Quy định mới về sử dụng tên miền Internet ở Việt Nam

Thứ tư, 11 Tháng sáu 2003, 12:00 GMT+7
 • Quy dinh moi ve su dung ten mien Internet o Viet Nam

  Tổ chức, cá nhân trong nước hoặc nước ngoài tham gia hoạt động Internet đều được quyền đăng ký sử dụng tên miền cấp 3 sau tên miền cấp 2 dưới tên miền quốc gia .vn. Đó là nội dung của Quy định số 92/2003/QĐ-BBCVT về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet mà Bộ Bưu chính Viễn thông vừa ban hành.

  Theo quy định, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu thiết lập mạng kết nối với Internet được quyền đăng ký sử dụng địa chỉ IP và số hiệu mạng. Khối cơ quan, tổ chức của hệ thống chính trị bao gồm: Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị khác chỉ được sử dụng tên miền dưới tên miền quốc gia .vn và lưu giữ thông tin trong các máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam.

  Quy định này cũng nêu những nguyên tắc chung trong việc đăng ký tên miền gồm: Khuyến khích sử dụng rộng rãi tên miền dưới tên miền quốc gia .vn; ưu tiên những tên miền trực tiếp tham gia hoạt động, kinh doanh tại Việt Nam; Tên miền đăng ký không được bao gồm các cụm từ xâm phạm đến lợi ích của quốc gia hoặc không phù hợp với đạo đức xã hội, với nếp sống, văn hóa dân tộc…

  Cũng theo quy định này, .vn là tên miền quốc gia ở cấp cao nhất theo cấu trúc mã quốc gia ISO3166 chung của thế giới, được quy định cho các máy chủ Internet đăng ký tại Việt Nam. Số cấp tên miền tối đa, kể cả tên miền cấp cao nhất .vn được quy định là 5 cấp và đảm bảo sự duy nhất của tên miền trong phạm vi tên miền cấp đó.

  Tên miền cấp cao nhất dùng chung (gTLD) bao gồm: .com, .net, .edu, .org, int, .bixz, .info, .name, .pro, .aero, .museum, .coop và những tên miền dùng chung khác do các tổ chức quốc tế có thẩm quyền về tài nguyên Internet quy định. Tên miền cấp cao nhất dùng cho các quốc gia (ccTLD) bao gồm các tên miền được quy định theo chuẩn quốc tế về mã quốc gia. Tên miền cấp 2 có 2 loại là tên miền Internet phân theo lĩnh vực và theo địa giới hành chính.

  Trung tâm Internet Việt Nam tại 115 Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy (Hà Nội) hoặc 27 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1 (TP HCM) hay tại website http://www.vnnic.net.vn/ chịu trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ.

  Minh Nghĩa

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Quy định mới về sử dụng tên miền Internet ở Việt Nam

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quy định mới về sử dụng tên miền Internet ở Việt Nam bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Quy dinh moi ve su dung ten mien Internet o Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quy định mới về sử dụng tên miền Internet ở Việt Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP