Phát minh vật liệu siêu hấp thụ nước từ... tinh bột sắn!

Thứ hai, 21 Tháng ba 2005, 09:51 GMT+7
 • Phat minh vat lieu sieu hap thu nuoc tu tinh bot san
  Vật liệu siêu hấp thụ nước do VINAGAMMA chế tạo

  Từ tinh bột sắn, Trung tâm Vinagamma tại TP.HCM đã chế tạo thành công vật liệu siêu hấp thụ nước. Mỗi ha đất, chỉ cần bón 50 kg chất này, có thể giảm 50% lượng nước cần tưới tiêu. Vật liệu siêu hấp thụ nước do Vinagamma chế tạo có giá rẻ hơn sản phẩm ngoại cùng loại khoảng 30 lần.

  Theo Thạc sĩ Hoàng Bình (Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai Công nghệ Bức xạ tại TP.HCM – Vinagamma), chủ nhiệm đề tài nghiên cứu nói trên, nguyên liệu chính để chế tạo vật liệu siêu hấp thụ nước là tinh bột sắn, kết hợp với một số hoá chất khác. Sau đó, nguyên liệu được phối trộn và đem đi chiếu tia phóng xạ. Vật liệu siêu hấp thụ nước có thể hút, giữ lượng nước gấp 400 lần thể tích của nó.

  Khi được đưa vào môi trường tự nhiên, vật liệu siêu hấp thụ nước có thể tự phân huỷ trong vòng 1 tháng và không gây độc hại cho môi trường. Không những có thể giữ ẩm cho đất, loại vật liệu này có thể phối trộn với phân bón cải tạo đất cát thành đất mùn. Tuỳ theo loại cây, người trồng trọt có thể pha trộn vật liệu siêu hấp thụ nước theo tỷ lệ thích hợp để bảo đảm giữ ẩm cho đất hoặc cây trồng mà không gây úng.

  Từ tháng 1/2005 đến nay, vật liệu siêu hấp thụ nước hiện đang được thử nghiệm trên diện rộng với các loại cây ngô, đậu, lạc, rau các loại, cây công nghiệp và cây ăn quả, trên đất xám, đất đỏ Bazan, đất cát tại Bình Phước, TP.HCM và Bình Thuận.

  Hiện tại, Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM đang chờ kết quả thử nghiệm sử dụng vật liệu siêu hút nước này cho cây bắp tại Buôn Mê Thuộc để tư vấn cho một công ty kinh doanh chính thức phân phối sản phẩm của Vinagamma.

  Hiện nay, giá bán sản phẩm do trung tâm Vinagamma dự kiến sẽ khoảng từ 25 - 30.000/kg, trong khi các sản phẩm nhập tương tự hiện có bán trên thị trường có giá từ 800.000 -1,5 triệu đồng/kg.

  (Theo VNN)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Phát minh vật liệu siêu hấp thụ nước từ... tinh bột sắn!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phát minh vật liệu siêu hấp thụ nước từ... tinh bột sắn! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phat minh vat lieu sieu hap thu nuoc tu tinh bot san ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phát minh vật liệu siêu hấp thụ nước từ... tinh bột sắn! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Công Nghệ Mới của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - CÔNG NGHỆ MỚI