Phe WiMax lập kế hoạch "khai tử" 3G

Thứ bảy, 19 Tháng một 2008, 08:47 GMT+7
 • Phe WiMax lap ke hoach khai tu 3G
  Ảnh: Oscilloquartz.

  Các hãng bán thiết bị đang âm thầm dồn lực phát triển công nghệ kết nối Internet không dây diện rộng mới, cho phép đưa WiMax vào chính dải tần dành cho 3G chuẩn bị được thiết lập năm nay.
  > WiMax và LTE đưa mạng thế hệ 4G đến sớm hơn

  Diễn đàn WiMax, nơi tập hợp các hãng hỗ trợ công nghệ này, đang lập hồ sơ cho WiMax di động dùng tín hiệu đôi FDD (frequency division duplex - chia đôi kênh tần số), trong đó kênh tải lên và kênh tải xuống tách rời nhau. Cơ quan viễn thông quốc tế thuộc Liên Hiệp Quốc (ITU) cũng ưu ái FDD và phần lớn dải tần 3G , 4G đều cần đến tín hiệu loại này.

  Các chuẩn WiMax và thiết bị trước đây từng tập trung vào tín hiệu TDD (time division duplex - chia đôi kênh thời gian), trong đó tín hiệu tải lên và tải xuống có các ngăn thời gian tách rời trên một kênh duy nhất. Tuy nhiên, điều này bị hạn chế vì dải tần nhỏ.

  ITU đã quyết định cho WiMax dùng dải tần 2,4 GHz IMT 2000 vào tháng 5/2007 nhưng các nhà điều hành hiện nay vẫn chỉ thu hẹp hoạt động khai thác trong một phần nhỏ hơn, bao gồm 50 MHz ở giữa cho TDD; hai đường 70 MHz kẹp hai bên dành cho FDD.

  Diễn đàn này có vẻ như đang áp dụng một trò chơi chiến thuật để ITU chấp thuận dải tần rộng cho WiMax trước khi công bố bước tiến mới trong việc tạo hồ sơ FDD. "Chúng tôi không gây chú ý về điều này vì muốn có quyết định về IMT 2000 trước đã", Paul Senior, chuyên gia cao cấp của hãng bán thiết bị viễn thông Airspan, cho biết. "Đi từng bước chậm mà chắc và để người ta thấy rõ ưu thế của công nghệ mới sẽ tốt hơn. Rồi sẽ có một hồ sơ FDD với dải tần 2,5 GHz".

  Công nghệ TDD thường bị coi là tồi vì chỉ có dải tần nhỏ và băng thông này cũng không được tận dụng tốt vì các phiên bản TDD của mạng 3G chưa bao giờ có vị thế nào. Khi thông qua WiMax, ITU chỉ nghĩ họ cho công nghệ này qua dải tần hẹp, nhưng hóa ra với FDD, WiMax cần đến dải tần rộng hơn. Dù sao mục tiêu chính của họ là giúp cho chuẩn này hoạt động trên dải tần kép 700 MHz trong đợt đấu giá băng tần giữa các công ty viễn thông sắp diễn ra tại Mỹ. WiMax FDD được hy vọng là một mũi nhọn đấu với các công nghệ HSPA , EVDO , LTE và các công nghệ 3G khác trong dải 2,5 GHz.

  Việt Toàn (theo TechWorld)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Phe WiMax lập kế hoạch "khai tử" 3G

  Nhận xét tin Phe WiMax lập kế hoạch "khai tử" 3G

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phe WiMax lập kế hoạch "khai tử" 3G bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phe WiMax lap ke hoach khai tu 3G ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phe WiMax lập kế hoạch "khai tử" 3G ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP