Khởi động dự án "Máy tính giúp chiến thắng ung thư"

Thứ sáu, 04 Tháng tám 2006, 09:51 GMT+7
 • Khoi dong du an May tinh giup chien thang ung thu

  - Ngày 3/8, các nhà nghiên cứu tại Đại học Nha khoa và Y khoa tại New Jersey và Viện Nghiên cứu Ung thư của New Jersey tuyên bố đang cộng tác với tập đoàn IBM để khởi động một dự án với mục đích tăng cường khả năng nghiên cứu chống căn bệnh ung thư bằng việc sử dụng công suất tính toán khổng lồ của Máy tính mạng lưới cộng động thế giới (World Community Grid).

  “Help Defeat Cancer” – Dự án “Giúp chiến thắng ung thư” là dự án thứ 3 được sử dụng công suất tính toán khổng lồ do World Community Grid hỗ trợ. World Community Grid là một siêu máy tính ảo và cũng là máy tính mạng lưới có mục đích nhân đạo lớn nhất thế giới. Dự án “Help Defeat Cancer” có mục đích giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về nguyên nhân cơ bản của căn bệnh ung thư để có thể tăng cường hiệu quả điều trị và lập kế hoạch điều trị cho bệnh nhân ung thư. Với sự hỗ trợ của World Community Grid của IBM, dự án này dự kiến sẽ được hoàn thành trong khoảng 3 tháng. Dự án là cơ hội cho các nhà nghiên cứu phân tích số lượng lớn mô ung thư cùng một lúc và cho phép thực hiện nhiều thí nghiệm trong một khoảng thời gian ngắn hơn.

  “Nếu thành công, dự án ‘Help Defeat Cancer’ sẽ cho phép World Community Grid phân tích một số lượng các mẫu xét nghiệm tương đương với một máy tính thông thường làm việc trong khoảng 160 năm.” Giáo sư - Tiến sĩ David J. Foran, phụ trách nghiên cứu, giám đốc trung tâm hình ảnh y sinh học tại trường đại học y khoa UMDNJ-Robert Wood Johnson, đồng giám đốc chương trình chia sẻ tài nguyên về hệ thống miễn dịch của Viện nghiên cứu ung thư New Jersey cho biết, đồng thời nói thêm rằng: “Nếu không có World Community Grid, các nghiên cứu sẽ chỉ được phân tích một cách đơn lẻ hoặc chỉ một số lượng nhỏ các phân tích được tiến hành trên các máy tính thông thường.

  Các nhà nghiên cứu tin tưởng rằng tốc độ và sự tinh vi của World Community Grid có thể giúp theo dõi và phát hiện những thay đổi, dù rất nhỏ trong quá trình diễn tiến bệnh, và bằng các thang đo đếm được nó sẽ giúp thúc đẩy việc khám phá từng bước nhỏ sự tiến triển của bệnh mà hiện nay khả năng của con người cùng với cách phân tích truyền thống chưa thể phát hiện được. Các nhà nghiên cứu đã đưa các mẫu nghiên cứu lên website nhằm tự động hoá quá trình ghi nhận hình ảnh, phân tích, lưu trữ và chia sẻ mẫu mô ung thư. Dự án “Help Defeat Cancer” sẽ bắt đầu với phân tích mẫu ung thư vú rồi kế đến là các phân tích liên quan đến ung thư cổ và đầu.

  Tiến sĩ William N. Hait, giám đốc Viện Nghiên cứu Ung thư New Jersey, kiêm phó chủ nhiệm chương trình chống Ung thư, trường Y Robert Wood Johnson thuộc Đại học Tổng hợp New Jersey cho biết: “Đây là một công trình nghiên cứu cấp cao mà sự thành công của nó sẽ làm thay đổi toàn diện cách thức nghiên cứu ung thư.”

  L.Quang

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Khởi động dự án "Máy tính giúp chiến thắng ung thư"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khởi động dự án "Máy tính giúp chiến thắng ung thư" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khoi dong du an May tinh giup chien thang ung thu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khởi động dự án "Máy tính giúp chiến thắng ung thư" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP