Máy treo do phần mềm hay phần cứng (1)

Thứ ba, 05 Tháng mười một 2002, 16:48 GMT+7
 • Máy notebook DELL Inspiron 8100 của tôi cấu hình Pen III 1 Ghz moblie, RAM 512MB, card man hình 16MB NVIDIA G2 Force. Trước đây tôi dùng ổ cứng Hitachi 20GB, sau ổ này dù chạy ổn định nhưng rất ồn nên tôi đã được DELL cung cấp 1 ổ cứng khác Toshiba MK 2018 GAS (20GB). Ngay lần đầu tiên khi vừa cài lại WinXP home (CD do DELL cung cấp) lên ổ cứng mới, máy đã bị treo và chỉ còn cách tắt điện mới khởi động lại được. Tôi đã format lại ổ cứng, cài lại 1 bản WinXP Pro clean lên máy thì máy chạy được, nhưng về sau thỉnh thoảng máy vẫn treo cứng như vậy, nhất là khi scroll chuột trong Internet Explorer. Mỗi lần như vậy chỏ chuột xuất hiện ngắt quãng, chữ ở từng dòng chỉ hiện được 1 nửa, dùng Ctrl Alt Del cũng không được.

  Tôi đã update WinXP lên SP1, bios, các driver card màn hình, keyboard mới nhất cda DELL dành cho máy Inspiron 8100. Chuột Logitech lắp ngoài cũng cài phần mềm mới nhất của Logitech. Chỉ riêng driver của ổ cứng là không có trên cả trang web support của DELL cũng như của Toshiba nên tôi không thể update được, phần mềm DELL gửi kèm đĩa cứng chỉ là Disk manager để format ổ cứng mới.

  Rất mong các anh chị và các bạn chỉ giúp nguyên nhân. Mọi chỉ dẫn xin gửi trực tiếp về Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó .

  Cảm ơn các anh chị và Ban biên tập VnExpress.

  Nam Hoai Tong

  Hồi âm:

  Nếu bạn "cài lại" hệ điều hành thì chắc là do phần mềm rồi. Khác với máy để bàn, hầu hết các máy notebook yêu cầu khá cụ thể về phần mềm (đặc biệt là cách thức mà hệ điều hành được cài đặt). Ngoài ra, có những tiện ích bạn buộc phải cài vào thì máy mới chạy tốt được. Bạn nên sử dụng Restore (hay Recovery) Disc để hoàn trả lại hệ thống trở lại như lúc mới mua. Nếu không có đĩa này thì nên mang máy cho một người có chuyên môn về notebook để họ cài lại hệ điều hành. Ổ cứng nhìn chung không cần phải update trình điều khiển. Dong Ngo
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Máy treo do phần mềm hay phần cứng (1)

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Máy treo do phần mềm hay phần cứng (1) bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết May treo do phan mem hay phan cung 1 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Máy treo do phần mềm hay phần cứng (1) ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Kinh Nghiệm của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - KINH NGHIỆM