Lợi nhuận của Microsoft tăng 11%

Thứ ba, 31 Tháng mười 2006, 01:38 GMT+7
 • Sau khi thông báo đưa ra phiên bản hệ điều hành mới, một trong hai sản phẩm quan trọng nhất, Microsoft bắt đầu một năm tài chính thuận lợi. Lợi nhuận quí đầu của Microsoft là 11%, được đánh giá là vượt quá sự mong đợi của hãng (năm tài chính bắt đầu và kết thúc vào tháng 6 hàng năm).

  Kết quả lợi nhuận được đưa ra cuối tuần qua vào ngày 27/10. Cổ phiếu của Microsoft trên sàn Nasdaq đạt 28,34 USD. Trong ba tháng 7, 8 và 9, lợi nhuận của Microsoft tăng 11% cao hơn cả dự kiến, bao gồm cả sản phẩm phần mềm cho máy chủ.

  Loi nhuan cua Microsoft tang 11
  Microsoft công bố trong quí 1, hãng kiếm được 3,48 tỷ USD tương đương 35 cent cho một cổ phiếu.

  Nhưng Microsoft cũng cảnh báo rằng, kết quả kinh doanh tài chính trong quí 2 có thể giảm sút. Trong các quí tiếp theo, sự sút giảm đó có thể lên đến 1,5 tỷ USD khi kết thúc năm tài vào tháng 6/2007 và Microsoft không mong đợi kết cục đó.

  Microsoft dự kiến, lợi nhuận của hãng sẽ giảm. Điều này dựa trên cơ sở, trong vài tháng tới, khách hàng những người mua máy tính đều nhận được khuyến mãi phần mềm hoặc được giảm giá khi nâng cấp lên hệ điều hành Window và bộ Office mới của Microsoft.

  Sau rất nhiều lần lỗi hẹn, Windows Vista sẽ được bán cho người tiêu dùng vào tháng 1/2007. Microsoft và các hãng sản xuất máy tính đưa ra chiêu khuyến mãi với hy vọng tăng lượng người mua máy tính có cài hệ điều hành Windows như một món quà của kỳ giáng sinh. Những máy được khuyến mãi sẽ được update lên hệ điều hành Windows Vista vào đầu tháng 1 năm 2007 cùng với bộ phần mềm Office 2007.

  Microsoft công bố, quí một hãng kiếm được 3,48 tỷ USD tương đương 35 cent cho một cổ phiếu. Cùng thời gian năm trước, lợi nhuận của Microsoft là 3,14 tỷ USD tương đương 29 cent cho một cổ phiếu.

  Doanh thu của Microsoft trong quí 1 là 10,81 tỷ USD tăng 11% so với 9,74 tỷ USD cùng thời gian năm trước. Theo phân tích của hãng phân tích tài chính Thomson Financial, Microsoft kiếm thêm được 35 cent cho một cổ phiếu.

  Chris Liddell, Giám đốc tài chính của Microsoft cho biết, trong quí 1, thu nhập sau thuế tăng cao hơn thu nhập từ các khoản đầu tư được dự kiến. Bên cạnh đó, lợi nhuận cũng có được từ việc cắt giảm các khoản chi phí. Các khoản này sẽ được sử dụng vào việc marketing và các hoạt động khác vào các quí tiếp theo.


  Liddell nói, ngoài ra Microsoft còn hy vọng rất lớn vào doanh thu từ phần mềm cho máy chủ và máy chơi game Xbox.

  Loi nhuan cua Microsoft tang 11
  Microsoft đã đạt ngưỡng bán ra 6 triệu máy chơi game Xbox.
  Loi nhuan cua Microsoft tang 11
  Bill Gates giới thiệu Xbox 360 trên quảng trường Time.

  McAdams Wright Ragen, nhà phân tích của Sid Parakh cho rằng, dù dự báo doanh thu của Microsoft có thể không cao nhưng kết thúc năm tài chính hãng có thể kiếm được 1,43 - 1,46 USD cho một cổ phiếu không chênh nhiều so với báo 1,43 - 1,47 USD/cổ phiếu.

  Nhưng như vậy, doanh thu trong 12 tháng của Microsoft sẽ trong khoảng 50 – 50,9 tỷ USD cao hơn rất nhiều so với dự kiến từ 49,7 - 50,7 tỷ USD.

  Theo Liddell: sở dĩ một phần dự báo lợi nhuận cả năm của Microsoft thấp hơn bởi hãng có kế hoạch trị giá 20 tỷ USD mua lại cổ phiếu của hãng trên thị trường nếu những cổ phiếu này biến động theo hướng xấu. Microsoft chỉ một lần duy nhất mua lại cổ phiếu của chính mình giá trị 4 tỷ USD trên thị trường chứng khoán.

  Nguyên Vũ (theo Washington Post)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Lợi nhuận của Microsoft tăng 11%

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lợi nhuận của Microsoft tăng 11% bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Loi nhuan cua Microsoft tang 11 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lợi nhuận của Microsoft tăng 11% ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP