải thích kỹ lắm.

  Mặc dù NTFS khá ổn định nhưng tôi vẫn để chế độ đó để chẳng may mất điện còn check lại driver chứ. Nếu muốn chkdsk trước khi cài Speed Disk thì bạn vào My Computer, nhấn chuột phải lên ổ đĩa cần chkdsk, vào Properties, Tools, Error Checking, Check Now..., Check disk options nhấn cả hai luôn. Có thể Win bắt bạn phải khởi động lại máy để check disk đó. Chúc vui vẻ.

  Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Speed Disk của Norton System Works 2003 trong Window XP (2)

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Speed Disk của Norton System Works 2003 trong Window XP (2) bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Speed Disk cua Norton System Works 2003 trong Window XP 2 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Speed Disk của Norton System Works 2003 trong Window XP (2) ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Kinh Nghiệm của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - KINH NGHIỆM