Năm nay, sẽ trình nghị định về chống thư rác lên Chính phủ

Thứ hai, 27 Tháng tám 2007, 15:46 GMT+7
 • Nam nay se trinh nghi dinh ve chong thu rac len Chinh phu
  Nghị định chống thư rác ra đời sẽ giảm thiểu nạn thư rác qua email. Ảnh: Thuỷ Nguyên

  Đã qua giai đoạn nghiên cứu các mô hình quản lý chống thư rác ở nhiều nước trên thế giới, việc xây dựng nghị định về chống thư rác do Bộ Thông tin và truyền thông chủ trì xây dựng cùng các bộ, ngành có liên quan dự kiến sẽ trình Chính phủ trong năm 2007.

  Mục tiêu của việc xây dựng Nghị định theo tiến sỹ Vũ Quốc Khánh, Giám đốc VNCERT, đơn vị chịu trách nhiệm soạn thảo Nghị định, đó là phải có hiệu quả, có tính khả thi ở Việt Nam. Nghị định được xây dựng nhằm giải bài toán chống thư rác nhưng vẫn khuyến khích thương mại điện tử và quảng cáo lành mạnh.

  Đối tượng điều chỉnh là thư rác bao gồm cả email và tin nhắn. Nghị định được xây dựng với tinh thần hết sức khẩn trương nhằm sớm có hành lang pháp lý cho việc quản lý về thư điện tử, quảng cáo… Bộ TT TT dự kiến sẽ trình chính phru năm nay và sang năm sẽ ban hành.

  Với đặc thù của Việt Nam, những người làm thương mại rất muốn sử dụng các kênh gửi thư để làm quảng cáo rẻ tiền, miễn phí, trong khi đó ở nhiều quốc gia khác chính phủ của họ lại không khuyến khích điều này. Trong quá trình xây dựng Nghị định, Ban soạn thảo đã phải nghiên cứu, đánh giá quan niệm của người dùng, cách dùng, hiệu quả của các quảng cáo với quan điểm thống nhất nghiên cứu kỹ thực tiễn.

  Bên cạnh việc so sánh lựa chọn giữa các mô hình của nước ngoài, VNCERT cũng đã nghiên cứu những đặc điểm cụ thể thông qua việc khảo sát của VNCERT với người dùng từ vấn đề quan niệm của người dùng và cộng đồng Internet về vấn đề này thế nào.

  Kỳ vọng lớn nhất của doanh nghiệp và cơ quan quản lý trong việc xây dựng Nghị định về chống thư rác còn là đảm bảo khuyến khích được việc sử dụng thư điện tử trong quảng cáo lành mạnh và thương mại điện tử. Đây là kỳ vọng lớn của của doanh nghiệp và cơ quan quản lý.

  Với mong muốn xây dựng được một hành lang pháp lý để hoạt động, và mô hình quản lý đưa ra phải phù hợp, càng đáp ứng được nguyện vọng tốt và ngăn chặn khả năng xấu thì càng tốt, Nghị định ra đời hy vọng giảm thiểu được nạn thư rác. Thời gian qua, chương trình khảo sát của VNCERT cho thấy bức xúc của xã hội đối với nạn thư rác là rất lớn. Tuy nhiên, việc chống thư rác đạt 100% hiệu quả là không thể khi Nghị định được xây dựng chỉ có hiệu lực với phạm vi trong nước trong khi Internet là toàn cầu, không có biên giới.

  Theo tiến sỹ Vũ Quốc Khánh, dù khi Nghị định đã được ban hành, người dùng Việt Nam vẫn sẽ phải chịu một số lượng nhất định từ bên ngoài, nhưng giảm được ở Việt Nam thôi thì cũng là thành công lớn. Bởi nó hứa hẹn đem lại nhiều lợi ích.

  Thuỷ Nguyên

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Năm nay, sẽ trình nghị định về chống thư rác lên Chính phủ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Năm nay, sẽ trình nghị định về chống thư rác lên Chính phủ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nam nay se trinh nghi dinh ve chong thu rac len Chinh phu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Năm nay, sẽ trình nghị định về chống thư rác lên Chính phủ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Bảo Mật của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - BẢO MẬT