Ông già 70 tuổi lập phần mềm chống tham nhũng

Thứ bảy, 30 Tháng chín 2006, 08:13 GMT+7
 • Chỉ cần làm một động tác nhấp chuột đơn giản, tên tuổi và toàn bộ tài sản đất đai của bất cứ ai cần tìm sau vài giây sẽ hiện ra trên màn hình máy tính. Ít ai biết được rằng, chủ nhân của phần mềm thông minh, hiện đại và rất tiện ích trên lại là một ông già gần 70 tuổi.

  "Tôi xây dựng phần mềm này để hưởng ứng với Đảng"

  Trong căn gác chật hẹp và cũ kỹ nằm trên đường Thanh Nhàn - Hà Nội, ít ai nghĩ rằng có một ông già năm nay đã gần thất thập cổ lai hy vẫn đang hừng hực sức sống và đau đáu với những vấn đề nóng bỏng của đất nước. Ông là Lê Đình Cẩn - một cán bộ về hưu trước đây đã công tác tại Vụ Kế hoạch Bộ Lâm nghiệp (trước là Tổng cục Lâm nghiệp).

  Phương tiện duy nhất của ông là tấm lòng say mê công nghệ thông tin và một chiếc máy tính cũ. Vốn dĩ tốt nghiệp Đại học Tổng hợp toán vào loại giỏi, tuy chưa qua bất cứ trường lớp về công nghệ thông tin nào, nhưng ông Cẩn lại rất mê công nghệ thông tin và chịu khó mày mò học hỏi.

  Ông Cẩn cho biết, ông công tác tại Vụ Kế hoạch Bộ Lâm nghiệp (trước là Tổng cục Lâm nghiệp) từ năm 1964 cho đến khi Bộ Lâm nghiệp sáp nhập vào Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Từ năm 1992, ông đã tập trung thời gian nghiên cứu việc tin học hóa công tác thống kê, kế hoạch. Ông đã xây dựng chương trình trên máy tính để tự động tổng hợp các báo cáo của Dự án 327; đồng thời xây dựng chương trình phần mềm báo cáo nhanh lâm nghiệp.

  Từ năm 2002, ông Cẩn đã xây dựng xong bộ phần mềm máy tính để giải quyết những vấn đề quản lý tài sản, đất đai, năm 2005, sau khi nghe Quốc hội thảo luận về Dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng, ông đã bỏ ra nhiều tháng liền để sửa đổi, bổ sung lại hệ thống phần mềm của mình phục vụ cho việc chống tham nhũng.

  Bộ phần mềm của ông được viết bằng Visual Foxpro bao gồm bảy chương trình để tiện sử dụng cho từng cấp phường/xã, quận/huyện, tỉnh/thành phố và toàn quốc. Phần mềm này có khả năng quản lý toàn bộ số nhà đất của Việt Nam từ phạm vi toàn quốc đến từng phường, xã với hàng chục hoặc hàng trăm triệu căn hộ, ngôi nhà, mảnh đất.

  Với phần mềm này có thể biết được thực trạng nhà đất trong phạm vi toàn quốc, tình hình lấn chiếm nhà đất... Chỉ cần tìm kiếm trong vài giây là máy tính có thể cho biết toàn bộ số nhà đất của bất kỳ người nào với từng địa điểm cụ thể trong phạm vi toàn quốc. Máy tính cũng sẽ cho biết cụ thể tất cả những người có nhà đất từ nhiều đến ít với đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, tổng số nhà, đất, căn hộ về cả số lượng, diện tích và tính chất hợp pháp.

  Phần mềm này còn có thể cho biết toàn bộ số nhà đất của những người có cùng hộ khẩu thường trú hoặc những người có liên quan. Ông Cẩn cho biết, hiện nay bộ phần mềm của ông đã được sửa đổi, bổ sung hoàn chỉnh và ông sẵn sàng tặng Đảng, Chính phủ, Quốc hội và những cơ quan liên quan đến vấn đề này nhằm phục vụ cho việc chống tham nhũng và quản lý nhà đất một cách hiệu quả nhất.

  Thí sinh lớn tuổi nhất của cuộc thi Nhân tài đất Việt

  Năm 2005, ông đã mang phần mềm này đi dự thi Nhân tài đất Việt, tuy nhiên thời điểm đó do chưa được bổ sung hoàn chỉnh nên cuối cùng sản phẩm của ông đã không được giải. Và năm nay, sau khi đã đầu tư rất nhiều công sức, trí tuệ để tiếp tục hoàn chỉnh phần mềm này, ông đã mang sản phẩm này đến cuộc thi Nhân tài đất Việt 2006 và hy vọng sản phẩm của mình sẽ đoạt giải.

  Có lẽ trong số những thí sinh mang sản phẩm trí tuệ, chất xám Việt Nam đến cuộc thi năm nay, ông Cẩn là ứng cử viên lớn tuổi nhất. Và chỉ riêng chi tiết đó đã rất đáng được trân trọng.

  Ông tâm sự rằng, việc có được giải thưởng là hết sức vinh dự, tuy nhiên điều ông tâm huyết hơn nhiều đó là phần mềm này sẽ được đưa vào ứng dụng trong cuộc sống để mang lại những hiệu quả thiết thực hơn trong công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng...

  Tâm sự với chúng tôi, ông Cẩn cho biết, chống tham nhũng là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước và cũng là ý nguyện của nhân dân, thế nhưng chống tham nhũng bằng cách nào và làm sao để tìm ra được những bằng chứng xác đáng là một điều hết sức khó khăn. Việc công khai tài sản của các quan chức Nhà nước đã được quan tâm nhưng triển khai như thế nào thì vẫn đang là một vấn đề lúng túng. Thị trường tự do về nhà đất trong thời gian qua vẫn đang nằm ngoài tầm kiểm soát của Nhà nước, vì vậy nó trở thành miếng mồi ngon cho những kẻ có nhiều tiền thao túng và kiếm lợi nhuận. Đầu tư vào bất động sản vừa kín đáo lại vừa có lãi lớn nên trong những năm gần đây, không ít kẻ tham nhũng đã ném những món tiền khổng lồ vào việc này.

  Với phần mềm của mình, ông hy vọng sẽ đóng góp một phần công sức nhỏ bé vào những nỗ lực chung của Đảng, Nhà nước. Trong căn phòng đơn sơ, hàng ngày ông Cẩn vẫn miệt mài lao động. Đầu tư công sức và trí tuệ để viết những phần mềm có ích cho xã hội là một niềm đam mê của ông - ông già mê công nghệ thông tin và đầy trách nhiệm với cuộc sống.


  (Theo Công an nhân dân)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ông già 70 tuổi lập phần mềm chống tham nhũng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ông già 70 tuổi lập phần mềm chống tham nhũng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ong gia 70 tuoi lap phan mem chong tham nhung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ông già 70 tuổi lập phần mềm chống tham nhũng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP