Người đưa tiếng Việt vào Java

Thứ hai, 16 Tháng hai 2004, 15:28 GMT+7
 • Nguoi dua tieng Viet vao Java
  Nguyễn Ngọc Minh (trái) trong lễ nhận giải
  �Trí tuệ Việt Nam 2003�

  I-Today Ngày 5/2/2004, Sun Microsystems đã công bố tích hợp tiếng Việt vào ngôn ngữ Java, sự kiện được coi là một cơn �địa chấn� của giới công nghệ thông tin trong và ngoài nước. Mấy ai biết phía sau sự kiện này là cả một sự bền bỉ đấu tranh không ngừng nghỉ của cộng đồng Java Việt Nam, mà �cầm đầu� là anh chàng Nguyễn Ngọc Minh.

  Đêm chung kết cuộc thi �Trí tuệ Việt Nam 2003�, Nguyễn Ngọc Minh là người có nhiều ủng hộ viên nhất. Cộng đồng Java Hà Nội kéo gần hết �quân số� của mình đi cổ vũ cho vị admin của diễn đàn http://www.javavietnam.org/ . Lần đấy Minh đem về giải nhì cuộc thi với sản phẩm �Giải pháp cho diễn đàn thảo luận thông tin trực tuyến dựa trên công nghệ Java�.

  Có vẻ sản phẩm này có quá chừng ưu điểm để thuyết phục ban giám khảo, tuy nhiên đó chẳng phải là điều làm Minh trở nên nổi tiếng. Anh chàng nổi đình nổi đám bằng một hoạt động có giá trị hơn nhiều: phát lời kêu gọi mọi người lên tiếng yêu cầu Sun hỗ trợ tiếng Việt, mặc dù việc này tưởng chừng như là bất khả thi.

  Khoảng năm 1996, phiên bản Java đầu tiên được giới thiệu tại Mỹ. Lúc đó Minh vẫn là một �chú nhóc� trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhưng chẳng hiểu sao nhìn thấy phần giới thiệu chương trình này trên tờ PC World, Minh bỗng thấy thích và muốn thử nghiệm.

  Java là một ngôn ngữ lập trình khá thông dụng. Nó hỗ trợ nhiều ngôn ngữ châu Á như tiếng Nhật, Trung Quốc, Thái Lan... song trước đây lại không có tiếng Việt.

  Điều này đã gây bất bình cho giới công nghệ thông tin VN.
  Một số lợi ích khi Java hỗ trợ tiếng Việt đầy đủ:

  Nếu phần mềm Java có sẵn tiếng Việt, sẽ đỡ phải viết hỗ trợ tiếng Việt riêng cho mỗi ứng dụng.

  Tránh hiểu lầm về thời gian, ví dụ 05/02/2004 được hiểu là ngày 5-2 trong tiếng Việt, nhưng lại là ngày 2-5 tại Mỹ.

  Giải quyết sẵn các bài toán khó trong tiếng Việt như việc sắp xếp, các kiểu nhập liệu bàn phím khác nhau.

  Sản phẩm Java dễ được thị trường chấp nhận vì ngôn ngữ tiếng Việt gần gũi.

  Các ứng dụng GUI (giao diện người dùng) không phải lo về việc hiển thị font tiếng Việt nếu đã được hỗ trợ.

  �Đơn giản là vì mình thấy nó hay quá, một ngôn ngữ mà có thể nói với đủ các hệ điều hành. Ngôn ngữ con người được quốc tế hóa thì ngôn ngữ của máy cũng cần xóa ngay cái rào cản thôi�. Thế là Minh lao vào hí hoáy với Java dù trong tay chỉ có cái máy tính cà rịch cà tang.


  �Mình bắt đầu thử nghiệm viết lại mấy cái game xếp gạch bằng giọng lệnh chứ chẳng có một công cụ nào nên cực... như quỉ. Vậy mà càng cực càng mê...�. Lúc đó Minh là sinh viên năm 1 khoa Công nghệ thông tin của Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM.

  �Chuyện vui nhất là hồi đó cả trường có mỗi một quyển tài liệu, cứ coi như của báu. Mạng thì hãy còn xa vời quá. Được cái là mình tin tưởng một cách... hơi mù quáng vào Java. Mình tin là sẽ có một ngày ngôn ngữ này phát triển và đặt cược hết niềm tin để theo đuổi cái mà mình gọi là sự nghiệp này.

  Kỷ niệm lớn nhất là cái đêm ngồi chat trên mạng bỗng gặp mấy ông bạn cũng �máu lửa� với Java như mình. Một trận tranh luận �tơi bời hoa lá� diễn ra vì ai cũng bảo vệ chính kiến của mình. Rồi bọn mình gặp nhau, năm ngày sau lần gặp ấy, diễn đàn http://www.javavietnam.org/ ra đời vào trung tuần tháng 4-2003. Đến giờ đã có hơn 2.100 thành viên�.

  Với ngôn ngữ lập trình tích hợp được trên nhiều hệ điều hành, việc không hỗ trợ tiếng Việt là �niềm đau chôn giấu� của các thành viên trong cộng đồng Java VN. Minh quyết định đem cái �niềm đau� đó ra... giải phẫu. Lý do duy nhất để tiếng Việt không có mặt trong bảng ngôn ngữ của Java là vì họ cho rằng ở VN ít người dùng Java lắm.

  Minh nắm được yếu tố này và ngày đêm gửi thư đi, kêu gọi người quen và cả người không quen gửi thông điệp đến Sun Microsystem theo dạng �cho thế giới biết bạn là ai�. �Thằng đó làm giống như mấy tay anh hùng ngày xưa kêu gọi người tài ủng hộ...�, một anh bạn bên FPT cười khi nói về Minh, nhưng cũng sẵn lòng gửi một email khá thống thiết đến Sun...

  Gặp lại Minh sau �chiến tích� Java này, anh chàng tuổi con rắn (1977) vẫn... ốm như xưa. �Thì có rảnh tí nào đâu. Ban ngày đi làm, từ chiều đến tối lên mạng ngồi hỗ trợ kỹ thuật cho những người sử dụng diễn đàn myforum của tụi mình, từ tối đến... khuya còn biết bao nhiêu việc phải online nữa...�, Minh phân trần.

  Chuyện bí mật nhất của Minh mà chúng tôi tình cờ phát hiện là anh chàng mê... thời trang. Cũng mấy ai biết Minh từng mở một trang web tên là... www.nguoimau.net đâu. Lại còn chuyện anh chàng khoái Java này lang thang trong khu phố thời trang của Hàn Quốc cả đêm nữa. Minh năn nỉ �đừng la lên cho bà con biết�, nhưng nghĩ tới nghĩ lui, kể ra cũng vui mà...

  Theo Tuổi Trẻ

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Người đưa tiếng Việt vào Java

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người đưa tiếng Việt vào Java bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi dua tieng Viet vao Java ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người đưa tiếng Việt vào Java ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Internet của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - INTERNET