Phát hiện giới hạn tốc độ quay của đĩa cứng

Thứ tư, 28 Tháng tư 2004, 15:53 GMT+7
 • Phat hien gioi han toc do quay cua dia cung

  Sau một thời gian dài nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc Đại học Stanford (Mỹ) đã chứng minh tồn tại giới hạn đối với tốc độ quay của ổ đĩa cứng. Tin mừng là "ngưỡng quay" nhanh hơn tốc độ quay ghi nhận trong các ổ đĩa lưu trữ tiên tiến nhất lên tới.... 1000 lần. Công trình nghiên cứu vừa được Tạp chí Nature đăng tải.

  Khi thông tin được lưu trữ trên bề mặt đĩa, mỗi vi phân vùng chứa 1 bit dữ liệu được từ hoá theo một hướng hoặc hướng ngược lại để đại diện cho giá trị "0" hoặc "1". Công đoạn ghi dữ liệu bao gồm việc "bắn" các xung điện từ từ đầu ghi lên bề mặt ổ đĩa để hình thành các bit dữ liệu. Tốc độ phát xung (liên quan trực tiếp tới tốc độ quay của ổ cứng) càng nhanh, thời gian ghi dữ liệu càng giảm. Tuy nhiên, nếu tần suất phát xung càng nhanh, năng lượng sản sinh có thể làm thay đổi điện cực theo hướng ngẫu nhiên và không thể dự đoán trước.

  Tiến hành thí nghiệm phát xung điện từ ở tốc độ tương đương tốc độ ánh sáng, nhóm nghiên cứu phát hiện cấu trúc điện từ trên mặt đĩa bị xáo trộn, không có khả năng lưu trữ chính xác các bit dữ liệu cần ghi.

  "Ngưỡng quay của ổ đĩa cao hơn tốc độ quay của các ổ cứng hiện tại khoảng 1000 lần", Danilo Pescia - chuyên viên nhóm nghiên cứu tuyên bố, "Để vượt qua ngưỡng này, ngành công nghiệp chế tạo thiết bị lưu trữ chắc chắn phải cần tới những công nghệ hoàn toàn mới".

  Được biết, ổ cứng của các nhà sản xuất phần cứng nổi tiếng như Seagate, Fujitsu... có tốc độ quay từ 7.200 - 10.000 vòng/phút.

  (Theo VDCmedia)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Phát hiện giới hạn tốc độ quay của đĩa cứng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phát hiện giới hạn tốc độ quay của đĩa cứng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phat hien gioi han toc do quay cua dia cung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phát hiện giới hạn tốc độ quay của đĩa cứng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP