Mobile TV tăng tốc với tiêu chuẩn OMA BCAST

Thứ sáu, 22 Tháng sáu 2007, 13:25 GMT+7
 • Mobile TV tang toc voi tieu chuan OMA BCAST

  Mobile TV đang sắp sửa tăng tốc. Ngày càng nhiều nhà cung cấp thông báo các chương trình thử nghiệm cũng như các kế hoạch triển khai. Và gần đây, Open Mobile Alliance vừa tiết lộ những thông số kỹ thuật đầu tiên về thao tác giữa các phần dành cho chương trình TV trên điện thoại di động.

  Tuần này, hãng truyền hình Australia thông báo một kế hoạch thử nghiệm chương trình DVB-H tại Sydney, phối hợp với chuyên viên an ninh đồng thời là nhà cung cấp hệ thống đầu-cuối Thomson.

  Dự kiến, Malaysia và Philippine sẽ là những thị trường tiếp theo để ra mắt chương trình này (sau Việt Nam vào cuối năm ngoái). Nokia và MiTV Corp thì cho biết, họ đang hợp tác để tung ra chương trình DVB-H thương mại tại Malaysia vào nửa cuối năm nay, còn UDcast và Philippine Multimedia System Inc (PMSI) tiết lộ họ sẽ giới thiệu DVB-H tại Manila trong năm 2007.

  Qualcomm cũng đang “phải lòng” châu Á. Tuần này, hãng thông báo một chương trình thử nghiệm kỹ thuật cho dịch vụ TV trên ĐTDĐ MediaFLO của mình với đối tác Hong Kong PCCW. Đây là chương trình thử nghiệm thứ hai của Qualcomm tại châu Á sau thử nghiệm kỹ thuật được thông báo hồi tháng 3 với China Network Systems và Taiwan Television Media.

  Mặc dù những quảng cáo thổi phồng về mobile TV đang ngày càng rầm rộ, thế nhưng một trong những rào cản tiềm năng của dịch vụ này là thao tác giữa các phần – không phải giữa các hệ thống phân phối cạnh tranh mà là những phần như chỉ dẫn dịch vụ điện tử, DRM (quản lý quyền kỹ thuật số) và các chức năng tương tác. Đó là nơi mà OMA – cơ quan phát triển những tiêu chuẩn mở dành cho ĐTDĐ – sẽ đến với Mobile Broadcast (BCAST) phiên bản 1.0 Candidate Enabler Release của mình. Chương trình này được thông báo hôm thứ 4 tại CommunicAsia 2007.

  Được hỗ trợ tiền tiêu chuẩn từ hơn 35 nhà phân phối, BCAST có thể hoạt động với bất kỳ công nghệ truyền nội dung di động dựa vào IP nào. Nó cũng cung cấp một nhân tố chuyển vùng tiềm năng bằng cách ứng dụng các mạng di động 3G truyền dữ liệu từ một đến một và từ một đến nhiều vùng. Chủ tịch của OMA - Jari Alvinen - cho biết: “Đặc điểm này vô cùng thông minh bởi vì điều đó có nghĩa là bạn có thể xem chương trình TV trên mạng của gia đình bạn và sau đó sử dụng mạng di động để truy cập những chương trình tương tự khi ra ngoài”.

  Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều nhận thấy chuyển vùng là một đặc điểm cần phải có cho chương trình TV trên ĐTDĐ. “Chuyển vùng là một khái niệm của viễn thông”, Omar Javaid, giám đốc phát triển kinh doanh của Qualcomm, phát biểu. “Và hiện nay, nội dung đã trở thành một vấn đề pháp lý bởi vì các chủ sở hữu nội dung cấp giấy phép thông qua thị trường hoặc khu vực”. Alvinen thừa nhận giấy phép có thể là một rào cản cho việc chuyển vùng của TV. “Tuy nhiên, nếu khách hàng yêu cầu và một khi các chủ sở hữu nội dung nhận ra điều đó, họ sẽ có những hành động cụ thể - không phải cố gắng để ngừng nó mà là tận dụng nó”.

  ( - Theo Mobilenet)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Mobile TV tăng tốc với tiêu chuẩn OMA BCAST

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mobile TV tăng tốc với tiêu chuẩn OMA BCAST bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Mobile TV tang toc voi tieu chuan OMA BCAST ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mobile TV tăng tốc với tiêu chuẩn OMA BCAST ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Viễn Thông của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - VIỄN THÔNG