Người sáng lập Thung Lũng Silicon qua đời

Thứ tư, 26 Tháng mười một 2003, 10:47 GMT+7
 • Nguoi sang lap Thung Lung Silicon qua doiEugene Kleiner, người đưa ra những ý tưởng và gây vốn đầu tư, tạo tiền đề cho sự ra đời một trung tâm tập hợp nhiều hãng công nghệ lớn nhất thế giới, đã ra đi ở tuổi 80 cuối tuần qua sau một cơn đau tim.

  Xuất thân là một khoa học gia, sau đó chuyển thành một doanh nhân và cuối cùng trở thành một ông trùm đầu tư, Kleiner còn được mệnh danh là "người mở đường" cho nhiều hãng công nghệ Mỹ.

  Mặc dù Kleiner không phải là một nhân vật luôn xuất hiện trước công luận và báo chí, thậm chí trong suốt cuộc đời còn cố lảng tránh ánh vinh quang và nổi tiếng, người ta không thể phủ nhận vai trò then chốt của ông trong sự hình thành khu công nghệ nổi tiếng của Mỹ và cả của thế giới.

  Gốc là người Áo, trốn chạy khỏi châu Âu trong Thế Chiến II, Kleiner sau vài năm bôn ba đã định cư tại California vào giữa những năm 50 khi ông gặp 5 nhà khoa học khác từ miền duyên hải phía đông nước Mỹ tới. Họ được William Shockley, một người từng giành giải Nobel, tuyển vào làm thiết kế bóng bán dẫn máy tính.

  Kleiner sau đó đã cùng 5 người bạn làm một cuộc "nổi loạn" và tách ra để lập công ty riêng. Với những kinh nghiệm tích luỹ được, nhóm của Kleiner đã tạo dấu ấn và thu được rất nhiều thành tựu. Họ được coi là những người tiên phong khai phá "thung lũng chất xám" màu mỡ ở California. Nhóm này sau đó có thêm 3 người nữa, trong đó có Robert Noyce và Gordon Moore - hai đồng sáng lập viên của Intel.

  Với 3.500 USD tiền vốn tự đóng góp, Kleiner cùng các đồng sự đã phát triển một phương pháp sản xuất mới: tích hợp nhiều bóng bán dẫn trên một tấm wafer silicon đơn. Bước đột phá này đã cho phép họ thu hút được 1,5 triệu USD đầu tư của hai hãng Fairchild Camera và Instrument Corp, để từ đó lập ra công ty Fairchild Semiconductor vào tháng 10/1957. Đây là một trong những công ty phôi thai đầu tiên tạo nên cộng đồng công nghệ tại Thung Lũng Silicon.

  Fairchild Semiconductor đã tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp sản xuất chip và trở thành cái nôi đầu tiên cho hàng loạt hãng công nghệ khác ra đời và phát triển, trong đó có những tên tuổi lớn như Intel, National Semiconductor và Advanced Micro Devices (AMD). Trong vòng 6 tháng, Fairchild Semiconductor đã bắt đầu sinh lãi. Kleiner sau đó cùng với Noyce và Moore rót vốn mở ra Intel, ngày nay là hãng sản xuất thiết bị vi xử lý số 1 thế giới với doanh thu 220 tỷ USD.

  Năm 1972, Kleiner kết hợp với Tom Perkins thành lập một công ty liên doanh đầu tư riêng có cái tên rất dài Menlo Park"s Kleiner, Perkins, Caufield and Byers. Hiện vẫn là một trong những doanh nghiệp đầu tư hùng mạnh nhất nước Mỹ, công ty này đến nay đã rót vốn vào hơn 300 doanh nghiệp, bao gồm những đại gia công nghệ cao như Sun Microsystems, Tandem Computers, Compaq Computer và Amazon.

  Các sáng lập viên của Menlo Park"s Kleiner, Perkins, Caufield and Byers, trong phát biểu trước sự ra đi của Kleiner, đã gọi người đồng sự của mình là “người phát minh ra hình thức tư bản kiểu mới’. Robert, con trai của Kleiner, nói: “Giúp đỡ các doanh nghiệp khác tìm đường phát triển là một trong những niềm tự hào lớn nhất cuộc đời của cha tôi”.

  Kleiner có hai con và 4 cháu. Ngày 5/12 tới, cộng đồng công nghệ tại Thung Lũng Silicon sẽ chính thức tổ chức truy điệu ông tại Los Altos Hills.

  Phan Khương (theo F2 Network)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Người sáng lập Thung Lũng Silicon qua đời

  Nhận xét tin Người sáng lập Thung Lũng Silicon qua đời

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người sáng lập Thung Lũng Silicon qua đời bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi sang lap Thung Lung Silicon qua doi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người sáng lập Thung Lũng Silicon qua đời ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP