MP3PRO™ - Chuẩn âm thanh nén đầy hứa hẹn

Thứ bảy, 28 Tháng hai 2004, 10:39 GMT+7
 • MP3PRO Chuan am thanh nen day hua hen

  MP3PRO™ - định dạng nén âm thanh mới được sáng tạo và phát triển bởi hãng Coding Technologies cùng với sự hợp tác của 2 hãng Fraunhofer Institute (Nhóm sáng tạo ra định dạng MP3 cổ điển) và Thomson multimedia. Ðịnh dạng này cho phép tạo ra những tập tin âm thanh nén có chất lượng tương đương và có phần hay hơn nhưng dung lượng tập tin chỉ bằng 1/2 so với định dạng MP3 thường.

  Hoạt động của mp3PRO™

  Khi nén tập tin âm thanh dạng sóng dưới chuẩn mp3PRO™, bộ giải thuật sẽ tách nguồn âm thanh gốc làm 2 phần: phần những âm thanh có tần số thấp (dưới 22Khz) và phần những âm thanh tần số cao (từ 22Khz trở lên).

  MP3PRO Chuan am thanh nen day hua hen

  Hình phân tích một tập tin âm thanh dạng sóng (Wave format).

  Phần những âm thanh có tần số thấp sẽ được nén theo định dạng MP3 thường và phần còn lại sẽ được nén bằng công nghệ mới và được đặt tại một chỗ đặc biệt mà các chương trình giải mã MP3 thường sẽ bỏ qua. (Xem hình minh họa H2 dưới) - Nếu như bạn mở một tập tin mpPRO với bộ giải mã MPEG-3 chuẩn của Winamp thì bạn chỉ nghe được phần âm thanh màu hồng (22Khz MAX). Nếu nghe với bộ phát Thomson mp3PRO Player/Encoder hay Plug-ins mp3PRO for Winamp thì bộ giải mã mp3PRO sẽ nối 2 phần âm thanh thành 1 và bạn sẽ thưởng thức một nguồn âm thanh 16bit - 44Khz đầy đủ.

  Hiện tại mp3PRO hỗ trợ các bit rates sau:

  - Mono 16Bit / 44Khz: 24, 32, 40, 48 kbps

  - Stereo 16Bit / 44Khz: 32, 40, 48, 56, 64, 80, 96 kbps.

  Lợi ích và .. của mp3PRO™

  Như đã giới thiệu, với định dạng mp3PRO, bạn có thể thưởng thức âm thanh chất lượng 128Kbps nhưng chỉ ở chế độ nén 64Kbps (theo nguyên bản giới thiệu của Thomson - nhưng thực tế cần phải nén ở mức độ 80Kbps để có chất lượng tương đương, hay tốt hơn với 128Kbps của MP3 thường).

  Dung lượng chứa sẽ tăng gấp đôi - một CD Audio có thể chứa khoảng 15 bài nhạc, một MP3 CD có thể chứa khoảng 150 bài nhưng với mp3PRO, bạn có thể chứa đến 300 bài nhạc và đương nhiên chất lượng của cả ba loại có thể gọi là tương đương nhưng theo giới thiệu thì chất lượng âm thanh của mp3PRO sẽ hay hơn so với chuẩn nén MP3 thường.

  Bộ phát (giải mã - decode) được phát hành miễn phí nhưng hiện chỉ có bộ phát Thomson mp3PRO Player/Encoder và Plug-ins mp3PRO for Winamp là hỗ trợ chuẩn mp3PRO

  Ðiểm khó chịu ở đây là chuẩn mp3PRO không được phát hành miễn phí như MP3 thường. Người sử dụng phải trả tiền để mua bộ nén (encode) mp3PRO - hiện tại Thomson Demo mp3PRO Player/Encoder cho phép nén thành chuẩn mp3PRO nhưng chỉ giới hạn bitrates 64Kbps nhưng với NERO 5.5 bạn sẽ có bộ nén full bitrates (96Kbps MAX) nếu [ mua :) ] thêm bộ Plug-ins này.

  Còn quá ít chương trình phát hỗ trợ mp3PRO - không có phiên bản cho MacOS, BeOS và Linux cũng như máy nghe nhạc MP3 cá nhân hỗ trợ

  H.N
  (A17online)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin MP3PRO™ - Chuẩn âm thanh nén đầy hứa hẹn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết MP3PRO™ - Chuẩn âm thanh nén đầy hứa hẹn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết MP3PRO Chuan am thanh nen day hua hen ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc MP3PRO™ - Chuẩn âm thanh nén đầy hứa hẹn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP