Mỹ sẽ có luật bảo mật dữ liệu cá nhân mới?

Thứ bảy, 09 Tháng mười hai 2006, 12:41 GMT+7
 • Hãng Microsoft, HP và các công ty công nghệ cao khác đang nỗ lực chuẩn bị nhằm thúc đẩy việc xây dựng luật bảo mật dữ liệu vào năm tới để thay thế những luật đang tồn tại hiện nay. Những luật mà họ coi là chắp vá những bộ luật của liên bang và các bang đã lỗi thời.

  My se co luat bao mat du lieu ca nhan moi

  Ira Rubinstein, luật sư của Microsoft cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng đã đến lúc cần ra đời dự thảo luật riêng có thể bảo vệ được thông tin cá nhân của người tiêu dùng trong khi những thông tin trên mạng vẫn rất cần thiết cho thương mại điện tử.”

  Một vài sự vi phạm gần đây về thông tin cá nhân của người dùng đã tạo nên việc cân nhắc về những chính sách dành cho cá nhân hơn nữa.

  Ví dụ như trong tháng 6/2006, thiết bị máy tính thuộc về một nhà cung cấp bảo hiểm Quốc tế Mỹ (American International Group Inc.) bị mất cắp thì những số liệu nhạy cảm mang tính xã hội cùng số liệu y tế của khoảng 930.000 khách hàng đã bị xâm phạm.

  Đầu năm nay, Microsoft, HP và eBay đã lập diễn đàn đưa ra các vấn đề về luật cá nhân người dùng để “lobby” (vận động) cho việc ra những luật riêng này. Sau đó, các hãng Google, Intel, Oracle... cũng tham gia vào diễn đàn.

  Diễn đàn ra đời nhằm hỗ trợ công việc lập pháp khi nó tạo nên những tiêu chuẩn được đưa ra cho người dùng về những thông tin cá nhân được sưu tập và làm thế nào để sử dụng nó.

  Các công ty đang hướng tới một bộ luật quan trọng hơn bất cứ những bộ luật bang đang có cũng như những quy tắc cá nhân đã được tiêu chuẩn hoá qua các hoạt động kinh doanh.

  Tuy nhiên, những nỗ lực này có thể sẽ phải đối mặt với một vài sự chống đối.

  Marc Rotenberg, Giám đốc điều hành Trung tâm thông tin cá nhân điện tử, hãng cung cấp các luật sư cho người tiêu dùng cho biết nếu nó được chấp thuận thì nó sẽ chẳng khác gì một dự thảo trong lĩnh vực công nghiệp với những quy tắc riêng.

  Rotenberg cũng cho rằng, những thông cáo gửi đến khách hàng bởi Microsoft và các công ty khác là không đủ để bảo vệ những thông tin cá nhân trên mạng. Thay vì nó, khách hàng nên truy nhập vào dữ liệu và có sự kiểm soát nhiều hơn khi họ sử dụng.

  Mặc dù các công ty công nghệ cao tìm kiếm cách để có được những luật bảo mật dữ liệu cá nhân hoàn thiện, nhưng Quốc hội vẫn tập trung vào cách các công ty nên bảo vệ dữ liệu và khi nào thì các công ty nên thông báo cho khác hàng về những vi phạm an ninh dữ liệu xảy ra.

  Và một vài dự thảo bảo mật dữ liệu đã thất bại khi thông qua trong suốt phiên họp Quốc hội Mỹ vì có sự tranh cãi giữa các ủy ban.

  Barney Frank, Nghị sĩ của Hạ viện Mỹ thông báo ông có kế hoạch xem xét việc ban hành luật bảo mật dữ liệu cá nhân vào năm tới.

  Thùy Linh (theo AP)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Mỹ sẽ có luật bảo mật dữ liệu cá nhân mới?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mỹ sẽ có luật bảo mật dữ liệu cá nhân mới? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết My se co luat bao mat du lieu ca nhan moi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mỹ sẽ có luật bảo mật dữ liệu cá nhân mới? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP