Microsoft đẩy mạnh công nghệ RSS 2.0

Chủ nhật, 04 Tháng mười hai 2005, 18:31 GMT+7
 • Microsoft vừa công bố đặc tả RSS 2.0, cũng theo hãng thì phiên bản mới có tên gọi là SSE (Simple Sharing Extensions). Đặc tả mới cho RSS được cung cấp miễn phí theo giấy phép bản quyền của Creative Commons. Vì vậy, phiên bản mới này cho phép những người sử dụng khác có thể sửa đổi, thêm bớt cũng như xây dựng những đặc tả mới khác dựa trên SSE theo đúng giấy phép bản quyền, thậm chí phục vụ cho mục đích kinh doanh.

  Microsoft day manh cong nghe RSS 2.0

  RSS hấp dẫn và được phổ biến là ở khả năng cung cấp thông tin đơn giản. Thực ra, RSS về cơ bản chỉ là cung cấp tin tức một chiều. Trong khi đó để giải quyết vấn đề chia sẻ thông tin phức tạp, chúng ta cần phải cung cấp và đồng bộ thông tin 2 chiều hay thậm chí là nhiều chiều. Do đó, sử dụng RSS cho mục đích đồng bộ hoá không còn là tuỳ chọn nữa.

  Xu hướng của Microsoft là kết hợp RSS (Really Simple Syndication) và OPML(Outline Processor Markup Language ) nhằm sử dụng khả năng vốn có của RSS và giữ cho xu hướng "cực kì đơn giản" của RSS có thể làm việc tốt trong môi trường cung cấp thông tin trong mạng. Kết hợp cả 2 ý tưởng này lại hứa hẹn sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người sử dụng.

  SSE cho phép nhân bản bất cứ dữ liệu độc lập nào từ lịch công tác, danh sách các đối tác cho đến danh sách trong thư mục Farvorite... Những nguồn tin này đều có thể được xuất bản là nguồn tin RSS. Không những thế, một đặc điểm nổi bật khác của SSE là sao chép dữ liệu tới bất kì một ứng dụng nào đã tích hợp SSE một cách đơn giản, nhanh chóng. Ví dụ: SSE có thể được sử dụng để chia sẻ lịch làm việc với đồng nghiệp. Nếu lịch làm việc của bạn được xuất bản theo SSE, khi bạn thay đổi lịch làm việc của mình thì lịch làm việc trên máy đồng nghiệp cũng thay đổi tương ứng và ngược lại. Kết quả là, đồng nghiệp có thể xem được kế hoạch công tác của bạn và đặt các cuộc hẹn mới mà không bị ảnh hưởng tới kế hoạch của họ....

  Ý tưởng đằng sau SSE chính là cho phép đồng bộ dữ liệu đa hướng và đồng bộ dữ liệu đa hướng xuyên suốt nhiều ứng dụng. Một điều cần lưu ý là Microsoft mới chỉ phát hành đặc tả SSE, hiện thời chưa có sản phẩm nào của Microsoft cũng như các hãng khác ứng dụng công nghệ này. Tuy nhiên, một số công ty cũng đang hứa hẹn sẽ triển khai ứng dụng mới của họ trên SSE.

  SSE là một bước tiến lớn của RSS. Khả năng cung cấp nguồn tin đa hướng và đồng bộ dữ liệu giữa các ứng dụng khác nhau thật sự là một cuộc cách mạng. Ai bảo Microsoft không cách tân? Ai cho rằng Microsoft không tham gia đóng góp vào cộng đồng mã nguồn mở? Đó là sai lầm lớn.

  Chi tiết về SSE có tại http://msdn.microsoft.com/xml/rss/sse/ . Nếu muốn tìm hiểu về RSS 2.0 bạn hãy tới địa chỉ: http://blogs.law.harvard.edu/tech/rss ., đặc tả về OPML: http://www.opml.org/spec

  Minh Phúc (tổng hợp)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Microsoft đẩy mạnh công nghệ RSS 2.0

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Microsoft đẩy mạnh công nghệ RSS 2.0 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Microsoft day manh cong nghe RSS 2.0 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Microsoft đẩy mạnh công nghệ RSS 2.0 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP