Nhìn lại 50 năm thế giới mobile

Thứ tư, 18 Tháng mười 2006, 09:55 GMT+7
 • Nhin lai 50 nam the gioi mobile

  - Ericsson giới thiệu hệ thống liên lạc di động tự động đầu tiên vào năm 1956 - một bước tiến làm thay đổi hoàn toàn cách thức con người liên lạc với nhau. 50 năm sau đó, thế giới đã có hơn 2,5 tỉ người đang sử dụng điện thoại di động.

  Liên lạc di động đã trở thành một trong những phát kiến công nghệ quan trọng nhất mọi thời đại và là nhân tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội. Hệ thống đầu tiên do Ericsson phát triển vào năm 1956 mở đường cho các mạng lưới di động thế hệ 3G ngày nay.

  Ông Carl-Henric Svanberg - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Ericsson - cho biết: “Ngày nay liên lạc di động đã trở thành một phần cuộc sống của gần 1/3 dân số toàn cầu. Ngay từ thời gian của người sáng lập công ty Ericsson, ông Lars Mgnus Ericsson, con người đã hiểu được rằng liên lạc là một trong những nhu cầu cơ bản của con người. Giờ đây, chúng tôi tại Ericsson tự hào về vị trí dẫn đầu trong ngành công nghiệp của mình, và chúng tôi đã phát triển các dịch vụ liên lạc di động hấp dẫn, dễ sử dụng cho hàng tỉ người dùng trên thế giới”.

  Hệ thống tự động hoàn toàn đầu tiên trên thế giới, được gọi đơn giản là Mobile Telephony A (Liên lạc di động A – MTA) chỉ có khoảng vài trăm thuê bao, chủ yếu là những người có thu nhập cao như các luật sư, bác sĩ ở khu vực Stokholm và Gothenburg ở Thụy điển. Không cần bất cứ sự điều khiển nào bằng tay từ hệ thống, người dùng chỉ phải quay số từ điện thoại là có thể liên lạc được.

  Được phát triển cho Cơ quan Viễn thông Thụy điển (ngày nay là Hãng TeliaSonera), hệ thống đầu tiên này hoạt động trên dải băng tần 160 MHz, sử dụng tín hiệu xung giữa thiết bị đầu cuối với trạm phát, và có thể hoạt động với 100 người dùng cùng lúc.

  Những ngày đầu tiên của điện thoại di động cũng là những ngày đầu của điện thoại trong xe hơi, hay liên lạc thoại qua thiết bị vô tuyến trong xe. Kích thước các thiết bị liên lạc thời đó quả là khổng lồ so với các thiết bị bỏ túi thông dụng ngày nay. Thiết bị vô tuyến dùng cho hệ thống MTA nặng hơn 40 kg và được thiết kế để nằm trong thùng xe.

  Kinh nghiệm và kiến thức mà Ericsson có được từ các hệ thống đầu tiên đã tạo ra một nền tảng cho tầm nhìn vĩnh cửu. Năm 1981, Ericsson giới thiệu hệ thống liên lạc di động hiện đại đầu tiên, Nordic Mobile Telephony (NMT – Hệ thống liên lạc di động Bắc Âu). Ericsson là hãng góp phần thúc đẩy chuẩn công nghệ toàn cầu GSM. Được đưa ra giới thiệu như là hệ thống liên lạc di động của châu Âu vào năm 1991, GSM sau đó đã phát triển thành hệ thống liên lạc di động toàn cầu. Vào năm 2001, liên lạc di động thế hệ 3G được giới thiệu từ sự tiến hóa của GSM, cung cấp dịch vụ liên lạc di động băng rộng tới 3,6 Mb trên giây. Hiện nay có hơn 2 tỉ người sử dụng dùng liên lạc GSM trên thế giới.

  Lễ kỷ niệm 50 năm của sự kiện lịch sử này diễn ra ngày 17/10 với việc khai trương Triển lãm 50 Năm Liên lạc Di động, triển lãm sẽ kéo dài 1 tháng tại Stockholm, Thụy điển. Cùng với triển lãm là một Hội nghị Quốc tế diễn ra tại Stockholm vào ngày 26/10.

  L.Q

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhìn lại 50 năm thế giới mobile

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhìn lại 50 năm thế giới mobile bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhin lai 50 nam the gioi mobile ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhìn lại 50 năm thế giới mobile ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP