Làm sao biết dữ liệu máy tính bị mất?

Thứ tư, 06 Tháng sáu 2007, 04:08 GMT+7
 • Câu hỏi hôm nay

  Lam sao biet du lieu may tinh bi mat
  Ông Nguyễn Tử Quảng. Ảnh: T.D.
  Thống kê của Trung tâm An ninh mạng (BKIS), Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết hiện có 14% thuê bao Internet tốc độ cao (ADSL) của VN sử dụng modem cài mật khẩu mặc định của nhà sản xuất nên vô tình tạo “lỗ hổng” có thể khiến hacker tấn công đánh cắp dữ liệu. Ông NGUYỄN TỬ QUẢNG, giám đốc BKIS, giải thích:

  - Modem là “cửa ngõ” để kết nối máy tính với mạng Internet nên nếu hacker biết được mật khẩu modem thì hoàn toàn có thể kiểm soát được máy tính của bạn. Điều nguy hiểm ở chỗ các nhà sản xuất modem thường đặt một mật khẩu chung cho tất cả modem nên những mật khẩu này đương nhiên được công bố rộng rãi, trong khi không phải thuê bao ADSL nào cũng biết đổi lại mật khẩu.

  + Theo ông, làm thế nào để các thuê bao ADSL biết máy tính của mình đã bị tấn công, đánh cắp dữ liệu hay chưa?

  - Có thể kiểm tra xem máy tính đã bị tấn công chưa bằng các biện pháp kỹ thuật. Nếu hacker tấn công máy tính và cài lại phần mềm kiểm soát để tiếp tục tấn công, đánh cắp dữ liệu trong những lần sau thì chúng ta có thể dùng phần mềm diệt virus phát hiện. Ngoài ra, nếu người dùng nhận thấy máy tính hoạt động có những biểu hiện lạ thì cũng có thể đặt nghi ngờ về việc máy tính đã bị tấn công. Trong trường hợp đặc biệt cần có sự trợ giúp của cơ quan điều tra để kiểm tra các hoạt động trên hệ thống máy tính.

  + Những thuê bao ADSL đang sử dụng modem có mật khẩu mặc định của nhà sản xuất thì thay đổi bằng cách nào?

  - Các thuê bao này phải đặt lại mật khẩu và mật khẩu phải tối thiểu 6-8 ký tự chứ không nên đơn giản quá. Phần lớn mọi người sẽ không biết cách thay đổi vì việc thay đổi hơi phức tạp, chỉ dành cho những người quản trị mạng và người dùng cao cấp. Hiện nay chúng tôi có hướng dẫn cách đổi mật khẩu đối với từng loại modem trên website www.bkav.com.vn (xem bài hướng dẫn tại địa chỉ: http://bkav.com.vn/tinh_hinh_an_ninh_mang/?thread=6&cid=990 ).

  K.HƯNG thực hiện

  Ông Nguyễn Anh Dũng, trưởng phòng thị trường Công ty Điện toán và truyền số liệu (VDC2):

  - Trên nguyên tắc, khi lắp đặt ADSL cho khách hàng, các nhà cung cấp dịch vụ luôn khuyến cáo hoặc trợ giúp khách hàng thay đổi lại username (tên đăng nhập) và password (mật khẩu) đã được mặc định trên thiết bị (modem). Những khách hàng là cá nhân, hộ gia đình, sinh viên... dễ bị rơi vào trường hợp này nhất vì có một số trường hợp không thay đổi tên đăng nhập và mật khẩu trên modem.

  Nếu phát hiện tài khoản của mình đã bị kiểm soát, khách hàng nên nhanh chóng liên lạc với các nhà cung cấp dịch vụ hoặc bưu điện để được trợ giúp. Trong trường hợp chưa bị, khách hàng nên kiểm tra lại tên đăng nhập và mật khẩu trên thiết bị của mình xem đã được đổi hay chưa để thay đổi chứ không nên để mặc định vì dễ dàng tạo điều kiện cho kẻ xấu đột nhập.

  NAM HƯNG ghi

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Làm sao biết dữ liệu máy tính bị mất?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Làm sao biết dữ liệu máy tính bị mất? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Lam sao biet du lieu may tinh bi mat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Làm sao biết dữ liệu máy tính bị mất? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP