"Khoảng tối" của công cụ tìm kiếm

Thứ hai, 15 Tháng năm 2006, 08:12 GMT+7
 • Khoang toi cua cong cu tim kiem

  Hãng bảo mật McAfee, cuối tuần qua, đã công bố kết quả một nghiên cứu cho thấy nạn dịch virus, phần mềm gián điệp trên Internet có liên hệ với các công cụ tìm kiếm.

  Kết quả nghiên cứu cho thấy thông qua các câu lệnh từ khoá, các công cụ tìm kiếm có thể đưa cả những trang web độc hại vào trong trang kết quả.

  McAfee đã tiến hành nghiên cứu trên 5 công cụ tìm kiếm phổ biến nhất là Google, Yahoo, MSN, AOL, và Ask trong khoảng thời gian tính từ tháng 1 đến tháng 5. Qua đó, các chuyên gia nghiên cứu đã phát hiện ra một thực tế là mọi công cụ tìm kiếm, chỉ bằng những từ khoá thông dụng nhất, cũng trả về những trang web tiềm tàng đoạn mã, phần mềm độc hại.

  Lấy ví dụ sử dụng một số các từ khoá phổ biến như “free screensavers, digital music, popular software, và singers” thì có tới 72% kết quả trả lại có chứa liên kết đến một số trang web có khả năng tiềm tàng những mối nguy hiểm với người dùng.

  Nhìn chung, tỉ lệ trung bình các mối đe doạ trả lại trong các kết quả tìm kiếm chiếm khoảng 5%, trong đó 3% là các trang web có nguy cơ cao đe doạ người sử dụng và 9% trong các quảng cáo. Các chuyên gia đã lấy con số này so sánh với con số 2% trong tổng cộng 3,3 triệu trang web được McAfee ghi nhận được xem là dùng để phát tán phần mềm độc hại.

  “Công cụ tìm kiếm đóng một vai trò quan trọng trong đời sống Internet. Công cụ tìm kiếm cũng là một điểm xuất phát thuận tiện cho người sử dụng khi bắt đầu lướt web. Ước tính các công cụ tìm kiếm chiếm tới hơn một nửa lượng truy cập vào các trang web trên Internet,” Chris Dixon, phụ trách McAfee SiteAdvisor, khẳng định..

  “Nhưng những kẻ chuyên phát tán phần mềm độc hại, phần mềm quảng cáo, đoạn mã độc hại cũng như rất nhiều các vấn đề nguy hiểm khác cũng nhanh chóng tìm đến nơi mà người sử dụng hay tìm đến nhất, ở đây là các công cụ tìm kiếm,” Chris nói.

  Kết quả cuộc nghiên cứu của McAfee đã đặt lên câu hỏi liệu các công cụ tìm kiếm lớn đã làm tốt chưa trong việc chống lại các loại phần mềm độc hại trên chính trang kết quả tìm kiếm của họ chưa. Tuy nhiên, chưa có một hãng tìm kiếm nào chính thức có lời bình luận chính thức về kết quả nghiên cứu của McAfee.

  Hoàng Dũng - (Betanews)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Khoảng tối" của công cụ tìm kiếm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Khoảng tối" của công cụ tìm kiếm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khoang toi cua cong cu tim kiem ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Khoảng tối" của công cụ tìm kiếm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Bảo Mật của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - BẢO MẬT