Sau spam và spim sẽ là spit

Thứ năm, 30 Tháng chín 2004, 11:13 GMT+7
 • Sau spam va spim se la spitCác nhà quản lý và người sử dụng chưa tìm ra cách tiêu diệt thư rác e-mail và tin rác trên điện thoại di động thì nay lại đứng trước một nguy cơ mới: những cuộc gọi không mời qua mạng VoIP.

  Spit, viết tắt của “SPam on Internet Telephony ”, là thuật ngữ mới ra đời để chỉ những thông tin quảng cáo không mời được phát tán qua mạng điện thoại Internet. Điện thoại theo giao thức Internet, hay còn gọi là VoIP , cho phép người sử dụng thực hiện các cuộc gọi rẻ tiền bằng cách gửi dữ liệu tiếng nói tới các địa chỉ trên mạng thay vì chuyển chúng qua đường dây điện thoại cố định. Số người sử dụng VoIP ở Mỹ được dự báo sẽ tăng từ 131.000 năm nay lên 17,5 triệu vào 2008. Nguyên nhân là sự mở rộng số thuê bao kết nối băng rộng, với khả năng chuyển tải những luồng dữ liệu lớn cần thiết cho các cuộc hội thoại IP.

  Với một số người sử dụng lớn như vậy, những đối tượng phát tán quảng cáo không mời (spammer) chắc chắn sẽ không bỏ qua cơ hội “tác nghiệp”, bởi vì những thông điệp VoIP, giống như e-mail, có thể được “bắn” tới hàng nghìn thuê bao mỗi đợt. Các hộp thư thoại (VoIP voicemail) sẽ ngập đầy thông điệp quảng cáo đủ loại. Bên cạnh đó, các cuộc tấn công từ chối dịch vụ, do những “đội quân” máy tính đã bị nhiễm Trojan hoặc virus (có thể gọi là spitbot thay cho spybot) gây ra, có thể làm tê liệt cả đường dây.

  Tạp chí New Scientist (Anh) cho rằng trong khoảng 2 năm tới spit sẽ là một tệ nạn rất phổ biến, tràn ngập các mạng điện thoại trên nền web. Trước viễn cảnh không còn xa này, một công ty ở Mỹ có tên Qovia mới đây đã bắt đầu tiếp thị những ứng dụng đầu tiên phục vụ cho việc lọc spit.

  Phan Khương (theo AFP)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Sau spam và spim sẽ là spit

  Nhận xét tin Sau spam và spim sẽ là spit

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sau spam và spim sẽ là spit bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Sau spam va spim se la spit ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sau spam và spim sẽ là spit ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP