Ngân sách cấp tiền đến mức nào cho phần mềm?

Thứ sáu, 02 Tháng ba 2007, 17:18 GMT+7
 • Tùy theo nhu cầu của đơn vị hành chính sự nghiệp để trích ngân sách mua phần mềm có bản quyền. Đó là một trong những nội dung được đưa ra tại cuộc họp báo về Chỉ thị 04/2007/CT-TTg của Thủ tướng chính phủ về việc tăng cường, bảo hộ bản quyền tác giả đối với chương trình máy tính vừa diễn ra sáng ngày 2/3 do Bộ Văn hóa - Thông tin chủ trì.

  Microsoft đang "thắng" tại Việt Nam

  Ngan sach cap tien den muc nao cho phan mem
  Ông Vũ Mạnh Chu, Cục trưởng cục Bản quyền tác giả Văn học - Nghệ thuật (Bộ Văn hóa - Thông tin) tại cuộc họp báo

  Mua phần mềm có phải là biện pháp tối ưu? Câu hỏi này vẫn được đặt ra tại rất nhiều hội nghị liên quan đến vấn đề bảo hộ chương trình phần mềm máy tính và bản quyền tác giả không chỉ trong năm 2006, mà chắc chắn sẽ tiếp tục được tranh cãi trong năm 2007 này.

  Năm 2006, có thể nói là năm “bội thu” của Microsoft với việc hãng này liên tiếp ký được nhiều hợp đồng với các cơ quan và doanh nghiệp lớn. Trong chuyến thăm tháng 4/2006 của Nhà sáng lập Microsoft Bill Gate sang Việt Nam, đã diễn ra lễ ký kết giữa Microsoft với Bộ Tài chính “Bản thỏa thuận nguyên tắc về bản quyền phần mềm Office”, được xếp là thỏa thuận Doanh nghiệp mức D -15.000 bản Office trở lên. Theo đó, Bộ Tài chính sẽ ký hợp đồng mua từng đợt trong vòng 3 năm để sở hữu vĩnh viễn 15.000 Giấy phép sử dụng Microsoft Office 2003.

  Tiếp theo đó, ngày 16/10/2006, Ngân hàng ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã ký thỏa thuận bản quyền sử dụng 4000 bản Office của Microsoft thông qua nhà phân phối của hãng này tại Việt Nam - công ty FPT.

  Ngày 25/10/2006, đến lượt FPT cũng ký với Microsoft bản thỏa thuận cung cấp sử dụng bản quyền phần mềm của Microsoft. FPT sẽ được sử dụng các phần mềm máy trạm của Microsoft có bản quyền trên 4.500 máy tính để bàn trong toàn hệ thống mạng của FPT với thời gian 3 năm, từ tháng 10/2006 đến 10/2009. Các nhân viên của FPT có máy tính xách tay cũng được toàn quyền sử dụng các phần mềm máy trạm của Microsoft.

  Rất nhiều người quan tâm đến số tiền mà các đơn vị trên phải trả cho Microsoft. Trưởng đại diện của Microsoft tại Việt Nam, ông Christophe Desriac đã tế nhị khi được hỏi về những hợp đồng này: “Tôi không thể nói về con số chính xác trong các hợp đồng. Tùy doanh nghiệp, chúng tôi có giá phù hợp với đặc thù doanh nghiệp. Chúng tôi không chỉ có thỏa thuận về mặt giá cả mà còn có những hỗ trợ khác. Đồng thời các doanh nghiệp đó mua bản quyền vì họ thấy nếu mua bản quyền thì được hỗ trợ kỹ thuật và có lợi cho hoạt động kinh doanh của họ”.

  Cơ quan hành chính Việt Nam sẽ chi bao nhiêu cho bản quyền phần mềm?

  Vậy liệu các đơn vị hành chính sự nghiệp của Việt Nam có “đàm phán” để có được một giá cả hợp lý nhất đối với mỗi bản quyền phần mềm? hay cái giá phải trả cho bản quyền sẽ là một lượng ngân sách khổng lồ?

  Theo tính toán của Hội Tin học Việt Nam thì hiện Việt Nam đang có khoảng 4 đến 5 triệu PC đang sử dụng, theo báo cáo của Intel, từ năm 2005, Việt Nam có 1,2 triệu PC mới và tăng trưởng 25% năm, như vậy trong 5 năm tới sẽ có 6 triệu PC mới phải tôn trọng TRIPs, như vậy sẽ phải trả bản quyền cho 6 triệu PC x 500 USD là 3 tỷ USD.


  Nếu Chính phủ mua bản quyền cho các cơ quan nhà nước, hiện đang có khoảng 2 triệu công chức và viên chức (khối cơ quan hành chính - khoảng 300.000 cán bộ khối Khoa học, Y tế - khoảng 300.000 người, khối giáo dục khoảng 900.000 giáo viên, CNV và 22 triệu học sinh sinh viên) thì cũng mất 1 tỷ USD cho việc chi trả bản quyền cho Microssoft chỉ trong 3 năm.

  Mua phần mềm tùy vào nhu cầu của đơn vị

  Bên cạnh Chỉ thị 04 của Thủ tướng về việc Bộ tài chính và Bộ Kế hoạch - Đầu tư bố trí dự toán ngân sách nhà nước. Như vậy, các đơn vị hành chính sự nghiệp có thể mua phần mềm có bản quyền từ nguồn ngân sách được cho phép. T

  heo ông Vũ Mạnh Chu, Cục trưởng cục Bản quyền tác giả Văn học - Nghệ thuật (Bộ VH-TT), đơn vị được Thủ tướng giao nhiệm vụ xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về bản quyền tác giả và theo dõi, đôn đốc thực hiện Chỉ thị 04 thì: “Các cơ quan nhà nước căn cứ vào nhu cầu sử dụng riêng. Họ phải biết được chương trình nào cần thiết cho công việc. Họ là người dự trù ngân sách và lập dự trù sau đó báo cáo cơ quan có thẩm quyền để được cấp ngân sách mua phần mềm.”

  Đánh giá về Chỉ thị 04, Trưởng đại diện của Microsoft tại Việt Nam, ông Christophe Desriac nói: “Chúng tôi rất vui mừng và biết ơn Thủ tướng khi ra Chỉ thị 04. Khi Việt Nam sử dụng phần mềm có bản quyền tức là giúp cho sản phẩm CNTT phát triển. Chúng tôi hy vọng được là đối tác của các cơ quan nhà nước Việt Nam”.

  Ngan sach cap tien den muc nao cho phan mem
  Trưởng đại diện của Microsoft tại Việt Nam, ông Christophe Desriac

  Microsoft có chính sách giá toàn cầu, là giá chung được áp dụng cho tất cả các nước trên thế giới. Điều đó có nghĩa là các sản phẩm dành cho máy chủ, máy tính cá nhân, laptop đều có giá thống nhất.

  Tuy nhiên, đại diện Microsoft cũng cho biết: “Ở mỗi nước chúng tôi có chính sách giá cho mỗi đối tượng khác nhau. Điều đó có nghĩa là chúng tôi có các chương trình khuyến mại cho các doanh nghiệp vừa nhỏ Việt Nam. Tùy vào hoàn cảnh chúng tôi có chính sách giá khác nhau cho từng đối tượng. Với trường học và trẻ em thì chúng tôi có giá đặc biệt tốt cho đối tuợng này. Đối tượng phi chính phủ chúng tôi có chính sách giá thấp. Sắp tới chúng tôi có sản phẩm dịch ra tiếng Việt cho người Việt như sản phẩm… Windows Vista bằng tiếng Việt giá cả phù hợp với túi tiền của người Việt Nam”.

  Hy vọng những hứa hẹn trên của ông Christophe Desriac sẽ đem đến cho người dùng Việt Nam, trước mắt là cho các cơ quan hành chính sự nghiệp Việt Nam, nếu có nhu cầu dùng phần mềm của Microsoft sẽ “thương lượng” để trả chi phí hợp lý với điều kiện kinh tế của Việt Nam.

  Thùy Linh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ngân sách cấp tiền đến mức nào cho phần mềm?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngân sách cấp tiền đến mức nào cho phần mềm? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ngan sach cap tien den muc nao cho phan mem ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngân sách cấp tiền đến mức nào cho phần mềm? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP