IE - Microsoft thua kiện về vấn đề bản quyền

Thứ sáu, 30 Tháng chín 2005, 19:47 GMT+7
 • Uỷ ban bản quyền tác giả và thương hiệu Hoa Kỳ hôm 28/9 đã ra phán quyết rằng Microsoft đã vi phạm các quy định về bản quyền tác giả trong việc sử dụng công nghệ của Eolas Technologies.

  IE Microsoft thua kien ve van de ban quyen

  Đây là loại hình công nghệ cho phép các nhà phát triển web có thể nhúng các nội dung tương tác vào các trang web - một công nghệ rất nổi tiếng trong trình duyệt web Internet Explorer của Microsoft. Eolas Technologies – trực thuộc trường đại học California - là người phát triển và nắm bản quyền công nghệ này.

  Theo thông tin từ phía trường đại học, Uỷ bản bản quyền tác giả và thương hiệu đã hoàn tất “quá trình tái kiểm tra” nguồn gốc bản quyền tác giả - chứng nhận bản quyền cấp cho Eolas năm 1998 – và hiện đang có kế hoạch cho ban hành lại chứng nhận bản quyền cho trường đại học.

  James Holst, trưởng đoàn luật sư của trường đại học California, cho biết: “Chúng tôi thực sự hài lòng với phán quyết của của uỷ ban và việc uỷ ban sẽ tái kiểm tra và đánh giá đúng những đóng góp của trường đại học California trong việc phát triển công nghệ nhúng nội dung tương tác lên web - một trong những công nghệ góp phần to lớn đến sự phát triển mạnh mẽ của Internet. Phán quyết này là một minh chứng cho thấy mọi phát minh sáng kiến của các tổ chức mang lại lợi ích cho cho cộng đồng và xã hội đều sẽ được bảo vệ bởi luật pháp.”

  Về phía Microsoft, nhà phát triển trình duyệt web Internet Explorer cho biết hiện hãng vẫn đang tiến hành nghiên cứu phán quyết của uỷ ban, nhưng lại chưa có kế hoạch thu thập trình bày các luận cứ của mình khi mà phiên toà phúc thẩm đang đến gần.

  Cuộc chiến dài lâu…

  Eolas chính thức khởi kiện Microsoft vi phạm bản quyền trong việc sử dụng công nghệ của mình vào năm 1999. Tháng 8/2003, toà án tuyên bố Eolas giành chiến thắng, Microsoft nhận thất bại cùng với mức phạt lên 520,6 triệu USD. Tuy nhiên, vào tháng 3/2005 tại một phiên toà kháng án, phán quyết trên đã bị bác bỏ và đưa ra kế hoạch về một phiên toà sơ thẩm mới nhằm xem xét lại giá trị pháp lý bản quyền pháp lý công nghệ của Eolas.

  Sau phiên toà này, Microsoft đã đệ trình đơn kháng án đòi toà án lật lại một phần vụ kiện của Eolas có liên quan đến lợi nhuận của việc kinh doanh Internet Explorer của Microsoft trên thị trường thế giới.

  Microsoft đòi toà án bác bỏ luận cứ của Eolas cho rằng hãng phải trả tiền bản quyền cho Eolas dựa trên lợi nhuận kinh doanh Internet Explorer trên cả thị trường nước Mỹ và thị trường thế giới. Theo lý lẽ của Microsoft đưa ra thì bản quyền của Eolas chỉ có giá trị buộc Microsoft chia doanh thu kinh doanh Internet Explorer trên thị trường Mỹ.

  (Theo VnMedia)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin IE - Microsoft thua kiện về vấn đề bản quyền

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết IE - Microsoft thua kiện về vấn đề bản quyền bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết IE Microsoft thua kien ve van de ban quyen ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc IE - Microsoft thua kiện về vấn đề bản quyền ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP