Silverpit - hình thành do đâu?

Thứ bảy, 19 Tháng ba 2005, 10:05 GMT+7
 • Silverpit hinh thanh do dau
  Silverpit nằm sâu dưới đáy biển

  Núi lửa cổ nằm sâu dưới biển Bắc lần đầu tiên được hai nhà khoa học giới thiệu dưới dạng ảnh ba chiều.

  Silverpit hinh thanh do dau

  Còn được gọi là Silverpit nằm sâu hàng trăm mét dưới lòng biển Bắc, 130 km về phía đông bờ biển Yorkshire. Những hình ảnh mới nhất chụp được cho thấy miệng núi lửa rộng tới 3km

  Tiến sĩ Stewart và Phil Allen đã giới thiệu chi tiết núi lửa này đã phun trào như thế nào sau biến cố một tiểu hành tinh hay một sao chổi đã đâm vào trái đất cách đây 60 đến 65 triệu năm về trước. Ông Phil Allen đã phát biểu rằng "Tôi chắc đến 99% rằng cấu trúc này có được là do sự va chạm"

  Địa mạo học của miêng núi lửa này đã khẳng định thêm lý thuyết của các nhà khoa học bởi nó rất giống với địa mạo của một số hành tính khác trong thái dương hệ bị tiểu hành tinh hay sao chổi tàn phá. Tuy vậy, hiện vẫn có nhiều ý kiến khác nhau về sự hình thành và phát triển của Silverpit trong số những người nghiên cứu địa chất học ở biển Bắc.

  Thế giới khác

  Ngày nay, Silverpit bị đá sét và sa thạch bao phủ sâu tới gần 1 km chiều sâu. Toàn bộ khu vực này đã bị biến dạng theo thời gian, trải dài về một phía và bị nén xuống. Ông Allen và Stewart cho biết phía bên trong miệng núi lửa bao gồm đỉnh núi trung tâm cao tới 300m, hay mô, tiêu biểu của những núi lửa hoạt động

  Silverpit hinh thanh do dau

  Cấu trúc tương tự trên mặt trăng sao Mộc

  Miệng trũng này được bao quanh bởi những vòng tròn bằng đá yếu đã bị đổ. Những vòng tròn này trải dài tới gần 10km tính từ tâm điểm. Những vòng tròn này là do ảnh hưởng của những biến dạng do núi lửa hoạt động. Hai nhà khoa học Allen và Steward cho rằng những vòng tròn xung quanh Silverpit này được hình thành qua hai giai đoạn. Giai đoạn đầu, trong suốt thời kỳ pin trào, địa chất khu vực này khá yếu và hình dáng của các vòng tròn bắt đầu xuất hiện, sau đó rất lâu, có thể là hàng triệu năm sau, những vòng tròn này được hình thành.

  Hai nhà nghiên cứu cho rằng cần phải nghiên cứu kỹ thêm với những dạng bề mặt bị tàn phá như thế này. Theo họ việc nghiên cứu về băng trên sao Mộc là một ví dụ, có thể đó đã từng là một đại dương, và những gì ở dưới silverpit, có thể là năng lượng.


  Những vòng tròn độc lập

  Silverpit hinh thanh do dauTheo nhiều người, có nhiều cách giải thích hết sức đơn giản cho Silverpit, ngay tại trái đất này chứ không phải do ảnh hưởng từ ngoài hành tinh. Có thể là do khu vực này có nhiều mỏ muối vào kỷ Pecmi muộn (248-256 triệu năm trước). Muối có tính di động rất cao và do đó, nó di chuyển liên tục trong khu vực nhiều đá này, chính vì vậy sẽ gây ảnh hưởng tới địa mạo học phía trên nó. Chính vì vậy, những vòng tròn xung quanh miệng núi lửa có thể là do muối rút đi tạo nên.

  Lý luận này cũng hết sức có lý. Một ví dụ chứng minh rất đơn giản đó là khi magma phun trào ra ngoài từ sâu dưới lòng đất, lúc đó sẽ có sự đổ vỡ và tạo nên những hõm chảo (miệng núi lửa rất to). Cũng giống như vậy, nếu như sập mỏ xung quanh một tâm điểm, nếu như bị sập dưới sâu là vòng tròn thì vết đứt gãy ở phía trên cũng có hình dạng vòng tròn.

  Theo tiến sĩ Stewart và Allen thì nếu như một tiểu hành tinh hay sao chổi nặng 7 triệu tấn, rộng 120m đâm thẳng vào trái đất với vận tốc 20km/giây, những phiến đá ở khu vực va chạm sẽ bị tan chảy và biến dạng

  (Theo BBC)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Silverpit - hình thành do đâu?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Silverpit - hình thành do đâu? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Silverpit hinh thanh do dau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Silverpit - hình thành do đâu? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Công Nghệ Mới của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - CÔNG NGHỆ MỚI