IBM "phá rào" công nghệ sản xuất chip truyền thống

Thứ tư, 22 Tháng hai 2006, 14:58 GMT+7
 • IBM pha rao cong nghe san xuat chip truyen thong

  IBM đã nghiên cứu phát triển thành công một giải pháp mới giúp tiếp tục tăng tốc hoạt động các bộ vi xử lý máy tính hiện nay.

  Các chuyên gia nghiên cứu của IBM đã phát triển thành công mô hình bản mạch chip chất lượng cao và nhỏ nhất bằng cách ứng dụng công nghệ in bản mạch quang học. Công nghệ này cho phép thu hẹp khoảng cách giữa các đường mạch trên con chip xuống còn 29.9-nanometer.

  Có thể nói bước đột phá mới trong công nghệ sản xuất chip của IBM đã giải quyết được những thách thức với định luật Moore - định luật do một nhà đồng sáng lập Intel Gordon Moore đưa ra. Theo định luật này thì cứ sau 18 tháng số lượng bóng bán dẫn (transitors) trên mỗi con chip máy vi tính sẽ tăng lên gấp đôi.

  IBM cho rằng kĩ thuật sản xuất mới này có thể sẽ mở ra một hướng mới cho việc duy trì định luật Moore trong thế giới sản xuất chất bán dẫn truyền thống đồng thời phần nào giảm bớt áp lực nghiên cứu giải pháp mới giúp tiếp tục tăng tốc hoạt động của các bộ vi xử lý. Có thể nói ngành công nghệ sản xuất chip trên thế giới đã đạt đến ngưỡng của công việc tiếp tục "nhồi nhét" các transitors trên một bản mạch nhỏ.

  Nhu cầu tối cần

  Các nhà nghiên cứu và sản xuất trong ngành công nghệ thông tin đã phải rất lo ngại về "cái nút cổ chai" trong sự phát triển của ngành công nghiệp chất bán dẫn, Philippe Fauchet - giáo sư điện tử và máy tính của trước ĐH Rochester Mỹ - cho biết.

  Bước đột phát của IBM có thể sẽ mở đường cho các nhà nghiên cứu khác tìm cách ứng dụng công nghệ quang học trong vận chuyển thông tin bằng một tốc độ nhanh hơn nhiều nếu sử dụng điện.

  Lấy ví dụ, trong năm 2005, Intel đã phát triển thành công và thử nghiệm công nghệ laser silic có thể giúp tăng tốc độ các bộ vi xử lý. Cùng với đó là rất nhiều các giải pháp khác được các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới tìm ra. Nhưng ngành công nghiệp sản xuất chip thế giới vẫn chưa tìm được giải pháp nào thay thế cho giải pháp bản mạch chuẩn hiện nay đơn giản vì những giải pháp kể trên có giá thành quá cao.

  Sự thất vọng giữ những gì cần có và những gì có thể đang gây cản trở đến sự phát triển của các công ty như IBM hay Intel cũng như rất nhiều các trung tâm nghiên cứu khác trên toàn thế giới, Fauchet nhấn mạnh. "Rất nhiều người đã nỗ lực nghiên cứu để loại bỏ nút cổ chai đó."

  Nhiều thời gian hơn

  Như vậy với công nghệ sản xuất mới của IBM ngành công nghiệp sản xuất chip thế giới sẽ có nhiều thời gian hơn trong việc phát triển các công nghệ thay thế khác.

  "Mục tiêu của chúng tôi là thúc đẩy công nghệ in bản mạch quang học với tất cả khả năng của chúng tôi để ngành công nghiệp sản xuất bộ vi xử lý trên thế giới không phải ứng dụng bất kỳ một giải pháp thay thế giá thành cao nào trừ trường hợp thực sự cần thiết," Robert Allen, giám đốc vật liệu in tại Trung tâm nghiên cứu Almaden của IBM, nói.

  Nếu công nghệ mới của IBM được chứng minh là có hiệu quả ngành công nghiệp sản xuất chip trên thế giới sẽ có thêm một khoảng thời gian tối thiểu là 7 năm trước khi nhu cầu về một giải pháp sản xuất chip khác trở nên thực sự cần thiết.

  HVD - (Newsfactor)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin IBM "phá rào" công nghệ sản xuất chip truyền thống

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết IBM "phá rào" công nghệ sản xuất chip truyền thống bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết IBM pha rao cong nghe san xuat chip truyen thong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc IBM "phá rào" công nghệ sản xuất chip truyền thống ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP