"Không nên đánh giá Đề án 112 đã thất bại"

Thứ năm, 30 Tháng tám 2007, 15:29 GMT+7
 • Khong nen danh gia De an 112 da that bai
  Thứ trưởng Bộ TT&TT Vũ Đức Đam. Ảnh: Thuỷ Nguyên

  Thứ trưởng Bộ TT&TT Vũ Đức Đam cho rằng không nên đánh giá Đề án 112 đã thất bại. Hiệu quả của những sản phẩm phần mềm Đề án 112 cũng cần phải có sự thẩm định, đánh giá từ thực tế.

  Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, trong tháng 9 tới Ban điều hành Đề án 112 phải bàn giao kết quả của Đề án 112 về Bộ TT&TT. Những kết quả được bàn giao bao gồm những gì và hướng triển khai tiếp của Bộ sẽ như thế nào? Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ TT&TT Vũ Đức Đam xoay quanh nội dung trên.

  Từ sự thất bại của Đề án 112 vừa qua đem lại cho Bộ Thông tin và Truyền thông những kinh nghiệm gì trong việc tiếp nhận kết quả dự kiến sẽ thực hiện trong thời gian tới, thưa Thứ trưởng?

  Thứ trưởng BộTT&TT Vũ Đức Đam: Thứ nhất, theo tôi, không nên nhận định một cách đơn giản là Đề án 112 đã thất bại. Đúng là Đề án 112 đặt ra nhiều mục tiêu rất mà chưa hoàn thành nhưng cũng có những kết qủa tích cực. Nguyên nhân chưa đạt được tất cả các mục tiêu có nhiều nhưng phải kể tới CNTT chưa gắn kết chặt chẽ với CCHC Bản thân anh em trực tiếp làm 112 cũng mong muốn làm sao phải gắn cải cách hành chính với CNTT vì thực tế không ít nơi máy móc, giải pháp, phần mềm không phát huy hiệu quả vì không xuất phát từ nội tại của người làm trong cơ quan hành chính. Khắc phục tình trạng này, Chương trình ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước giai đoạn 2007-2010 mà Bộ TTTT đã xây dựng, trình Chính phủ được xây dựng theo tính thần Nghị định 64CP quy định rõ: Người đứng đầu các cơ quan - vốn là người trực tiếp chỉ đạo CCHC trong cơ quan - phải trực tiếp chỉ đạo việc ứng dụng CNTT.

  Thứ hai, Đề án 112 cũng như nhiều chương trình, đề án CNTT thường gặp khó khăn vốn đầu tư không tới ngưỡng. Hơn nữa, có tình trạng một số nơi còn trông chờ nguồn vốn rót từ trên xuống và thụ động nên hiệu quả không cao. Thực tế cùng một cơ chế nhưng một số địa phương kết hợp tốt vốn trung ương với vốn địa phương, chủ động, sáng tạo triển khai nên đã phát huy khá tốt. Cũng cần nhìn nhận là thiếu vốn đầu tư không hẳn do tài chính quá eo hẹp mà chính là do chưa thấy rõ sự cần thiết phải đầu tư cho CNTT vì thực ra vốn đầu tư cho CNTT không lớn so với làm đường giao thông, xây dựng trụ sở v.v. Vì vậy, Chương trình ứng dụng CNTT tới năm 2010 không được thiết kế như một “siêu đề án” với nguồn vốn tập trung mà mang tinh hướng dẫn để các ngành, các cấp chủ động quyết định đầu tư để đạt được những mục tiêu cụ thể, thực hiện những nhiệm vụ khả thi mà Chương trình đề ra. Nếu lãnh đạo, trực tiếp nhất là người đứng đầu, chú trọng ứng dụng CNTT để thực hiện CCHC thì chắc chắn vấn đề vốn sẽ được giải quyết.


  Cũng cần nói thêm là ứng dụng CNTT nói chung và tin học hoá hành chính nói riêng là một quá trình liên tục trong nhiều năm. Đề án 112 tuy ngưng nhưng tin học hoá hành chính thì vẫn phải tiếp tục và làm mạnh mẽ hơn.

  Sau khi được bàn giao, việc khai thác, sử dụng những kết quả của Đề án 112 sẽ được Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai như thế nào?

  Thứ trưởng BộTT&TT Vũ Đức Đam: Kết quả của Đề án 112 thể hiện ở đâu? Có thể tạm nhận diện đó là những trang thiết bị, là giải pháp công nghệ, phần mềm dùng chung, tài liệu và đội ngũ công chức được đào tạo. Như vậy, phần nhiều những kết quả ấy hiện đã thuộc các ngành, địa phương và sẽ được các ngành, địa phương tiếp tục khai thác, hoàn thiện theo đúng tinh thần Nghị định 64CP và hướng dẫn tại Chương trình ứng dụng CNTT trong các cơ quan Nhà nước 2007-2010.

  Những sản phẩm do Ban điều hành 112 trung ương quản lý sẽ được chuyển giao về Bộ TT-TT. Có thể nói chủ yếu là những sản phẩm “mềm”. Sau khi nhận bàn giao, Bộ TT-TT sẽ có phương án cụ thể nhằm khai thác có hiệu qủa các kết qủa đó. Tinh thần chung là Bộ TT-TT sẽ tạo điều kiện để tất cả các cơ quan nhà nước và cộng đồng được tiếp cận và khuyến khích khai thác, sự dụng. Dự kiến, Bộ sẽ đưa lên trên mạng các sản phẩm cùng với những tài liệu đặc tả, hướng dẫn hiện có. Những phần mềm đã được xây dựng mà các cơ quan, tổ chức, đơn vị hay cá nhân có nhu cầu song vẫn chưa hiểu rõ cách thức sử dụng thì có thể thuê các công ty, doanh nghiệp hỗ trợ hướng dẫn cách thức cài đặt, sử dụng.

  Như vậy, những kết quả mà đề án 112 sẽ được đánh giá bằng thực tế. Nếu sản phẩm của Đề án 112 có sức sống sẽ được ứng dụng rộng rãi. Cũng nên lưu ý rằng những sản phẩm CNTTluôn luôn phải được chú trọng điều chỉnh, hoàn thiện, nâng cấp. Không phải chỉ những sản phẩm được sử dụng nguyên xi mới là có kết quả.


  Xin cảm ơn Thứ trưởng!

  Thuỷ Nguyên

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Không nên đánh giá Đề án 112 đã thất bại"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Không nên đánh giá Đề án 112 đã thất bại" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khong nen danh gia De an 112 da that bai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Không nên đánh giá Đề án 112 đã thất bại" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP