Những vi rút máy tính “khét tiếng” mọi thời đại

Thứ tư, 30 Tháng năm 2007, 06:05 GMT+7
 • Nhung vi rut may tinh khet tieng moi thoi dai

  (Tòa Soạn)- Giờ đây, những phần mềm tiên tiến của hacker cho phép ngay cả những gã "tay mơ" cũng có thể tạo ra virus với tốc độ chóng mặt. Tuy nhiên, với những thế hệ trước đó, đã có những loại virus sinh ra là cả một sự kiện làm những người dùng máy tính hoang mang.

  Dưới đây là danh sách một vài loại virus từng gây xôn xao.

  1. Elk Cloner, Sca, Brain và Morris

  Ghi nhận đầu tiên về sự quay trở lại mạnh mẽ của vi rút đối với máy tính là vào năm 1982 khi một chương trình có tên gọi là Elk Cloner tấn công vào hệ thống Apple II. Trước đó, vào năm 1980 cũng xảy ra một hiện tượng tương tự khi hai vi rút SCA và Brain lan tràn trên máy tính của IBM. Tiếp nối hai vi rút lừng danh này là vi rút Rorris.

  2. Michelangelo

  Vào năm 1991, cả thế giới như bừng tỉnh cũng như hồi hộp chờ xem những tác động mà vi rút Michelangelo, có mệnh danh là “quả bom hẹn giờ”, có thể gây ra. Được lập trình để kích hoạt vào ngày mùng 6 tháng 3 (đây được coi là ngay khai sinh ra vi rút Michelangelo), vi rút này được tạo ra nhằm mục đích viết đè lên tất cả các sector của ổ. Tuy nhiên, trong thực tế, tác hại của loại vi rút này là không lớn.

  3. Melissa

  Được đặt theo tên của một vũ nữ nhảy cột tại Florida, vi rút Melissa “trào đời” vào năm 1999 được coi là loại vi rút có khả năng phá huỷ hàng loạt thư gửi đi và tấn công nhằm vào các khách hàng của Microsoft. Vi rút Melissa được lập trình có khả năng lan rộng thông qua hệ thống dựa trên Outlook và Microsoft Word. Kết quả là, vi rút này đã gây ra những nguy hại to lớn. Melissa do tay hacker New Jersey, người sau đó đã bị tống giam, lập trình ra

  4. Explorer.zip

  Vi rút explorer.zip xuất hiện vào năm 1999 và gây ra những tổn thất nặng nề đối với người dùng máy tính. Vi rút này xâm nhập vào hệ thống và thực hiện các thao tác xoá đi toàn bộ các file Word, Excel, PowerPoint và các file khác.

  5. I Love You

  Tính đến thời điểm này, vi rút ILoveYou vẫn được xem là một trong những vi rút gây ra tổn hại về mặt kinh tế lớn nhất đối với các doanh nghiệp, vi rút có tên gọi khác là VBS/Loveltter hoặc Love Bug. Vi rút này thường sử dụng những thứ hấp dẫn để lừ người sử dụng Windows để cho chạy lệnh thực thi. Vi rút ILoveYou lây lan mạnh mẽ bằng cách tự sao vào tất cả các sổ địa chỉ trong Microsoft OutLook.


  6. Anna Kournikova

  Vi rút Anna Kournikova (hoặc VBS.SST@mm), xuất hiện voà năm 2001, thường hiển thị trong hộp thư Outlook có file đính kèm và kèm theo lời chú thích rằng đây là hình ảnh của ngôi sao quần vợt nổi tiếng Anna Kournikova. Tuy nhiên, khi người sử dụng kích chuột vào file đính kèm này thì ngay lập tức vi rút này sẽ phát tán các bản sao của mình vào tát cả các địa chỉ thư trong sổ địa chỉ.

  7. SirCam

  Vi rút SirCam thực chất là một mã giả có khả năng lan rộng qua mạng chỉ sẻ không được bảo vệ hoặc qua e-mail. Tác hại do vi rút SirCam gây ra xét theo khía cạnh nào đó dù hạn chế nhưng lại đặt nền móng cho “phong trào” vi rút lây lan qua mạng. Hậu quả là, việc làm này gây ra thiệt hại hang tỉ USD.

  8. Code Red

  Vào tháng 7 năm 2001, vi rút Code Red bắt đầu lây lan qua máy chủ thông tin mạng (IIS) của Microsoft. Vi rút này tấn công vào phần mền chỉ mục liên quan đến IIS và gây ra tác hại to lớn bằng cách hiển thị lên trang Web dòng chữ “Hacked By Chinese!”. Code Red lan mạnh do tấn công vào các máy chủ IIS dễ bị tổn thương trên mạng. Đặc biệt, vào tháng 8 năm 2001, vi rút tấn công trang Web của chính phủ Mỹ, bao gồm cổng mạng của Nhà Trắng. Chưa đầy một tháng sau đó, một phiên bản vi rút mới được biết đến như là Code Red II ra đời và gây ra tác hại nặng nề hơn “bậc tiền bối”.

  Châu Phong

  Theo EWEEK

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Những vi rút máy tính “khét tiếng” mọi thời đại

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những vi rút máy tính “khét tiếng” mọi thời đại bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhung vi rut may tinh khet tieng moi thoi dai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những vi rút máy tính “khét tiếng” mọi thời đại ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP