Lễ khai trương ứng dụng phần mềm quản lý thư viện tại Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM

04:19 03/03/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Le khai truong ung dung phan mem quan ly thu vien tai Thu vien Khoa hoc tong hop TPHCM

Chiều ngày 25/02/2005 tại thư viện Khoa Học Tổng Hợp TPHCM – 69 đường Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, Quận 1, TPHCM đã diễn ra lễ khai trương ứng dụng phần mềm quản lý thư viện LIBOL, sản phẩm của công ty Công nghệ Tin học Tinh Vân.

Thư viện Khoa Học Tổng Hợp TPHCM là thư viện công cộng lớn nhất ở phía Nam, là thư viện trung tâm của mạng lưới thư viện công cộng và có uy tín trong cả nước. Thư viện có chức năng thu thập, bổ sung và tàng trữ các loại tài liệu trong và ngoài nuớc; tổ chức khai thác sách báo và cung cấp thông tin tư liệu cho bạn đọc. Thư viện cũng là một trung tâm văn hoá, sử dụng sách báo để tuyên truyền, giáo dục đường lối, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà Nước; hỗ trợ học đường và nghiên cứu bằng việc tổ chức tốt các dịch vụ, nguồn lực và phương tiện của thư viện để đáp ứng các nhu cầu đa dạng, từ việc nâng cao dân trí, hỗ trợ sinh viên, đọc giả, các nhà nghiên cứu thực hiện các đề tài có chiều sâu, đầu tư vào các lĩnh vực chuyên nghành và sáng tạo kiến thức mới đến việc cung cấp kịp thời các thông tin chính xác hữu dụng cho người sử dụng; hỗ trợ nghiệp vụ cho các thư viện tỉnh phía Nam, thư viện các cơ quan xí nghiệp và 24 thư viện quận huyện trong Thành Phố. Thư viện KHTH Thành phố cũng là một trong những đầu mối quan hệ quốc tế trong lĩnh vực thông tin thư viện để trao đổi tài liệu, nâng cao nghiệp vụ, tiếp cận với việc ứng dụng công nghệ tin học trong lĩnh vực thư viện.

Năm 1998, phần mềm LIBOL đã đọat giải “Phần mềm nội địa xuất sắc” của chương trình Quốc gia về CNTT và Phần mềm LIBOL đã được Hội tin học Việt Nam trao cúp vàng sản phẩm CNTT xuất sắc lĩnh vực “Sản phẩm đóng gói – Phần mềm thương phẩm” trong tuần lễ tin học lần thứ 11 vào năm 2002. Sau một thời gian chạy thử nghiệm các phần mềm thư viện trong và ngoài nước, kể cả phần mềm do Thư viện Quốc gia khuyến cáo sử dụng, Thư viện khoa học tổng hợp TP. Hồ Chí Minh đã lựa chọn Phần mềm Libol của Công ty Công nghệ Tin học Tinh Vân. Với thời gian gần một năm triển khai ở thư viện Khoa Học Tổng Hợp, đến nay phần mềm Libol đã đi vào hoạt động ổn định và đáp ứng các yêu cầu đặc thù của thư viện. Không chỉ tra cứu tài liệu trên Thư viện KHTH, thông qua cơ chế tìm kiếm theo chuẩn Z39.50, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm trực tuyến thông tin của các thư viện công cộng trong và ngoài nước; các trường đại học trên thế giới hoặc bất cứ thư viện nào đã đưa vốn tài liệu của họ lên mạng Internet. Phát biểu tại buổi lễ bà Nguyễn Thị Bắc – Giám đốc thư viện Khoa Học Tổng Hợp TPHCM đã đánh giá cao phần mềm Libol cũng như tinh thần và thái độ hợp tác của các cán bộ Công ty Tinh Vân, đồng thời cũng thông báo về kế hoạch hợp tác lâu dài trong tương lai của Thư viện với Công ty trong việc ứng dụng Công nghệ thông tin phục vụ cho yêu cầu ngày càng cao của công tác thư viện.

Le khai truong ung dung phan mem quan ly thu vien tai Thu vien Khoa hoc tong hop TPHCM

Việc sử dụng phần mềm LIBOL tại thư viện Khoa Học Tổng Hợp TPHCM đã thực sự giúp cho thư viện kiểm soát được các nguồn lực; truy cập đến các nguồn lực khác và chia sẻ nguồn lực của mình cho nhiều cơ quan. Phần mềm LIBOL đã góp phần nâng cao uy tín của Thư viện bằng cách đem đến cho người sử dụng những dịch vụ tốt hơn. Không chỉ người dân TPHCM mà người sử dụng trong và ngoài nước có thể tiếp cận vốn kho tài liệu của thư viện một cách dễ dàng. Họ có thể đến thư viện hoặc ngồi tại nhà, tại văn phòng để tra cứu thông tin cần thiết bằng cách vào trang thông tin điện tử của thư viện Khoa Học Tổng Hợp – www.gslhcm.org.vn. Phần mềm LIBOL còn giúp các cán bộ thư viện tránh được các công việc lặp đi lặp lại, có nhiều thời gian để đầu tư vào việc hoàn thiện thông tin đáp ứng các đòi hỏi cao hơn của người sử dụng. Công tác thống kê, báo cáo được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng hơn. Trong quá trình triển khai phần mềm LIBOL, cán bộ nhân viên thư viện đã có nhiều cơ hội được huấn luyện ứng dụng công nghệ mới và bộc lộ ý tưởng mới. Bằng việc quản trị tốt các cơ sở dữ liệu số hoá được chuyển dạng từ các tài liệu quý hiếm, dạng in ấn của thư viện, phần mềm LIBOL giúp thư viện tăng cường khả năng sử dụng tài liệu đồng thời bảo quản được tài liệu nguyên bản.

Được biết phần mềm Libol của Công ty Tinh Vân đã triển khai ở trên 50 đơn vị, tiêu biểu như: Trung tâm thông tin KH&CN Quốc Gia, Trung tâm Thông tin Thư Viện Đại học Quốc Gia Hà Nội, Thư viện Quốc Hội, Trung tâm thông tin Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đây là sản phẩm trong nước hiện đại và phù hợp với các thư viện có các đòi hỏi nghiêm túc và chặt chẽ về tiêu chuẩn nghiệp vụ và yêu cầu phát triển ở Việt Nam.

Lễ khai trương có sự tham gia của :

· Đại diện thư viện công cộng trong cả nước.

· Đại diện thư viện các trường Đại Học, Cao đẳng.

· Đại diện các cơ quan thông tấn báo đài.

· Đại diện các cơ quan ban nghành.

Việt Báo
contentlength: 9745
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao pin sạc dự phòng phát nổ, gây cháy?
00:00 / --:--