Sâu Harry Potter phát tán mạnh

11:15 03/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sau Harry Potter phat tan manh

Hãng bảo mật Sophos khẳng định con sâu máy tính “cái chết của Harry Potter” chỉ là một dạng sâu cổ có mức độ nguy hiểm không cao. Tuy nhiên tốc độ phát tán lại tương đối nhanh.

Sâu “cái chết của Harry Potter” – hay còn gọi là sâu Hairy-A theo cách đặt tên của hãng bảo mật - ẩn mình trong một tệp tin có tên “HarryPotter-TheDeathlyHallows.doc” giả mạo là bản sao tập truyện “Harry Potter và các vị thần chết” - tập truyện cuối cùng bộ truyện về cậu bé phù thủ Harry Potter sẽ ra mắt vào ngày 21/7 tới đây. Nội dung của tệp tin nói trên chỉ có một câu duy nhất "Harry Potter is dead" (Harry Potter sắp chết).

Con đường lây nhiễm chủ yếu của sâu Hairy-A là thông qua ổ đĩa USB. Con sâu tự động sao chép một bản sao của nó sang bất kỳ một ổ đĩa USB nào được kết nối với hệ thống bị nhiễm.

Nếu người dùng cắm ổ USB bị nhiễm vào PC thì khả năng bị nhiễm virus Hairy-A là rất cao nếu hệ thống cho phép ổ USB được quyền tự động chạy (auto-run).

Sau khi đột nhập thành công lên hệ thống con sâu Hairy-A sẽ tự động tìm kiếm các ổ đĩa USB khác được kết nối để chép một bản sao của nó sang đó đồng thời tạo thêm một loạt tài khoản người dùng Windows khác lấy tên là các nhân vật trong truyện Harry Potter - gồm Harry Potter, Hermione Granger, và Ron Weasley.

Ngoài ra con sâu còn thay đổi trang chủ mặc định của trình duyệt Internet Explorer sang một trang web rao bán sách trên Amazon.com.

Hãng bảo mật Sophos cho rằng mục tiêu chính của tin tặc khi phát tán con sâu máy tính này chủ yếu là chỉ gây khó chịu cho người dùng chứ không nhằm vào bất kỳ một động cơ tài chính nào khác. Nó chỉ là một con sâu máy tính cổ.

Các chuyên gia bảo mật khuyến cáo người dùng nên loại bỏ chức năng cho phép các ổ đĩa USB hoặc ổ đĩa quang được tự động chạy mỗi khi được kết nối vào PC.

Hoàng Dũng - (Channel Register)

Việt Báo
contentlength: 3427
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao pin sạc dự phòng phát nổ, gây cháy?
00:00 / --:--