Khởi động máy tính bằng thẻ nhớ USB

Thứ ba, 22 Tháng mười một 2005, 14:17 GMT+7
 • Ổ cứng lưu động USB Flash đã dần thay thế ổ đĩa mềm truyền thống trong lưu trữ dữ liệu, bởi ổ USB Flash có dung lượng lớn hơn rất nhiều, tốc độ nhanh, mà lại gọn nhẹ, có thể mang đi bất cứ nơi nào. Tuy nhiên, có một tính năng rất hấp dẫn của các ổ lưu trữ USB Flash mà mọi người thường không biết. Đó là khả năng khởi động từ ổ USB, đây cũng chính là một trong những yếu tố quyết định đưa ổ đĩa mềm quen thuộc vào "dĩ vãng".

  Khoi dong may tinh bang the nho USB

  Trước hết, để có thể khởi động được từ ổ USB, máy tính phải hỗ trợ khả năng khởi động từ BIOS (Basic Input Output System). Những máy tính được sản xuất cách đây khoảng 3 năm đều hỗ trợ tính năng này. USB có thể khởi động được từ MS-DOS (bao gồm cả DOS của Windows 95/98/Me), Linux, và môi trường khởi tạo Windows (Windows preboot environment), cho phép quản lý tập tin mức tối thiểu và giải quyết một số sự cố nhưng không nạp toàn bộ giao diện đồ họa GUI (Graphical User Interface) của Windows.

  Để khởi động được bằng ổ USB, có thể rất đơn giản hoặc cũng rất phức tạp, điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng của máy tính và dung lượng của USB. Một vài BIOS coi USB có dung lượng nhỏ hơn 512MB như là ổ đĩa mềm, trừ khi bạn phải chỉnh sửa BIOS để thiết lập USB như ổ cứng hay ổ CD-ROM.

  Tạo một USB có thể khởi động MS-DOS là khá dễ dàng, đặc biệt là Windows 98/Me/XP có thể định dạng (format) lại USB và coi như một phân vùng và sử dụng lệnh Format/s để sao chép các tập tin khởi động vào ổ USB. Khi quá trình này kết thúc, bạn đã có ổ USB có khả năng khởi động được. Tuy nhiên, cách tạo đĩa boot này có thể không sử dụng được với một số ổ USB.

  Một cách nhanh chóng khác đảm bảo rằng USB sẽ có thể khởi động được, hãy sử dụng tiện ích FlashBoot 1.2 (giá 26 USD). FlashBoot là công cụ giúp USB có khả năng khởi động. FlashBoot sẽ định dạng lại đĩa (nếu muốn) và truyền các tập tin hệ thống vào ổ USB:

  • Chuyển đổi PEboot từ CD-ROM sang USB
  • Chỉ truyền các tập tin hệ thống của DOS (trong Windows 9x/Me)
  • Tạo đĩa phục hồi mật khẩu cho Windows NT/2000/XP
  • Tạo bộ nạp khởi động cho Windows NT/2000/XP

  Minh Phúc (Theo PCmag)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Khởi động máy tính bằng thẻ nhớ USB

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khởi động máy tính bằng thẻ nhớ USB bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khoi dong may tinh bang the nho USB ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khởi động máy tính bằng thẻ nhớ USB ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP