Open XML mất “một phiếu” quan trọng

Thứ hai, 13 Tháng tám 2007, 09:19 GMT+7
 • Open XML mat mot phieu quan trong

  Microsoft vừa mất đi một phiếu vô cùng quan trọng trong tiến trình đưa chuẩn định dạng Open XML trở thành một chuẩn định dạng mở thay thế cho chuẩn Open Document Format.

  Nếu như có được một phiếu đó trong cuộc bỏ phiếu cuối tuần của Uỷ ban điều hành Uỷ ban quốc tế chuẩn công nghệ thông tin (INCITS) thì chuẩn định dạng của Microsoft xem như đã giành được một thắng lợi rất lớn, và sẽ có được một sự hậu thuẫn rất lớn ở phía sau.

  “Một phiếu” đó có thể xem là thất bại của Microsoft trong cuộc chiến kéo dài giữa hãng phần mềm số một thế giới với những người muốn đập tan thế độc quyền của hãng này trên lĩnh vực máy tính để bàn. Vị thế đó sẽ càng được khẳng định nếu Open XML trở thành một chuẩn định dạng mở.

  Thực chất gốc rễ của cuộc chiến nói trên là cuộc chiến giữa Microsoft và những hãng công nghệ hậu thuẫn mã nguồn mở như Sun Microsystems và IBM. Open Document Format (ODF) chính thức được phê chuẩn trở thành một chuẩn ISO (International Organization for Standardization) hồi cuối năm ngoái. Đây là bước khởi đầu giúp chuẩn định dạng này giành được không ít sự hậu thuẫn của các cơ quan chính phủ, hãng công nghệ và người dùng.

  Gần đây Microsoft mới bắt đầu khởi động một chiến dịch nhằm đưa chuẩn định dạng Open XML giành được vị thế tương đương như ODF. Bước đầu chuẩn định dạng của Microsoft đã giành được sự ủng hộ của Joint Technical Committee 1 (JTC-1) - tổ chức đảm trách nhiệm vụ thiết lập chuẩn kỹ thuật cho cả chuẩn ISO và International Electrotechnical Commission. INCITS là tổ chức chịu trách nhiệm kiểm tra hồ sơ phê chuẩn riêng tại thị trường Mỹ.

  INCITS sẽ còn thời gian từ nay đến ngày 2/9 để ra quyết định cuối cùng có ủng hộ theo quyết định của JTC-1 hay không. Nhưng có lẽ kết quả bỏ phiếu cuối tuần qua đã nói lên tất cả, Microsoft sẽ khó có thể có được kết quả tốt đẹp hơn.

  Hoàng Dũng - (PC World)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Open XML mất “một phiếu” quan trọng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Open XML mất “một phiếu” quan trọng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Open XML mat mot phieu quan trong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Open XML mất “một phiếu” quan trọng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP