Ngắn ngắn... MP3

Thứ ba, 24 Tháng tư 2007, 17:11 GMT+7
 • Ngan ngan MP3

  Nếu như một ca khúc chiếm tới 100 MB dung lượng ổ của bạn thì cũng ca khúc này nhưng với định dạng MP3 thì bạn chỉ mất có 10 MB.

  Phần lớn mọi người đều đang nghe nhạc định dạng MP3, vậy MP3 là gì?

  MP3 là một hệ thống cho phép nén và cắt âm thanh kỹ thuật số tới 90% kích thước file mà không làm ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng âm thanh.

  Nói một cách khác, nếu như một ca khúc chiếm tới 100 MB dung lượng ổ của bạn thì cũng ca khúc này nhưng với định dạng MP3 thì bạn chỉ mất có 10 MB.

  Tai người chỉ nghe được âm thanh nằm trong khoảng từ 5Hz đến 20 kHz.

  Đầu tiên người ta sẽ loại bỏ những tần số nằm trong khoảng từ 2 đến 5 Hz và sau đó là cắt phần lớn những âm thanh có tần số trên 16 kHz.

  Tiếp theo là cắt bỏ những âm thanh yếu - những âm thanh không thể nghe thấy do nó bị "lấn át" bởi những âm thanh có âm lượng lớn hơn.

  Sau khi loại bỏ những âm thanh không thể nghe thấy, tín hiệu này sẽ được nén bằng cách loại bỏ những phần rườm rà hay lặp đi lặp lại đang còn sót lại sau quá trình loại bỏ đầu tiên.

  Về cơ bản, đó là một bộ lọc dựa vào giới hạn nghe của tai người để loại bỏ những âm thanh mà chúng ta thực sự không nghe thấy, ngay cả khi chúng vẫn tồn tại trong bản thu âm.

  MP3 là một công nghệ khá mới mẻ: Năm 1989, Học viện Fraunhofer đã đăng ký bằng sáng chế cho công nghệ này sau 3 năm nghiên cứu.

  Một nhà lập trình tên Tomislav Uzelac đã phát triển phần mềm sao chép MP3 đầu tiên, được gọi là AMP, vào năm 1997.

  Cuộc cách mạng đã diễn ra 2 năm sau đó, khi Napster ra đời và với dịch vụ này, hoạt động trao đổi file nhạc miễn phí phát triển mạnh mẽ trên Internet.

  Vậy làm cách nào bạn có thể tạo ra đĩa định dạng MP3?

  Một đĩa nhạc có thể được sao chép bằng các chương trình như AudioCatalyst hay CDex - những phần mềm chuyển tín hiệu để máy tính có thể đọc được.

  Với những chương trình tương tự như thế, chẳng hạn như Music Match Jukebox, tín hiệu sẽ được nén lại đạt tới kích thước/chất lượng mong muốn.

  Để có thể nghe nhạc định dạng MP3, bạn cần phải có một chương trình đọc, chẳng hạn như Winamp, RealPlayer hay Sonique - những phần mềm có thể tải miễn phí từ trên Internet.

  Khả năng giảm kích thước của MP3 giúp mở rộng việc phân phối trên Internet, đồng thời giúp người dùng tiết kiệm được dung lượng ổ cứng, có được một thư viện với nhiều ca khúc hơn và thời gian tải hay chia sẻ cũng ít hơn.

  Q ( - Biên dịch)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ngắn ngắn... MP3

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngắn ngắn... MP3 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ngan ngan MP3 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngắn ngắn... MP3 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP