Mozilla ra mắt Firefox 3 Beta 1

Thứ tư, 21 Tháng mười một 2007, 09:16 GMT+7
 • Mozilla ra mat Firefox 3 Beta 1

  Hôm qua (20/11), Mozilla chính thức tung ra phiên bản thử nghiệm đầu tiên trình duyệt Firefox 3.0 Beta 1.

  Đây là phiên bản thử nghiệm đầu tiên Firefox 3.0 được phát hành tới đông đảo người dùng toàn cầu. Trước đó vài tháng 75.000 chuyên gia phát triển phần mềm đã được mời sử dụng phiên bản thử nghiệm Firefox 3.0 Alpha.

  Phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật của Mozilla Mike Schroepfer cho biết chuyển đổi từ giai đoạn Alpha sang Beta đồng nghĩa với việc Firefox 3 đã đạt chuẩn chất lượng cần thiết đáp ứng nhu cầu sử dụng hàng ngày. “Đối với chúng tôi đây là một bước tiến gần hơn tới phiên bản chính thức Firefox 3.0”.

  Dự kiến Firefox 3 sẽ có thêm thêm 2 phiên bản thử nghiệm nữa, gồm Beta 2 trong khoảng cuối năm nay và Beta 3 trong đầu năm tới. Mozilla đặt mục tiêu sẽ thu hút được khoảng 1 triệu người dùng tham gia thử nghiệm Firefox 3.0. Phiên bản chính thức sẽ ra mắt trong khoảng nửa đầu năm 2008.

  Trên thực tế phiên bản thử nghiệm Firefox 3.0 Beta 1 đã chậm hơn tiến độ mà Mozilla đã công bố trước đây đến 3 tháng. Hiện cộng đồng người dùng đang lên án Mozilla vì để tồn tại quá nhiều lỗi trong Firefox 3.0 Beta 1.

  80% lỗi bị bỏ ngỏ

  Mới đây Mozilla đã tuyên bố sẽ không sửa 80% số lỗi được phát hiện trong các phiên bản thử nghiệm Firefox 3.0. Những lỗi này sẽ chỉ được khắc phục trong phiên bản chính thức sẽ ra mắt trong năm tới.

  Lý giải cho tuyên bố nói trên Mozilla cho biết hiện có quá nhiều lỗi được phát hiện trong Firefox. Hầu hết các lỗi này đều được các chuyên gia phần mềm xếp vào mức cần phải khắc phục. Song Mozilla khó có thể khắc phục được hết số lỗi đó trong thời gian ngắn. Hãng sẽ cho khắc phục dần dần bước và hoàn thiện ở phiên bản Firefox 3.0 chính thức.

  Tuy nhiên, Mozilla cũng khẳng định hình thức nói trên chỉ được áp dụng duy nhất đối với lỗi liên quan đến khả năng vận hành của trình duyệt chứ không tính đến các lỗi bảo mật. Bất kỳ lỗi bảo mật nào được phát hiện sẽ được khắc phục ngay.

  Một số lỗi điển hình đã được phát hiện trong Firefox 3.0 Beta 1 đáng kể đến như không tương thích với phiên bản mới Yahoo Mail và Windows Live Mail, chưa thể sử dụng tính năng danh sách đen chống mã độc, Google Maps vận hành không ổn định, không thể chạy tệp tin âm thanh chuẩn định dạng “.wma” và “.wmv” …

  “Phiên bản thử nghiệm trình duyệt chủ yếu nhắm tới cộng đồng chuyên gia thử nghiệm phần mềm và phát triển web. Chúng tôi muốn có được phản hồi của họ trước khi tiến sang giai đoạn kế tiếp. Phiên bản chính thức Firefox 3.0 sẽ chỉ được phát hành khi nó đạt chuẩn chất lượng cần thiết,” Mozilla khẳng định.

  Tính năng mới

  Một trong những thay đổi lớn nhất trong Firefox 3.0 là Places - hệ thống Bookmarks và History hoàn toàn mới. Tính năng này cho phép trình duyệt lưu trữ lịch sử duyệt web của người dùng vào trong một cơ sở dữ liệu giúp người dùng có thể nhanh chóng tìm lại thông tin cần thiết.

  Bảo mật giờ đây được đặt làm trọng tâm trong Firefox 3.0. Phiên bản trình duyệt này sẽ được tích hợp cơ sở dữ liệu website được xem là độc hại do Google cung cấp. Mỗi khi người dùng truy cập vào những website này trình duyệt sẽ đưa ra những khuyến cáo.

  Tính năng quản lý tải tệp tin (Download Manager) của Firefox 3.0 cũng sẽ được tích hợp thêm phần mềm chống mã độc giúp ngăn chặn không cho mã độc xâm nhập vào PC. Các tính năng bổ sung (add-on) sẽ không được Firefox 3.0 chấp nhận nếu chúng được lưu trữ trên những website không an toàn.

  Firefox 3.0 cũng được Mozilla tích hợp động cơ tái hiện HTML mới – tên mã là Gecko 1.0. Tính năng này sẽ cho phép Firefox 3.0 tái hiện tốt hơn thế giới web 2.0 với nhiều dịch vụ ứng dụng vận hành trực tiếp trên web thay vì trên PC. “Người dùng sẽ thấy ứng dụng web vận hành hiệu quả và tốc độ hơn rất nhiều trên nền tảng Firefox 3.0,” ông Schroepfer khẳng định.

  Mozilla hiện cũng đã lên kế hoạch bổ sung thêm nhiều tính năng khác trong các phiên bản thử nghiệm Firefox 3.0 ra mắt về sau.

  Bạn đọc có thể tham khảo thêm thông tin và tải về phiên bản Firefox 3.0 Beta 1 tại đây .


  Hoàng Dũng - (Betanews, Infoworld)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Mozilla ra mắt Firefox 3 Beta 1

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mozilla ra mắt Firefox 3 Beta 1 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Mozilla ra mat Firefox 3 Beta 1 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mozilla ra mắt Firefox 3 Beta 1 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP