Mac và PC - máy nào đắt hơn?

Thứ ba, 25 Tháng mười một 2003, 16:00 GMT+7
 • Vấn đề có vẻ đơn giản khi so sánh báo giá hai dòng máy tính. Với cấu hình tương đương, Apple luôn đắt khoảng gấp rưỡi PC. Tuy nhiên, thực tế có hẳn là như vậy?

  Tại Hà Nội, máy tính Mac G4 thường dùng cho công sở được rao bán khoảng 1.700 USD. Dell Dimension 8300, chủng loại PC cấu hình tương tự, có giá khoảng 1.100 USD và gồm cả bàn phím, màn hình (hai thiết bị mà Mac không bán kèm). Các máy có cấu hình thấp hơn cũng chênh lệch theo tỷ lệ tương tự.

  Tuy nhiên, tiền mua máy mới chiếm một phần tổng chi phí sử dụng. Xét về lâu dài, chi phí bảo trì và nâng cấp phải được tính tới. Cả Apple lẫn Microsoft đều nói rằng khách hàng của họ tốn kém ít hơn nếu xét tới khía cạnh này. Và cả hai đều có những chứng cớ khá thuyết phục.

  Apple khăng khăng: “Mac tuy đắt nhưng hiếm khi hỏng và cũng chẳng phải nâng cấp liên tục như PC. Vì vậy, xét cho cùng, nó rẻ hơn cả”. Điều này là có lý, bởi khác với dòng máy PC, Apple sản xuất cả máy lẫn hệ điều hành. Do đó, chúng tương thích với nhau và khiến máy chạy ổn định hơn. Những nhà sản xuất PC "phản pháo": “Máy của chúng tôi được sản xuất theo những chuẩn mực tiết kiệm. Cả chi phí thay thế sửa chữa cũng vậy”. Nếu nhìn vào thị trường hiện nay thì điều này cũng đúng. Các dịch vụ bảo trì và nâng cấp của PC phổ biến và rẻ hơn nhiều so với dịch vụ tương tự của Apple.

  Như vậy, có thể nói nhân viên bảo hành của hãng Quả Táo sẽ đòi nhiều tiền hơn so với người đồng nghiệp của PC. Song bạn lại chẳng mấy khi phải nhờ tới anh ta.

  Sự so sánh sẽ trở thành một chủ đề phức tạp theo kiểu “Cadillac và Mercedes Benz, xe nào rẻ hơn?”. Một chiếc Mercedes có vẻ đắt hơn, nhưng nó đạt tốc độ 60 km/h trong 8,5 giây, điều mà Cadillac chào thua. Một hệ máy tính có thể rẻ, song liệu nó có “đáng tiền” như hệ máy giá cao? “Rõ ràng là nhãn giá PC rẻ hơn nhiều”, ông Jason Snell, Tổng biên tập của Macworld chuyên viết về các sản phẩm của Apple, nói. “Tuy nhiên, chúng tôi đã kiểm tra tốc độ những máy Mac và PC cùng giá. Kết quả là chúng hầu như tương đương trên mọi phương diện. Do đó, có thể nói chiếc PC rẻ nhất giá thấp hơn chiếc Mac rẻ nhất. Song chiếc Mac rẻ nhất lại có chất lượng bằng chiếc PC có giá tương tự. Nói cách khác “tiền nào của nấy”, ông giải thích.

  Vậy Mac và PC, máy nào đắt hơn? Có lẽ câu hỏi sẽ rất khó trả lời bởi chẳng có chuẩn mực nào để xác định tổng chi phí. Tuy nhiên, ở Việt Nam, "PC thích hợp với túi tiền những người sử dụng gia đình. Còn nếu bạn là dân chuyên nghiệp thì Mac thật đáng đồng tiền bát gạo", anh Hiền, cán bộ phòng kinh doanh của Công ty tin học 3C, nhận định.

  Thanh Tùng

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Mac và PC - máy nào đắt hơn?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mac và PC - máy nào đắt hơn? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Mac va PC may nao dat hon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mac và PC - máy nào đắt hơn? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP