Nghị định về thư rác cần chế tài nghiêm khắc

Thứ năm, 26 Tháng bảy 2007, 15:25 GMT+7
 • Ông Nguyễn Tử Quảng - Giám đốc Trung tâm an ninh mạng (BKIS) cho rằng, một nghị định về thư rác (spam) chỉ khả thi khi có những chế tài nghiêm khắc và có biện pháp xử phạt thường xuyên với đối tượng vi phạm.

  - Thư rác tràn lan gây thiệt hại cho người sử dụng Internet như thế nào, thưa ông?

  Nghi dinh ve thu rac can che tai nghiem khac

  Ông Nguyễn Tử Quảng. Ảnh: Báo Bưu điện.

  - Hiện nay, việc thường xuyên nhận thư rác trở thành vấn nạn. Có người mỗi ngày nhận hàng chục, thậm chí hàng trăm thư rác, nhiều hơn thư công việc.

  Việc thư rác tràn lan gây tốn kém công sức xã hội, làm tốn kém băng thông, ảnh hưởng chất lượng sử dụng Internet. Vì số lượng spam gấp hàng chục lần thư thông thường được gửi hàng ngày, lặp đi lặp lại nội dung gây lãng phí đường truyền.

  Ngoài ra, thư rác gây phiền toái, bực bội cho người nhận. Thư rác là phải xóa, muốn làm nhanh nên thậm chí xóa nhầm thư công việc.

  Có những thư rác chỉ có mục đích quảng cáo, xong cũng có spam chứa virus hay đường link kết nối đến website có virus. Nếu người sử dụng không cảnh giác sẽ bị “mắc bẫy” bị nhiễm virus và mất cắp dữ liệu trong máy tính.

  Vì vậy, tôi cho rằng cần thiết phải ban hành một văn bản pháp lý để ngăn chặn, xử lý những đối tượng phát tán thư rác.

  - Có ý kiến lại cho rằng spam khuyến khích cho sự phát triển của thương mại điện tử tại Việt Nam, như vậy có đúng không, thưa ông?

  - Theo tôi, không nên khuyến khích sử dụng spam trong lĩnh vực thương mại điện tử.

  - Liên bộ BC-VT, Công an, Thương mại, Tư pháp và Văn hóa Thông tin đang dự thảo Nghị định về thư rác, dự kiến trình Chính phủ vào cuối tháng 10 tới. Theo ông, liệu Nghị định này ra đời có khả thi khi đưa vào cuộc sống?

  Thư rác (spam) là gì?

  Spam là thư điện tử quảng cáo hay là thư được gửi mà không có sự yêu cầu từ người nhận. Những email đó thường là những email thừa thãi và gây phiền toái. Spam không những làm bạn bực mình mà còn sử dụng các nguồn tài nguyên khác của máy tính. Có nhiều loại spam như gửi các thông tin không thích hợp lên các diễn đàn, thông tin đại chúng, gửi cho nhóm người sử dụng Internet, các website chat...

  - Tôi tin là sẽ khả thi nhưng còn phụ thuộc vào các biện pháp xử lý sau đó. Cần có một đội ngũ xử lý thường xuyên để làm gương thì Nghị định sẽ hiệu quả. Vì những đối tượng dùng spam để quảng cáo thì truy ra rất dễ.


  Hiện nay, vì chưa có văn bản pháp luật nào xử lý về thư rác nên mới có tình trạng nhiều spam như hiện nay. Tôi không nói là sẽ xử phạt được tất cả mà chỉ cần răn đe thì Nghị định sẽ đem lại hiệu quả.

  Xử lý hình sự là khó vì là hành vi thương mại, dân sự nhưng phải phạt ở mức cao mới có tính chất răn đe. Nếu phạt thấp, người gửi spam coi đó là chi phí không đáng kể nên sẽ tiếp tục vi phạm. Có hành lang xử lý thì tình hình sẽ ổn thôi.

  Để nghị định khả thi các cơ quan chức năng cần tham khảo luật trong lĩnh vực này của nước ngoài cũng như những bàn luận về vấn đề đó ở những nước đã làm rồi. Tham khảo ý kiến của chuyên gia quản lý, luật, công nghệ vì nó rất phức tạp.

  - Đối với doanh nghiệp và người dùng Internet, theo ông làm thế nào để ngăn chặn thư rác?

  - Đối với người dùng Internet trong nước, hiện nay khoảng 30% - 40% spam là của Việt Nam. Còn spam có nguồn gốc từ nước ngoài phải dùng biện pháp công nghệ mới giải quyết được.

  Hiện nay, các nhà cung cấp dịch vụ email, doanh nghiệp tự cài đặt công cụ anti – spam đi kèm mail server có bộ lọc nhưng chỉ ở mức độ nào đó. Với spam có bài toán khó là nhận nhầm spam và thư thật. Nếu nâng cao độ lọc dễ bị nhận nhầm thư thật thành spam, còn nếu hạ thấp độ lọc xuống thì bị lọt nhiều thư rác.

  Nói chung, với người sử dụng và doanh nghiệp cần cài đặt phần mềm chống thư rác (anti-spam). Hiện nay, BKIS đang thử nghiệm và gẩp rút hoàn thiện phần mềm này. Dự kiến cuối năm nay hoặc đầu năm sau sẽ đưa ra phần mềm anti – spam.

  Vấn đề là các phần mềm anti-spam hiện nay dành cho doanh nghiệp và cá nhân tương đối khó sử dụng nên BKIS đang làm ra phần mềm dễ sử dụng, không cần biết nhiều về công nghệ vẫn có thể sử dụng, chỉ cần nó xuất hiện trên máy tính thì sẽ diệt được spam. Chúng tôi đang cố gắng đưa ra giải pháp đơn giản hóa, dễ sử dụng và khả thi.

  - Xin cảm ơn ông!

  Thuỳ Linh (thực hiện)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nghị định về thư rác cần chế tài nghiêm khắc

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nghị định về thư rác cần chế tài nghiêm khắc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nghi dinh ve thu rac can che tai nghiem khac ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nghị định về thư rác cần chế tài nghiêm khắc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP