"Muốn làm CNTT - phải có niềm đam mê"

Thứ sáu, 25 Tháng tư 2003, 12:00 GMT+7
 • Sinh viên Trương Tiến Bình tham gia hỏi tại buổi giao lưu hôm qua.

  Giám đốc FPT Aptech Nguyễn Khắc Thành, khẳng định như vậy trước sinh viên trong buổi giao lưu về chủ đề "Nhu cầu CNTT trong các ngành kinh tế - xã hội", diễn ra tối qua tại Hà Nội. Trung tâm đào tạo lập trình viên quốc tế Aptech và Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình này.

  Hơn 500 sinh viên có mặt tại hội trường ĐH Quốc gia HN để tham gia buổi giao lưu. Những nhà quản lý của các tổ chức và doanh nghiệp tiêu biểu trong việc ứng dụng CNTT như Techcombank, Tổng công ty Hàng Không Việt Nam, Tổng cục Hải quan, trường ĐH Quốc gia HN, Aptech… đã trả lời nhiều câu hỏi thiết thực của sinh viên về nhu cầu học CNTT, các hình thức đào tạo và điều kiện tuyển dụng.

  Trả lời câu hỏi của sinh viên về tiêu chí để trở thành một lập trình viên, ông Nguyễn Khắc Thành nhấn mạnh: "Trước hết cần phải có niềm đam mê thực sự. Sau đó, các bạn nên bắt đầu làm từ những việc nhỏ nhưng thiết thực, như viết một chương trình phần mềm về kế toán, quản lý nhân sự... chứ không nhất thiết phải làm những công việc đao to búa lớn ngay".

  Trước băn khoăn của Trương Tiến Bình, cựu sinh viên trường ĐH Quốc gia HN, về việc các loại chứng chỉ có được Bộ GD&ĐT công nhận không, ông Thành khẳng định bản thân bằng cấp không mang lại giá trị cho sinh viên mà chính sinh viên phải đem lại giá trị cho bằng cấp đó. "Thực tế đã chứng minh được điều này. Nhiều học viên theo học khoá 2 năm và nhận chứng chỉ tốt nghiệp của Aptech được đánh giá khá cao khi tham gia tuyển dụng tại các doanh nghiệp, trong đó có Techcombank", ông nói.

  Theo ông Lê Xuân Vũ, Trưởng phòng CNTT của Techcombank, điểm hạn chế của sinh viên Việt Nam là ngoại ngữ (tiếng Anh) và khả năng làm việc theo nhóm. Đây là những điều kiện rất cần thiết khi làm việc trong lĩnh vực CNTT.

  Sinh viên Nguyễn Thành Trung, Khoa Công nghệ, ĐH Quốc gia HN, nêu vấn đề: "Ở các nước phương Tây, sinh viên CNTT được coi là một món hàng giá trị được các trường đại học sản xuất theo yêu cầu của các công ty. Vậy ở Việt Nam điều này có được áp dụng?". Phó giám đốc ĐH Quốc gia HN Mai Trọng Nhuận cho biết nhiều trường đại học ở nước ta cũng có kế hoạch liên lạc thường xuyên với các doanh nghiệp để nắm bắt nhu cầu tuyển dụng, tạo cơ hội cho sinh viên thực tập tại các công ty nhằm tích luỹ kinh nghiệm. Tuy nhiên, hình thức này hiện chưa được khai thác triệt để.

  Ông Tô Đình Dũng, Trưởng ban Khoa học công nghệ, Tổng công ty Hàng Không Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm này ở Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ). Theo đó, hằng năm, sau mỗi học kỳ, các công ty sẽ được mời đến trường để cung cấp thông tin về việc tuyển dụng cũng như chiến lược phát triển của họ trong vài năm tới, từ đó nhà trường sẽ có hướng đào tạo sinh viên nhằm đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp...

  Trương Tiến Bình cho VnE biết: "Buổi giao lưu này khá thú vị và bổ ích. Các câu trả lời của những vị khách mời tương đối đầy đủ và thực tế, giúp chúng em có được hiểu biết cơ bản về tình hình sử dụng CNTT trong các lĩnh vực ở VN hiện nay". Tuy nhiên, Bình cũng như nhiều sinh viên khác mong muốn có được những giải thích chuyên ngành hơn theo đúng như chủ đề của buổi giao lưu.

  Theo ông Phạm Minh Tuấn, Giám đốc Hà Nội Aptech II, Trung tâm dự định mỗi năm tổ chức 12 buổi hội thảo và giao lưu tương tự tại các trường đại học trên toàn quốc nhằm nâng cao nhận thức cho sinh viên về những lợi ích mà CNTT đem lại trong quá trình ứng dụng tại các ngành nghề.

  Thanh Tú

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Muốn làm CNTT - phải có niềm đam mê"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Muốn làm CNTT - phải có niềm đam mê" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Muon lam CNTT phai co niem dam me ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Muốn làm CNTT - phải có niềm đam mê" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP