Sẽ tìm ra người tung lên mạng đoạn phim "nóng" của Linh

Thứ ba, 16 Tháng mười 2007, 10:47 GMT+7
 • Trao đổi với báo chí, Th.S Nguyễn Tử Quảng – Giám đốc Trung tâm An ninh mạng (BKIS) cho biết: Về lý thuyết, việc tìm ra người post đoạn video clip sex lên blog là hoàn toàn có thể thực hiện được.

  Ông nói thêm: Vấn đề hiện nay là việc truy tìm người post đoạn video clip trên có được cơ quan chức năng đặt ra hay không.

  Phóng viên (PV): Thời gian tìm có nhanh không thưa ông?

  Ông Nguyễn Tử Quảng: Việc này còn tùy thuộc vào tình hình cụ thể. Nếu người post đoạn video clip không cố tình xóa các dấu vết thì việc tìm ra sẽ nhanh chóng và ngược lại.

  PV: Đã có cơ quan chức năng nào đề nghị BKIS phối hợp truy tìm chưa?

  Ông Nguyễn Tử Quảng: Hiện nay thì chưa.

  PV: Nếu cơ quan chức năng yêu cầu, BKIS có tìm ra người post đoạn phim?

  Ông Nguyễn Tử Quảng: Khi đó, chúng tôi sẽ hợp tác với Phòng Phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an). Nếu quyết định truy tìm người post đoạn video clip trên, cơ quan chức năng sẽ phải đề nghị Yahoo! châu Á cung cấp các thông tin liên quan đến blog có đoạn video clip sex trên. Chắc chắn có những thông tin quan trọng log (ghi) lại và đây là đầu mối quan trọng xác định ai đã post đoạn phim. Nếu có sự hợp tác tốt, chúng tôi sẽ tìm ra.

  PV: Theo quan điểm cá nhân ông, có cần thiết phải truy tìm người post đoạn phim này không?

  Ông Nguyễn Tử Quảng: Tôi nghĩ những vụ việc tương tự như trên cần phải được làm rõ. Các cơ quan chức năng như công an, ngành văn hoá, thông tin – truyền thông, an ninh mạng… cần phối hợp chặt để làm rõ những vụ việc tương tự trong tương lai.

  Hiện nay chưa có một cơ chế rõ ràng cho những vụ việc kiểu này, chẳng hạn mức độ nghiêm trọng của sự việc đến đâu thì cần phải truy tìm kẻ gây ra, quy vào hình thức xử lý thế nào, cơ quan nào đứng ra chủ trì. Nó không giống như đối với các vụ hack bởi tính chất rõ ràng hơn.

  Xin cảm ơn ông!

  Công an chưa nhận được đề nghị truy tìm thủ phạm

  Trao đổi với Tiền phong, ông Trần Văn Hòa, Trưởng phòng Chống tội phạm công nghệ cao thuộc C15, Bộ Công an cho biết: Các vụ việc như thế này thường phải có đơn của phía bị hại, phản ánh mức độ bị ảnh hưởng do hành vi phát tán phim, ảnh “mát mẻ” lên mạng internet và đề nghị cơ quan CA vào cuộc truy tìm thủ phạm. Một số trường hợp đặc biệt, gây hậu quả trực tiếp đối với bị hại thì không cần đơn đề nghị, cơ quan CA cũng có thể vào cuộc điều tra. Một số vụ khác có thể do cấp trên yêu cầu điều tra...

  Tuy nhiên, đến nay, Phòng Chống tội phạm công nghệ C15 chưa nhận được đơn đề nghị của phía bị hại, cũng như tài liệu liên quan nào đến vụ việc. Các thông tin về vụ việc Phòng nắm được qua phản ánh của báo chí.

  Theo ông Hoà, ở vụ việc này, nếu phía bị hại có đơn yêu cầu, Phòng Chống tội phạm công nghệ cao sẽ tiến hành điều tra, truy tìm người đã phát tán đoạn video clip trên. Bên cạnh đó, một cán bộ Phòng Chống tội phạm công nghệ cao cũng lưu ý là theo thông tin một số báo phản ánh, thì đoạn video clip trên được post trên mạng từ bên... Mỹ, mà theo luật pháp nước này thì công dân đủ 18 tuổi trở lên có quyền đăng tải cả những hình ảnh “mát mẻ” của cá nhân lên web. Nếu điều này là đúng, thì cơ quan CA có tìm ra “thủ phạm” cũng sẽ “vướng” trong việc xử lý!?

  (TPO)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sẽ tìm ra người tung lên mạng đoạn phim "nóng" của Linh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sẽ tìm ra người tung lên mạng đoạn phim "nóng" của Linh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Se tim ra nguoi tung len mang doan phim nong cua Linh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sẽ tìm ra người tung lên mạng đoạn phim "nóng" của Linh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP