SONY sẽ phát hành đĩa quang dung lượng 23GB vào tháng 11

Thứ bảy, 08 Tháng mười một 2003, 20:00 GMT+7
 • SONY se phat hanh dia quang dung luong 23GB vao thang 11
  Định dạng đĩa dữ liệu chuyên nghiệp thế hệ mới của SONY
  Trong tháng 11 này, Tập đoàn Sony sẽ cho ra đời đĩa quang học mới, cho phép lưu trữ đến 23.3 GigaBytes dữ liệu. Tên gọi cho đĩa này là Professional Disc for Data (đĩa lưu trữ dữ liệu chuyên nghiệp) được sản xuất nhằm thay thế cho loại đĩa quang MO (Magneto-Optical) 5.25 inches đã tồn tại trên thị trường trong 15 năm qua với khả năng lưu trữ chỉ đạt đến 9.1 GigaBytes.

  Không giống như MO, CD và DVD, với công nghệ tia laser đỏ, định dạng đĩa quang mới này sử dụng công nghệ tia laser xanh nên có thể lưu trữ dữ liệu nhiều hơn.

  Công nghệ này cũng tương tự như định dạng đĩa vidéo tia xanh (Blu-ray Dics) của Sony được tung ra vào đầu năm nay. Cả hai định dạng này có khả năng lưu trữ từ 25 GB đến 27 GB, bề ngoài trông khá giống nhau nhưng về tốc độ thì loại đĩa quang mới này nhanh khoảng gấp hai lần. Thế hệ đĩa quang mới này được bảo vệ bởi một hộp chứa để ngăn bụi bặm trên bề mặt đĩa.

  Con đường phát triển dành cho thiết bị lưu trữ mới này được phát hoạ qua ba thế hệ như sau: Thế hệ 1G (năm 2003) có dung lượng 23 GB tốc độ 11 MB/giây; Thế hệ 2G (năm 2005) có dung lượng 50 GB tốc độ 21 MB/giây; Thế hệ 3G (năm 2007) có dung lượng gấp đôi thế hệ trước đó (100 GB) đạt tốc độ 43 MB/giây.

  Sony không phải là đơn vị duy nhất sử dụng tính ưu việt của công nghệ tia laser xanh cho các thiết bị lưu trữ dữ liệu. Plasmon PLC đã phát triển một định dạng riêng gọi là UDO (Ultra Density Optical - ) nhằm để thay thế cho đĩa MO.

  Loại đĩa UDO này có cùng kích thước với đĩa MO nhưng có khả năng lưu trữ đến 30GB dữ liệu và trong tương lai, Plasmon sẽ phát triển UDO có dung lượng đến 60GB và 120GB.

  Toshiba và NEC cũng đang phát triển công nghệ các dạng thức mới trên công nghệ tia la-de xanh với tên gọi là Advanced Optical Disc (Đĩa quang cao cấp) có khả năng lưu trữ 20GB (một lớp, một mặt) và 36GB (hai lớp, một mặt). Cả hai công ty này sẽ sử dụng công nghệ mới này cho dạng thức DVD thế hệ mới.

  PHAN HUY TÂM (ComputerWorld)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: SONY sẽ phát hành đĩa quang dung lượng 23GB vào tháng 11

  Nhận xét tin SONY sẽ phát hành đĩa quang dung lượng 23GB vào tháng 11

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết SONY sẽ phát hành đĩa quang dung lượng 23GB vào tháng 11 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết SONY se phat hanh dia quang dung luong 23GB vao thang 11 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc SONY sẽ phát hành đĩa quang dung lượng 23GB vào tháng 11 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP