Sản phẩm pin của Sony bị điều tra toàn diện

Thứ năm, 17 Tháng tám 2006, 08:52 GMT+7
 • San pham pin cua Sony bi dieu tra toan dien

  Uỷ ban an toàn sản phẩm tiêu dùng Mỹ cho biết cơ quan này sẽ tiếp tục tiến hành kiểm tra mọi sản phẩm pin lithium-ion sử dụng trong các loại máy tính xách tay do Sony sản xuất.

  Động thái mới nhất của Uỷ ban an toàn sản phẩm tiêu dùng Mỹ diễn ra sau khi nhà sản xuất máy tính hàng đầu thế giới Dell phải thông báo thu hồi trên 4 triệu pin sử dụng trong các sản phẩm máy tính xách tay của hãng do loại pin này có thể bị quá nóng và bốc cháy.

  Pin của Sony cũng được sử dụng trong các loại máy tính xách tay của HP, Apple Computer và Lenovo.

  "Chúng tôi muốn kiểm tra toàn diện sản phẩm pin do Sony sản xuất nhằm bảo đảm sẽ không có các trường hợp tương tự như của Dell diễn ra nữa," Scott Wolfson - người phát ngôn của Uỷ ban an toàn sản phẩm tiêu dùng Mỹ - cho biết. "Chúng tôi nhận thấy sản phẩm pin của Sony không chỉ được sử dụng trong sản phẩm máy tính xách tay của Dell. Sản phẩm pin của Sony còn được sử dụng trong rất nhiều sản phẩm khác nhau như điện thoại di động, camera kỹ thuật số, camcorders và máy nghe nhạc số".

  Wolfson còn cho biết thêm cơ quan của ông khuyến khích các nhà sản xuất thiết bị và người tiêu dùng thông báo về những nguy hiểm tiềm tàng trong việc sử dụng pin của Sony. Tuy nhiên, mối quan tâm hiện nay là vào pin sử dụng trong các loại máy tính xách tay.

  Thông tin từ Dell cho biết hãng này sẽ tiến hành thu hồi các sản phẩm pin sử dụng trong các sản phẩm máy tính xách tay được bán ra trong khoảng thời gian từ tháng 04/2004 đến 18/7/2006. Mặc dù hiện vẫn chưa có thông báo nào về thiệt hại con người trong những vụ máy tính xách tay của Dell bùng cháy mà chỉ có những thiệt hại về đồ đạc.

  "Đây không phải là trường hợp cụ thể của riêng Dell," chủ tịch của hãng nghiên cứu thị trường Endpoint Technologies Associates Roger Kay nhận định. "Nếu các sản phẩm sử dụng pin của Sony - đặc biệt là loại pin sản xuất ra trong khoảng thời gian 4/2004 đến 6/2006 - sẽ đều có vấn đề."

  Roger Kay ước tính việc thu hồi pin sẽ ngốn một nguồn kinh phí vào khoảng từ 200 đến 300 triệu USD. Con số này sẽ phụ thuộc vào số lượng khách hàng tham gia chương trình thu hồi pin.

  Trong khi đó Sony và các hãng khác vẫn bình chân như vại. Người phát ngôn của Sony ngày hôm qua đã khẳng định vấn đề pin quá nóng chỉ là trường hợp xảy ra riêng đối với loại pin cung cấp cho Dell. Còn quyết định có thu hồi hay không còn phụ thuộc vào các nhà sản xuất khác.

  HP - nhà sản xuất máy tính lớn thứ 2 trên thế giới - cũng bình thản tuyên bố việc thu hồi pin không hề ảnh hưởng đến họ. "Đó chỉ là chuyện của Dell," Ryan Donovan - người phát ngôn của HP - khẳng định.

  Trong khi đó, Apple Computer cho biết hãng này sẽ xem xét vấn đề trước khi đưa ra thông tin cụ thể. Còn Lenovo thì khẳng định chưa có kế hoạch tiến hành thu hồi bất cứ một sản phẩm pin máy tính xách tay nào hiện tại.

  Hoàng Dũng - (Reuters)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sản phẩm pin của Sony bị điều tra toàn diện

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sản phẩm pin của Sony bị điều tra toàn diện bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết San pham pin cua Sony bi dieu tra toan dien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sản phẩm pin của Sony bị điều tra toàn diện ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP