Mỹ đứng trước vấn đề xã hội ảo

Thứ hai, 11 Tháng mười hai 2006, 15:04 GMT+7
 • Tiêu phí quá nhiều thời giờ cho Internet là một thói quen tồi hay là một cái gì đó vượt mức nghiêm trọng? Một nhóm nhà nghiên cứu tại ĐH Stanford cho biết tại Mỹ đang gia tăng vấn đề sử dụng Internet quá mức với tỷ lệ 1/8 tổng người dùng mạng.

  My dung truoc van de xa hoi ao
  Ảnh: BBC

  Kết quả từ một cuộc điều tra xã hội mới tiến hành tại 50 tiểu bang của Mỹ, có 2.513 người sử dụng Internet, chiếm 14% số người được phỏng vấn đã cho thấy dấu hiệu của sự lệ thuộc vào thế giới ảo. 68,9% cho biết họ thường xuyên vào Internet hoàn toàn bình thường, chỉ 6% cảm thấy họ có mối quan hệ lệ thuộc vào xã hội online, trong khi 14% người khác khẳng định họ khó có thể sử dụng mạng liên tục trong nhiều ngày. 8,7% người có gắng vờ như sử dụng Internet là không cần thiết, và 3,7% người không yên tâm khi không vào mạng.

  Cuộc khảo sát lần đầu tiên thực hiện trên diện rộng nhằm tìm hiểu về hiệu ứng do lướt web kéo dài gây ra. Trong đó, trên 9% người sử dụng Internet như là một biện pháp để giải thoát những phiền muộn. 12,4% người vào mạng lâu hơn thời gian họ định trước.

  “Chúng tôi đã theo dõi tại những bệnh viện trong 4 năm qua, những bệnh nhân nói rằng Internet đã thật sự ảnh hưởng tới họ một cách tiêu cực”, tiến sỹ tâm thần học Elias Aboujaoude, ĐH Stanford cho biết. “Họ đã và đang bị công việc thiêu đốt bởi sử dụng Internet quá mức, đời sống hôn nhân của một số cặp vợ chồng đứng trước nguy cơ ly dị. Trước hết, họ cố gắng bào chữa nhằm khắc phục vấn đề, nhưng sau cùng những vấn đề lớn xảy ra khiến họ nhận ra tình trạng cốt lõi. Đó là do kỷ luật nơi công sở, hay bị khai hỏa bởi công việc, hay vợ hoặc chồng dọa bỏ đi, khiến trong số họ nhận ra hành vi vô tội dẫn họ tới hàng loạt vấn đề”.  Những khu vực nhạy cảm nhất trên xã hội ảo như sòng bạc trực tuyến, phim ảnh khiêu dâm không hoàn toàn là tác nhân của vấn đề. Tiến sỹ Aboujaoude cảnh báo về sự lệ thuộc đó hiện nay đến từ những hoạt động đơn giản nhưng lại xuất hiện từng giờ từng phút như kiểm tra thư điện tử, cập nhật trang blog, hay truy cập mạng tin tài chính để theo dõi những biến động thị trường.

  Sự lệ thuộc vào xã hội ảo tuy chưa được phân loại đầy đủ như một bệnh lý, tuy nhiên nó đã dựng một ngọn cờ đánh dấu những vấn đề thự tế như một chứng nghiện Internet trong dân số hiện nay. Xu hướng ngày càng có nhiều người bỏ ra hàng giờ trên mạng đã là một chỉ dẫn hiện hữu về rối loạn hành vi ứng xử. Trong đó có người mang trong lòng mối lo canh cách xã hội, hoặc gia tăng những trở ngại khi gặp mặt trực tiếp bạn bè.

  Cũng tương tự như vậy, có người trong trạng thái trầm cảm, ngồi lì ở nhà chơi game trực tuyến. Đó cũng là trách nhiệm của những trò chơi nhập vai, cho phép tạo ra nhân vật mang tính cách của người chơi trong cộng đồng trên mạng. Ở một mức độ nào đó, sự lệ thuộc vào mạng có thể làm cho người sử dụng nhầm lẫn giữa xã hội ảo với cuộc sống thực.

  Vũ Anh Tú (theo AFP)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Mỹ đứng trước vấn đề xã hội ảo

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mỹ đứng trước vấn đề xã hội ảo bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết My dung truoc van de xa hoi ao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mỹ đứng trước vấn đề xã hội ảo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP