Khám phá thế giới Game Mobile

Thứ năm, 20 Tháng chín 2007, 13:17 GMT+7
 • Kham pha the gioi Game Mobile

  BotFighters tiêu biểu cho dòng game Location-based tận dụng công nghệ định vị chức năng nhắn tin của mạng GSM. Racing fever là phiên bản kinh điển của dòng game java. White worm là ví dụ điển hình cho dòng game thừa kế từ game PC kinh điển và cũng là tiêu biểu cho sự “xâm chiếm” thị trường game mobile của nhà phát triển game chuyên nghiệp cho máy tính.

  A-3 game mobile tiêu biểu nhất, thành công nhất, minh họa một cách rõ ràng nhất tiềm năng của thị trường “màu mỡ” này.

  1. BotFighters phát triển bởi Its Alive!

  Its Alive! là xưởng phát triển game tập trung chủ yếu vào các game có sức lan tỏa lớn, và có sự tham gia của một lượng game thủ rất lớn, thời gian và không gian game cũng chính là thời gian thực và thế giới thực.

  Its Alive! được thành lập năm 2000, tại Stockholm, Thụy Điển, cùng thời điểm họ ra mắt game BotFighters.

  BotFighters chính là game di động đầu tiên trên thế giới. Trong trò chơi này, các game thủ sẽ sử dụng khả năng định vị của mạng di động, các SMS để định vị và “bắn” đối thủ. Khi hạ gục một đối thủ, người chơi sẽ được tính điểm và được tiền, tiền này sẽ được sử dụng để mua các loại vũ khí.

  Kham pha the gioi Game Mobile

  Sự khác biệt giữa BotFighters và các game di động khác là thời gian trong game cũng là thời gian thật, thế giới trong game là thế giới thật. Người chơi sau khi đăng ký và tạo một robot trên website, con robot này sẽ tự động quét và định vị vị trí của đối thủ. Người chơi có thể “bắn hạ” đối thủ của mình trong “tầm ngắm” (phụ thuộc vào loại vũ khí sử dụng). Để áp sát đối thủ, người chơi phải sử dụng các phương tiện có thực như đi bộ, xe đạp hoặc ô tô hay bất cứ thứ gì khác. Các game thủ có thể nâng cấp vũ khí, nâng cấp robot… Yêu cầu duy nhất của trò chơi chính là điện thoại có sử dụng mạng GSM, có khả năng gửi và nhận tin nhắn.

  BotFighter được Its Alive! ra mắt lần đầu tại Thụy Điển cùng với Telia Mobile - nhà cung cấp mạng đầu tiên trên thế giới giới thiệu thể loại game này. Sau đó, lan sang Phần Lan, Ai Len, Trung Quốc và Nga và đã gặt hái được thành công lớn. Đặc biệt tại Nga, khi trò chơi được tung ra tại Moscow cùng với nhà cung cấp Sonic Duo, thu hút một lượng lớn game thủ. Lúc đỉnh cao nhất, có đến 1 triệu tin nhắn được gửi đi trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên những thông tin và hình ảnh của trò chơi này rất hiếm ngoài những bài báo mạng được đăng cách đây 5 năm. Các game tiêu biểu khác thuộc thể loại Location-based và cũng gặt hái được thành công bao gồm: Pac-Manhattan: Phổ biến ở khu vực công viên quảng trường Washington (Washington Square Park - công viên công cộng nổi tiếng nhất tại New York - Mỹ). Đây có thể coi là phiên bản sống của game kinh điển Pacman.

  Trò chơi này bao gồm 10 người chơi: 1 “Pac-Man”, người điều khiển (controller - người này sẽ giữ liên lạc với Pac-man qua điện thoại di động và lưu lại những thành phố mà Pac-man đã chiếm được); 4 “con ma” và người điều khiển chúng. Pac-man và những con ma bắt đầu trò chơi trên những con phố của Manhattan trong khi người điều khiển sẽ truyền thông tin và chiến thuật qua điện thoại di động từ phòng điều khiển. Luật chơi tương tự như luật chơi của trò Pam-man.

  Pac-man Manhattan được phát minh bởi nhóm sinh viên ITP (Interactive Telecommunications Program). Trò chơi này có sử dụng công nghệ mạng không dây (Wi-Fi), phần mềm mã nguồn mở và điện thoại di động.

  Kham pha the gioi Game Mobile

  Uncle Roy around you và Can you see me now? được phát triển bởi Brighton. Game là sự pha trộn giữa thế giới thực ảo và các phương tiện truyền thông định vị. Trò chơi này được coi là đã phá vỡ mọi rào cản trong game về: giao diện, khoa học hay các thiết bị máy tính. Công cụ được sử dụng trong game là GPS và các thiết bị hỗ trợ cá nhân (PDA). Một số game tên tuổi khác thuộc dạng Location-based:

  - Swordfish: được giới thiệu năm 2004 bởi Boost Mobile và Nextel. Game này sử dụng các máy điện thoại có hỗ trợ GPS.

  - Tourality: là trò chơi trên thế giới thực, giành cho nhiều người chơi. Thiết bị là điện thoại di động có hỗ trợ J2ME và GPS Bluetooth receiver.

  2. Racing Fever phát triển bởi Sumea

  Sumea, công ty phát triển game đặt trụ sở tại Helsinki, Phần Lan, thành lập năm 1999. Sumea phát triển game Java cho các thiết bị di động và có thể tải về qua các nhà cung cấp dịch vụ và các cổng thông tin độc lập trên 50 quốc gia.

  Racing Fever, ra mắt năm 2002 là game thành công nhất của Sumea tính đến thời điểm này. Thể loại đua xe, đồ họa 2D, chơi đơn, Racing Fever thực sự thu hút người chơi với việc lái những chiếc xe tránh những cản vật ở tốc độ cao trong thời gian cho phép.

  Racing Fever được coi là game đua xe phổ biến nhất trên điện thoại di động với hơn 700.000 lượt tải về (tính đến tháng 11 năm 2004).

  Trong phiên bản 2 của Racing Fever là điện thoại di động có hỗ trợ Java. Trò chơi có thể tải về với giá khoảng từ 3-5 Euro tùy từng quốc gia.

  Kham pha the gioi Game Mobile

  3. Worms phát triển bởi THQ Wireless

  THQ Wireless là bộ phận phát triển game cho mobile của THQ, một trong những tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp phát triển game thế giới từ năm 1994. THQ Wireless phát triển game chủ yếu trên nền tảng Java, Symbian và Brew. Game của THQ được phổ biến rộng rãi qua hơn 60 kênh quảng bá trên toàn thế giới, bao gồm các nhà cung cấp dịch vụ mạng, cổng thông tin hay các dịch vụ lẻ khác.

  Worms trên điện thoại di động được phát triển dựa trên trò chơi Worm kinh điển trên hệ máy tính để bàn. Trong trò chơi này, bạn phải điều khiển đội quân sâu của mình tiêu diệt sâu của đối thủ bằng cách sử dụng các loại vũ khí khác nhau, từ bóng chày, súng ngắn đến bom Napalm.

  Kham pha the gioi Game Mobile

  Phiên bản dành cho máy tính đã thu được thành công vang dội với 8 triệu bản game được bán trên toàn thế giới. Tuy nhiên, phiên bản dành cho điện thoại di động cũng không kém phần long trọng khi đã có 285.000 lượt tải về trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2004 và trở thành game bán chạy nhất trên mạng Vodafone Live!


  Sau đó THQ Wireless còn phát triển thêm 2 phiên bản của Worms là Worms Golf và Worms Forts. Yêu cầu duy nhất để các máy điện thoại có thể chơi được Worms là hỗ trợ Java. Trò chơi này có thể tải về với mức phí từ 4-6 Euro/lần.

  B - Các game tiêu biểu cho một số thể loại kinh điển có đóng góp rất lớn vào sự phát triển của game trên thiết bị di động:

  1. Puzzle (game đánh đố, xếp hình):

  - Tetris (Nintendo game boy 1989, Cellphone, Nintendo DS)

  - Columns (Sega game gear)

  - Lumines (PlayStation Portable 2005)

  - Bejeweled (điện thoại di động)

  - Meteos (Nintendo DS)

  2. Platforming game:

  - Super Mario Advance Series (Game Boy Advance) RPG (Console role-playing game): Các thiết bị game di động như Nintendo DS hay Sony PSP

  - Pokémon (Nintendo game boy, Game boy advance)

  - Megaman Battle Network

  - Dragon ball Z

  - Yu-Gi-Oh series

  - Duelmasters

  3. Game cổ điển:

  Các game kinh điển đã có phiên bản cho điện thoại di động như:

  - Galaga

  - After burner

  - Pac-Man

  4. Card games (game đánh bài):

  Mặc dù thể loại này không phổ biến trên các thiết bị chơi game cầm tay nhưng trên điện thoại di động và PDA thì ngược lại. Các games tiêu biểu:

  - Texas hold’em

  - Blackjack

  - Solitaire

  5. Strategy game (game chiến thuật):

  Các game phổ biến trên điện thoại di động và các tbiết bị chơi game cầm tay:

  - Final Fantasy Tactics Advance

  - Advance Wars series

  - Luminous Arc

  - Heroes of Mana

  - Age of Empires: the age of Kings

  C - Bên cạnh đó, một số game gắn liền với tên tuổi của các nhà sản xuất điện thoại cũng đã trở thành “kinh điển” trong làng game.

  Nokia snake:

  Snake là thể loại game dành cho hệ máy Arcade (máy chơi game tự động dùng đồng xu), được giới thiệu bởi Gremlin vào năm 1977. Phiên bản đầu tiên của snake dành cho máy tính TRS-80 được ra đời năm 1979 do F.Seger (Đức) giới thiệu.

  Phiên bản tiếp theo được trình làng ngay sau đó dành cho hệ máy tính Commodore VIC-20, dưới cái tên Worms.

  Các phiên bản nổi tiếng của Snake bao gồm cả những trò chơi nuôi thú ảo như Neopets (được biết đến nhiều dưới cái tên “Meerca Chase”).

  Kham pha the gioi Game Mobile

  Tên tuổi Nokia gắn liền với trò chơi này trong giới game thủ khi hầu hết các mẫu máy Nokia đều có Snake được cài mặc định. Snake trên Nokia cũng có khá nhiều phiên bản:

  - Snake: phiên bản gốc được cài trên các mẫu điện thoại Nokia đơn sắc, đơn âm đời cũ. Giao diện game đơn sắc và chỉ có 4 hướng quay cho “rắn”. Mẫu máy Nokia điển hình là Nokia 5110.

  - Snake phiên bản II: Có sẵn trên các máy màn hình đơn sắc của Nokia. Phiên bản này có cải thiện dôi chút về cách chơi. Mẫu máy điển hình là Nokia 3310.

  - Snake Xenzia: Được cài trên các máy Nokia đơn sắc đời mới như Nokia 1112.

  - Snake EX: Được cài đặt sẵn trên đời máy màn hình màu của Nokia. Phiên bản snake này được cải thiện đáng kể về giao diện đồ họa. Ngoài ra phiên bản này cho phép nhiều người chơi cùng lúc qua Bluetooth hoặc hồng ngoại. Mẫu máy tiêu biểu được cài phiên bản Snake EX là Nokia 6260.

  - Snake EX2: Được cài đặt sẵn trên một số mẫu máy Nokia series 40.

  - Snake 3D: Được thiết kế đặc biệt cho Nokia N-Gage. Phiên bản này được phát triển bởi IOMO và do Nokia phát hành. Các cải thiện chính bao gồm: chức năng chơi mạng qua bluetooth, giao diện đồ họa chất lượng cao… Phiên bản này sau đó được cài đặt sẵn trên các mẫu máy mới như Nokia N70, Nokia N73, Nokia N80… tuy nhiên không hỗ trợ chơi mạng qua bluetooth.

  - Snake III: Phiên bản 3D được cài trên các mẫu điện thoại như Nokia 3250.

  D - Lời kết

  Thế giới game trên điện thoại di động vẫn đang trên đà phát triển. Còn đó những trò chơi đang được các nhà sản xuất “om”, còn đó những háo hức của game thủ trên khắp thế giới. Chắc chắn trong tương lai chúng ta sẽ chứng kiến nhiều trò chơi trên điện thoại được đi vào lịch sử của làng game thế giới.

  ( - Theo eChip Mobile SE)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Khám phá thế giới Game Mobile

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khám phá thế giới Game Mobile bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Kham pha the gioi Game Mobile ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khám phá thế giới Game Mobile ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Viễn Thông của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - VIỄN THÔNG