Hệ điều hành kép (1)

Thứ tư, 05 Tháng mười hai 2007, 06:24 GMT+7
 • Em có hai cái máy tính xách tay, 1 sử dụng hệ điều hành Window vista, còn 1 cái là Window XP. Nhưng cái XP đã bị hư cho nên em muốn lấy bộ nhớ của XP gắn thêm vào vista làm cho nó thành 1 ổ đĩa kép gắn bên ngoài để sử dụng. Và còn 1 vấn đề nữa là cái Ram của cái máy Window Vista chỉ có 1 GB em muốn tăng lên 2-3 GB có được không? Xin hãy chỉ cách giúp em giải quyết hai vấn đề trên. Em cảm ơn nhiều.

  Lê Thanh Phi

  Hồi âm:

  Nếu 2 máy tính của bạn là máy để bàn thì khá đơn giản, bạn chỉ cần tháo ổ cứng ở máy XP rồi lắp vào máy Vista. Tuy nhiên, điều này chỉ làm được khi 2 điều kiện dưới đây được đáp ứng.

  Cả 2 máy cùng sử dụng chung một chuẩn cho ổ cứng. Hiện có 2 chuẩn là IDE (còn gọi là ATA) và SATA. SATA mới hơn và hầu như các máy tính chạy Vista (nếu bạn mua về đã như vậy) đều dùng chuẩn này. Nếu 2 máy tính của bạn khá mới (khoảng <2 năm) thì chắc là chúng có cùng chuẩn với nhau.

  Máy Vista còn có chỗ ở bên trong cho ổ cứng của máy XP.

  Nếu một trong 2 điều kiện trên không được đáp ứng hoặc 1 trong 2 máy của bạn là máy xách tay thì bạn có thể làm như sau: Mua một hộp chứa đĩa cứng để ngoài (Hard drive external enclosure). Hộp này sẽ kết nối với máy Vista thông qua cổng USB và sau khi bạn lắp ổ cứng kia vào, bạn sẽ có một External hard drive.

  Về chuyện RAM của máy Vista: Nâng cấp RAM khá đơn giản, bạn chỉ cần mua đúng loại RAM đang được dùng trong máy rồi cắm thêm vào (thường thì máy tính có chỗ căm thêm RAM, nếu các chỗ này đã đang bị sử dụng hết rồi thì bạn cần mua thanh RAM có dung lượng cao hơn rồi cắm thế vào (các) chỗ hiện thời).

  Dong Ngo

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hệ điều hành kép (1)

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hệ điều hành kép (1) bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết He dieu hanh kep 1 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hệ điều hành kép (1) ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Hỏi Đáp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - HỎI ĐÁP