Microsoft chỉ trích kho sách trực tuyến của Google

Thứ tư, 07 Tháng ba 2007, 10:16 GMT+7
 • Microsoft chi trich kho sach truc tuyen cua Google

  Cuộc cạnh tranh giữa Google và Microsoft đang nóng lên khi Microsoft tố cáo dịch vụ tìm kiếm sách Google Books Search đã vi phạm bản quyền tác giả khi số hóa một thư viện sách khổng lồ mà không có ý kiến của tác giả.

  Microsoft vừa khai tương dịch vụ tìm kiếm sách Live Search Books hồi tháng 12 năm ngoái, cho phép người dùng đọc trực tuyến một số tác phẩm đã hết hạn bảo hộ sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, với dịch vụ Book Search có từ 2 năm trước, Google đã và đang số hoá hàng triệu bản sách và báo giấy nằm trong khắp các thư viện trên thế giới, sau đó cho phép người dùng Internet đọc được chúng khi sử dụng dịch vụ của hãng - có nghĩa là đọc sách không có bản quyền. Và tất nhiên Microsoft không thể chấp nhận điều đó.

  Microsoft đang lên kế hoạch họp báo vào thứ Năm tới tại hội nghị Hiệp Hội các Nhà xuất bản Mĩ về vấn đề trên. Theo bản copy của kế hoạch họp báo được post trên website WallStreet Journal, Thomas Rubin, luật sư đại diện cho Microsoft phát biểu “Rất nhiều công ty mặc dù không tạo nên được tài sản trí tuệ mà lại thu được tiền lãi từ sản phẩm của người khác, và bỏ túi hàng tỉ USD từ dịch vụ quảng cáo và cổ phiếu”.

  Microsoft cũng chỉ trích thương vụ mua lại website chia sẻ trực tuyến nổi tiếng YouTube trị giá 1,65 tỷ USD từ cuối năm ngoái. “YouTube vốn nổi tiếng là site vi phạm bản quyền tác giả một cách vô tội vạ”, Rubin nhấn mạnh.

  Một nhóm các nhà xuất bản lớn tại Mĩ và các tổ chức, công ty đại diện cho tác giả sách đã cùng khởi kiện Google từ hơn một năm trước đây. Trong khi đó, Google tự bào chữa rằng hãng đã tuân thủ luật bản quyền quốc tế khi “giúp đỡ” người dùng tìm kiếm thông tin, và công ty đã phối hợp với hơn 10 ngàn đối tác để hiện thực hoá việc tìm kiếm nội dung sách trực tuyến. Những tác phẩm giới thiệu trên dịch vụ của Google sẽ được nhiều người tiếp cận hơn, và như thế tác giả cũng được tăng thêm thu nhập.

  Google đang ra sức mở rộng hoạt động kinh doanh ngoài dịch vụ tìm kiếm và thu phí quảng cáo, và đối đầu trực tiếp với Microsoft trên nhiều lĩnh vực. Động thái mới nhất của Google là đưa ra gói sản phẩm văn phòng dựa trên nền tảng web, cạnh tranh với bộ Office của Microsoft.

  Hoàng Hải

  Theo BBC, PC World

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Microsoft chỉ trích kho sách trực tuyến của Google

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Microsoft chỉ trích kho sách trực tuyến của Google bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Microsoft chi trich kho sach truc tuyen cua Google ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Microsoft chỉ trích kho sách trực tuyến của Google ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Công Nghệ Mới của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - CÔNG NGHỆ MỚI