Microsoft: “Skype sập mạng không phải lỗi của chúng tôi”

Thứ tư, 22 Tháng tám 2007, 09:34 GMT+7
 • Microsoft Skype sap mang khong phai loi cua chung toi

  Skype “sập mạng” do PC Windows…“restart”
  Skype trở lại hoạt động bình thường

  Các chuyên gia bảo mật của Microsoft đã lên tiếng chính thức bác bỏ khả năng bản cập nhật bảo mật định kỳ ngày thứ ba 14/8 của hãng là nguyên nhân dẫn đến sự cố “sập mạng” trong hai ngày liên tiếp của Skype.


  Thông qua một bài viết trên trang blog chính thức của Skype, các chuyên gia của hãng này đặt vấn đề nghi ngờ đã có quá nhiều người dùng đồng loạt khởi động lại PC Windows sau khi cài đặt bản cập nhật ngày thứ 3, dẫn tới trình trạng “một cơn lũ” yêu cầu đăng nhập đổ về máy chủ Skype cộng thêm sự thiếu thốn tài nguyên P2P nên đã gây ra sự cố “sập mạng”. Nhưng sau đó chuyên gia Arak của Skype lại cho rằng nguyên nhân của sự cố là một lỗi trong phần mềm máy chủ.

  Chuyên gia Christopher Budd của Microsoft ngay lập tức đã lên tiếng bác bỏ khả năng mà Skype đưa ra. Trong một bài viết trên trang blog chính thức của Microsoft Security Response Center, chuyên gia này cho biết Microsoft đã tiến hành kiểm tra cẩn thận khả năng mà Skype đã nêu ra nhưng không tìm thấy được bất kỳ bằng chứng cụ thể nào.

  Microsoft cũng kiểm tra tỉ mỉ kích thước của các bản cập nhật, thời gian cần thiết để Windows khởi động lại sau khi cài đặt các bản cập nhật, hay thời gian bản cập nhật tới được tay người dùng … để xem liệu có khả năng những vấn đề này là nguyên nhân gây ra sự cố “sập mạng” của Skype hay không. “Chúng tôi xác nhận không hề có một dấu hiệu nào cho thấy bản cập nhật của chúng tôi là nguyên nhân dẫn tới sự cố của Skype”.

  Trước phản ứng của cộng đồng và Microsoft đối với lời giải thích, Skype ngay sau đó đã phải đưa ra một luận điểm giải thích khác có phần hoà nhã hơn.

  Skype thừa nhận sự cố lần này là lỗi của Skype nhưng dường như bản cập nhật bảo mật của Windows là chất xúc tác góp phần gây ra sự cố. Đó là hàng loạt người dùng đã cài đặt bản cập nhật và khởi đông lại hệ thống. Chuyên gia Arak một lần nữa nhắc lại nguyên nhân gốc rễ cuối cùng có thể chính là sự thiếu tốn tài nguyên mạng ngang hàng P2P.

  Skype sử dụng các “supernodes” để chọn lựa ứng dụng máy khách kết nối tới máy chủ Skype và điều khiển luồng dữ liệu VoIP. Thông thường nhờ có những “supernodes” này mà Skype có thể nhanh chóng đáp ứng các tình huống quá tải dịch vụ. Tuy nhiên, khi mà có quá nhiều người dùng khởi động lại hệ thống sau khi cài đặt bản cập nhật đã dẫn đến tình trạng ngắt quãng xử lý, dẫn tới sự cố tồi tệ trong suốt hai ngày.

  Như vậy, sự thật hiển nhiên là không phải có quá nhiều người dùng khởi đông lại gây ra sập mạng mà nguyên nhân nằm ở chính các “supernodes” của Skype. Có thể tại thời điểm đó những “supernodes” đã hoạt động hết công suất không thể xử lý thêm các yêu cầu khác từ phía máy khách.

  Ngoài ra trong lời giải thích, Skype còn “quên” không đề cập một vấn đề khác. Đó là ngày 13/8 hãng này đã cho phát hành một bản cập nhật nâng cấp phần mềm Skype máy khách lên phiên bản 3.5.0.214. Công đoạn nâng cấp này đã khởi động một tiến trình hoàn toàn độc lập không hề sử dụng đến tài nguyên P2P.

  Hoàng Dũng - (Betanews)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Microsoft: “Skype sập mạng không phải lỗi của chúng tôi”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Microsoft: “Skype sập mạng không phải lỗi của chúng tôi” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Microsoft Skype sap mang khong phai loi cua chung toi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Microsoft: “Skype sập mạng không phải lỗi của chúng tôi” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP