Những ý kiến trái chiều về mã nguồn sản phẩm iCMS

Thứ năm, 02 Tháng mười hai 2004, 09:11 GMT+7
 • Cuộc họp báo công bố kết quả sơ khảo Trí Tuệ Việt Nam 2004 hôm qua tại Hà Nội đã biến thành buổi tranh luận về iCMS, phần mềm đoạt giải nhất năm ngoái, và Vương Vũ Thắng, người được coi là thành viên Ban giám khảo đã vận động để sản phẩm này giành chiến thắng.

  Trong những ngày qua, giới CNTT bàn tán xôn xao về thông tin sản phẩm iCMS do Công ty Vinacomm mua bản quyền là "phần mềm ăn cắp" mà đỉnh điểm là vụ hacker đánh sập 2 website Tin Tức Việt Nam và Vinacomm để "đòi công lý".

  Người nổ phát súng đầu tiên tự xưng là Nguyễn Ngọc Xuân - hiện là sinh viên năm cuối ĐH Thanh Hoa, Bắc Kinh, Trung Quốc - với chủ đề Chạy giải TTVN: Dễ hay khó? trên diễn đàn chính thức của Trí Tuệ Việt Nam ( http://www.ttvn.com.vn:8080/mvnforum/mvnforum/viewthread?thread=232 ). Xuân khẳng định iCMS "luộc lại" phần mềm của nước ngoài. Sau đó, một số thành viên diễn đàn bổ sung, cụ thể là chương trình này sao chép CMSNET, một sản phẩm mã mở được cung cấp trên Internet, đồng thời cáo buộc Giám đốc Công ty Vinacomm Vương Vũ Thắng, người đoạt giải nhất cuộc thi này năm 2001, đã vận động để phần mềm iCMS đoạt giải nhất năm 2003 nhằm trục lợi. Chưa hết, họ cho rằng ông Thắng đang lặp lại hành động này với sản phẩm FES do nhóm Fanxipan, nhân viên của Vinacomm, thực hiện. Chủ đề được đông đảo độc giả quan tâm theo dõi và viết bài bình luận. Tuy nhiên sau đó quản trị trang ttvn.com.vn đã xoá thread này.

  Từ ttvn.com.vn, chủ đề nhanh chóng lan sang các diễn đàn và liên tục được bổ sung chứng cứ. Trong bài viết đặt tại địa chỉ http://www.diendantinhoc.com/icms/ , Dương Vi Khoa, quản trị site này, cho biết đã so sánh một số file mã nguồn của CMSNET với iCMS. Kết quả phân tích thử một file gồm 73 dòng lệnh cho thấy: iCMS copy nguyên vẹn không sửa đổi 63 dòng (86%); đổi tên từ CMSNET sang TTVNCMS: 3 dòng (4%); đổi thông báo lỗi từ tiếng Anh sang tiếng Việt: 3 dòng (4%); và thay đổi mã lệnh để hỗ trợ gõ tiếng Việt: 4 dòng (7%). Các file khác cũng cho kết quả tương tự.

  Một số chuyên gia cũng khẳng định, việc iCMS nhái sản phẩm của nước ngoài là chuyện hai năm rõ mười. Một thành viên của diễn đàn viết: "Để cho tất cả mọi người hiểu được sự giống nhau đến 95% source của iCMS với CMSNET. Tôi xin công bố Source của iCMS (tintucvietnam.com) & CMSNET: Source iCMS (Tintucvietnam.com): http://www.mikati.org/tintucvietnam.rar
  Source CMSNET (Open Source). Để hỗ trợ phân tích source, mọi người có thể download Soft Beyond Compare để phân tích rõ ràng hơn tại http://www.scootersoftware.com/download.php". Ngoài ra, thành viên này còn cung cấp các đường link tới 20 file image nằm trong hệ thống của các trang web sử dụng iCMS như báo Công An Nhân Dân điện tử, website Đài Truyền hình Việt Nam và của cả trang web Tin Tức Việt Nam. Có thể xem chi tiết tại các địa chỉ sau:

  http://69.93.187.178/images/login.jpg ;
  http://www.cand.com.vn/images/domain.jpg ; và
  http://www.vtv.vn/images/domain.jpg .

  Nhung y kien trai chieu ve ma nguon san pham iCMS Nhung y kien trai chieu ve ma nguon san pham iCMS
  File image domain của báo Công
  An Nhân Dân điện tử.
  File image login của Tin Tức Việt
  Nam.

  Tại cuộc họp báo công bố 14 sản phẩm lọt vào chung khảo Trí Tuệ Việt Nam 2004 hôm qua, Phương Đông, đại diện nhóm hacker HVA, cùng một số phóng viên nêu lại các vấn đề trên và đặt câu hỏi, Ban tổ chức sẽ xử lý thế nào với iCMS. Điểm mấu chốt được xoáy vào là việc nhóm iCMS không tiết lộ mã nguồn với Ban giám khảo, một hành vi gian lận, trái với quy định của Ban tổ chức. Hơn nữa, sau khi mua iCMS, công ty Vinacomm cũng không công bố mã nguồn.

  Trả lời về vấn đề này, ông Vũ Mạnh Cường - đại diện báo Lao Động - đơn vị chủ trì cuộc thi, thành viên thường trực Ban tổ chức - khẳng định iCMS có công bố mã nguồn khi tham gia dự thi. Tuy nhiên, điều này mâu thuẫn với tuyên bố do Giám đốc Vinacomm gửi giới truyền thông ngày 30/11: “Chúng tôi khẳng định phần mềm Hệ quản trị nội dung iCMS hoàn toàn do đội ngũ kỹ thuật của nhóm iCMS xây dựng, và được Công ty Vinacomm tiếp tục nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa sau khi nhóm đoạt giải...".

  Về cách xử lý nếu thực sự iCMS là sản phẩm sao chép, Ban tổ chức cuộc thi cho biết các điều kiện hiện tại chưa đủ để đưa ra quyết định chính thức. Ông Cường nhấn mạnh: “Ban tổ chức thống nhất, khi chưa có khiếu nại chính thức bằng văn bản, sẽ không có cơ sở nào để thành lập hội đồng thẩm định”.

  Tuy vậy, ngay cả khi điều kiện trên đưa ra được đáp ứng, việc xét lại các sản phẩm đã đoạt giải cũng không thể thực hiện được vào lúc này, bởi theo Ban tổ chức thì: "Nếu có khiếu kiện chính thức bằng văn bản, Ban tổ chức sẽ phải họp bàn để đưa ra quyết định. Hơn nữa, trong quy chế của cuộc thi cũng chưa quy định điều này”. Vì thế, mọi vấn đề sẽ được xếp lại cho đến khi giải Trí Tuệ Việt Nam năm nay khép lại vào ngày 1/1/2005.

  Ngoài ra, Ban tổ chức cho biết, trong tất cả các giải từ trước đến nay, ông Thắng chỉ được mời tham gia duy nhất vào vòng bình chọn thứ nhất của quá trình sơ loại gồm 3 vòng, với tư cách hỗ trợ về chuyên môn. Vì vậy, "gọi Vương Vũ Thắng là thành viên Ban giám khảo là chưa chính xác". Trước nhiều thông tin cáo buộc Vương Vũ Thắng vận động cho sản phẩm iCMS, Ban tổ chức đã quyết định ngừng hợp tác với ông Thắng.


  Trưởng Ban giám khảo cuộc thi, GS. Bạch Hưng Khang, khẳng định, không có cái gọi là “chạy giải” trong tất cả các giải Trí Tuệ Việt Nam. "Những vụ việc xung quanh sản phẩm iCMS sẽ giúp Ban tổ chức dự kiến thêm được tình huống để tổ chức tốt hơn các cuộc thi sau này", ông nói.

  Tại cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam 2001 , Vương Vũ Thắng đã giành cup với sản phẩm Hệ thống trao đổi thông tin trực tuyến được áp dụng cho website TTVNOnline.com. Năm 2003, Vương Vũ Thắng thành lập Công ty Vinacomm và ngay sau khi Hệ thống khai thác và quản lý thông tin trên nền web của nhóm iCMS thắng lợi tại Trí tuệ Việt Nam 2003, ông Thắng đã mời cả nhóm gồm 5 người: Nguyễn Công Kha, Đặng Quang Huy, Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Thanh Tùng và Tôn Nữ Minh Anh cùng hợp tác để thương mại hoá phần mềm này. Trong thời gian ngắn, kết quả của sự hợp tác đã có được những thành công nhất định khi mà iCMS nhận được những hợp đồng từ nhiều cơ quan, đơn vị như: website của Đài truyền hình Việt Nam, báo Công an nhân dân điện tử, báo Tiền Phong điện tử và cả trang web của cuộc thi Trí tuệ Việt Nam...

  Trước những gì đã xảy ra, Vương Vũ Thắng phủ nhận việc mình có liên quan đến trang web Tin Tức Việt Nam và không bình luận bất cứ điều gì.

  T.N. - D.H

  Độc giả gửi ý kiến tại đây:

  Họ tên
  Email
  Gửi tới
  Tiêu đề
  Nội dung
  Gõ tiếng Việt: Off Telex VNI VIQR
  Với Internet Explorer 4.0 trở lên, bạn có thể nhập tiếng Việt theo kiểu Telex
  mà không cần bộ gõ.
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Những ý kiến trái chiều về mã nguồn sản phẩm iCMS

  Nhận xét tin Những ý kiến trái chiều về mã nguồn sản phẩm iCMS

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những ý kiến trái chiều về mã nguồn sản phẩm iCMS bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhung y kien trai chieu ve ma nguon san pham iCMS ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những ý kiến trái chiều về mã nguồn sản phẩm iCMS ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP