MS Excel dính lỗi chết người

Thứ năm, 17 Tháng một 2008, 10:17 GMT+7
 • MS Excel dinh loi chet nguoi

  Tin tặc hiện đang lợi dụng một lỗi bảo mật chưa được công bố trong ứng dụng bảng tính Excel để tấn công người dùng. Microsoft khuyến cáo người dùng tránh mở các tệp tin Excel được gửi đến từ các nguồn không rõ ràng.

  Hãng phần mềm khẳng định đó là cách thức duy nhất để khai thác lỗi bảo mật nói trên. Tin tặc tạo ra một tệp tin Excel cấy mã khai thác và tìm cách lừa người dùng mở tệp tin đó ra. Nếu thành công tin tặc sẽ chiếm được quyền từ xa điều khiển thực thi mã độc hoặc ăn cắp dữ liệu cá nhân trên PC của người dùng.

  Tuy nhiên, Microsoft không đánh giá cao lỗi bảo mật Excel trên đây bởi lỗi này chỉ có thể đạt được hiệu quả cao trong các vụ tấn công có mục tiêu rõ ràng. Trong khi đó giới bảo mật lại đưa ra quan điểm hoàn toàn ngược lại. Excel là một ứng dụng được sử dụng rất rộng rãi trong môi trường doanh nghiệp, chính vì thế nguy cơ đe doạ người dùng là tương đối lớn.

  “Người dùng thường có thói quen mở tệp tin gửi đến cho họ và ít khi cân nhắc đến nguồn gốc người gửi,” Maarten Van Horenbeeck – chuyên gia phân tích bảo mật của SANS Internet Storm Center – cho biết.

  Lỗi bảo mật được xác định ảnh hưởng đến các phiên bản Microsoft Office Excel 2003 Service Pack 2, Microsoft Office Excel Viewer 2003, Microsoft Office Excel 2002, Microsoft Office Excel 2000 và phiên bản Microsoft Excel 2004 cho hệ điều hành Mac OS.

  Hãng phần mềm khẳng định nếu người dùng đã cài đặt bản nâng cấp Office Service Pack 3 mới phát hành tháng 9/2007 thì hệ thống của họ sẽ hoàn toàn miễn dịch với lỗi bảo mật nói trên. Phiên bản Microsoft Office Excel 2007, Microsoft Office Excel 2007 Service Pack 1 và Microsoft Excel 2008 cho Mac OS cũng không chịu ảnh hưởng của lỗi.

  Microsoft hiện chưa tiết lộ thông tin chính xác khi nào sẽ cho khắc phục lỗi Excel này.

  Hoàng Dũng - (PC WORLD)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin MS Excel dính lỗi chết người

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết MS Excel dính lỗi chết người bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết MS Excel dinh loi chet nguoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc MS Excel dính lỗi chết người ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Bảo Mật của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - BẢO MẬT