Ngăn chặn thẻ điện thoại Internet lậu: Thanh tra bưu chính viễn thông bắt đầu vào cuộc

Thứ ba, 29 Tháng tám 2006, 15:44 GMT+7
 • Ngan chan the dien thoai Internet lau Thanh tra buu chinh vien thong bat dau vao cuoc

  Trước tình trạng thẻ điện thoại Internet lậu hoành hành công khai trên thị trường, gây thiệt hại cho cả Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng, Bộ Bưu chính Viễn thông (BCVT) vừa cho biết sẽ áp dụng những biện pháp kiên quyết để xử lý trong thời gian tới.

  Trước mắt, cơ quan quản lý ngành BCVT sẽ tăng cường kiểm tra, xử phạt việc cung cấp dịch vụ điện thoại Internet lậu đặc biệt là các đại lý trên thị trường.

  Thẻ điện thoại Internet lậu hiện đang được bày bán công khai ngoài thị trường, thông qua một hệ thống phân phối rộng lớn, đặc biệt tập trung lớn nhất tại hai thành phố Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Nhà nước thất thu lớn, các doanh nghiệp sống dở chết dở trong khi người tiêu dùng thì bị thiệt hại do không được sử dụng một dịch vụ và bảo hành một cách hợp pháp.

  Theo nhiều số liệu thống kê thì thị trường gọi điện thoại Internet quốc tế hiện nay đạt dung lượng rất lớn, hơn 40 triệu phút một tháng, và có mức tăng trưởng hằng năm lên đến hơn 30% do lượng người dùng Intemet trong nước đang tăng mạnh, đặc biệt là băng rộng và nhu cầu trao đổi thông tin ra nước ngoài ngày càng nhiều. Nhưng hiện nay 90% thị trường này (khoảng 36 triệu phút/tháng) được kiểm soát bởi các nơi cung cấp bất hợp pháp bằng các thẻ lậu nhưng được lưu hành rất rộng rãi, thậm chí công khai.

  Một lãnh đạo doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đã đưa ra phân tích: chỉ lấy giá rẻ nhất trong các nước gọi đến là Hoa Kỳ với mức 300 đồng/phút thì doanh thu của các nơi phát hành thẻ lậu đã là 10,8 tỷ đồng/tháng. Mức thuế VAT áp dụng cho loại hình dịch vụ này là 10%, như vậy số tiền thất thu thuế giá trị gia tăng là 1,08 tỷ đồng/tháng, tức 12,96 tỷ đồng/năm. Với mức lợi nhuận tối thiểu 15% trên doanh thu thì thuế thu nhập doanh nghiệp Nhà nước không thể thu được lên tới 6,8 tỷ đồng/năm (10,8 tỷ đồng/tháng x 15% x 12 tháng x 28% thuế suất TNDN). Như vậy thất thu thuế hằng năm của Nhà nước do các loại thẻ lậu là gần 20 tỷ đồng/năm (12,96 tỷ + 6,8 tỷ).

  Với mức tăng trưởng nhanh hằng năm đến 30% thì số tiền thất thu ngân sách này ngày một lớn. Hệ thống phân phối thẻ lậu được tổ chức một cách đơn giản và hiệu quả theo nhiều cấp độ. Các loại thẻ điện thoại Internet lậu đang được đưa ra thị trường thông qua các đầu nậu, phân phối đến các đại lý cấp 2, tiếp tục phân phối đến các đại lý cấp 3 (các cửa hàng bán lẻ, đại lý Internet) và cuối cùng là đến người dùng.

  Trong công văn gửi các Sở BCVT địa phương ngày 18-8 vừa qua. Thanh tra Bộ BCVT thay mặt cơ quan bộ đã khẳng định lại việc không cho phép doanh nghiệp làm đại lý dịch vụ điện thoại Internet cho doanh nghiệp nước ngoài và triển khai việc cung cấp dịch vụ điện thoại Internet thông qua hệ thống máy chủ Internet đặt ở nước ngoài.

  Để hạn chế và tiến tới ngăn chặn hình thức kinh doanh dịch vụ bất hợp pháp này. Thanh tra Bộ BCVT đã yêu cầu các Sở BCVT địa phương tăng cường công tác kiểm tra việc kinh doanh dịch vụ điện thoại Internet lậu của các cơ sở cung cấp thẻ và dịch vụ trên địa bàn, đặc biệt chú trọng kiểm tra việc cung cấp thẻ điện thoại Internet của các đại lý.

  Trong một công văn khác gửi cho các doanh nghiệp OSP, ISP và IXP, Thanh tra Bộ BCVT cũng yêu cầu các doanh nghiệp này chủ động phát hiện, phối hợp xử lý và đưa ra biện pháp kỹ thuật nhằm ngăn chặn các địa chỉ website và server ở nước ngoài cung cấp dịch vụ điện thoại Internet lậu, đồng thời theo dõi thường xuyên và cập nhật sự thay đổi của các địa chỉ cung cấp dịch vu điện thoại Internet lậu. Bộ cũng nghiêm cấm doanh nghiệp OSP cung cấp phần mềm gọi điện thoại Internet lậu của các doanh nghiệp ở nước ngoài cho người sử dụng.

  Thẹo nhận định của các chuyên gia viễn thông, ngăn chặn một cách hiệu quả thẻ điện thoại Internet lậu trên thị trường cần phải có sự hợp sức từ nhiều phía trong đó đặc biệt quan trọng là vai trò của cơ quan quản lý. Bên cạnh đó, người sử dụng dịch vụ cũng cần có ý thức trong việc sử dụng dịch vụ hợp pháp, bảo đảm quyền lợi cho mình trong khi các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thẻ điện thoại Internet như VDC, OCI... cũng phải tiếp tục nâng cao chất lượng, dịch vụ và hạ giá thành sản phẩm, đáp ứng yêu cầu của người sử dụng. Gần đây nhất, OCI đã trở thành doanh nghiệp đầu tiên công bố đưa ra thẻ điện thoại Internet VietVoice có mức cước rẻ hơn thẻ lậu.

  Tuy mới chỉ là những bước đi đầu tiên trong việc ngăn chặn điện thoại Internet lậu nhưng động thái mới này của Bộ BCVT cũng được xem là một trong những tín hiệu quan trọng, hướng tới giải quyết tình trạng này. Mặc dù cơ quan quản lý đã bắt đầu vào cuộc nhưng một số doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trong nước vẫn lo rằng nếu những biện pháp này không được tiến hành một cách triệt để đến cùng, thì rất có thể các doanh nghiệp trong nước sẽ tiếp tục bị các doanh nghiệp nước ngoài quay lại "nốc ao" bằng cách bán phá giá thẻ lậu. Do không phải chịu thuế nên các doanh nghiệp nước ngoài chỉ cần không có lãi, bán bằng giá thành thì cũng đủ để làm các doanh nghiệp trong nước điêu đứng, khó trụ vững.


  (Theo Thời báo kinh tế Việt Nam)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ngăn chặn thẻ điện thoại Internet lậu: Thanh tra bưu chính viễn thông bắt đầu vào cuộc

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngăn chặn thẻ điện thoại Internet lậu: Thanh tra bưu chính viễn thông bắt đầu vào cuộc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ngan chan the dien thoai Internet lau Thanh tra buu chinh vien thong bat dau vao cuoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngăn chặn thẻ điện thoại Internet lậu: Thanh tra bưu chính viễn thông bắt đầu vào cuộc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP