"Hãy dùng Unicode để phục vụ cho tiếng Việt"

06:14 16/11/2002
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đây là chủ đề của hội thảo do Microsoft VN tổ chức sáng nay, tại Hà Nội. Đại diện các bộ, ban, ngành, doanh nghiệp trong nước đã tham gia trình bày và giải đáp những vấn đề liên quan đến việc thống nhất bộ mã chuẩn VN dựa trên hệ thống mã chuẩn quốc tế Unicode.

Theo ông Bùi Quang Ngọc, Phó tổng giám đốc FPT, trước năm 2001, VN dùng hơn 40 bảng mã chữ Việt 8-bit (ABC, VNI, TCVN 5712...), gây rất nhiều khó khăn cho việc lưu trữ, hiển thị chữ cũng như trao đổi và tìm kiếm thông tin có chứa chữ Việt. Vì thế, Bộ Khoa học Công nghệ đã ban hành bảng mã TCVN 6909 trên cơ sở Unicode làm bảng mã chuẩn cho chữ Việt vào ngày 24/9/2001. Tháng 6 vừa qua, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã ký quyết định về việc thống nhất dùng bộ mã các ký tự chữ Việt theo tiêu chuẩn TCVN 6909:2001 trong trao đổi thông tin điện tử giữa các tổ chức Đảng và Nhà nước từ ngày 1/1/2003.

Tuy nhiên, các chuyên gia về Unicode ở VN vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong việc giải quyết 3 vấn đề có tính cơ sở là: mã hóa chữ Việt dưới dạng số, thứ tự chữ cái và dấu thanh trong chữ Việt và bỏ dấu trên một tổ hợp nguyên âm.

Ông Ngô Trung Việt, chuyên viên Viện Công nghệ thông tin, cho rằng việc tranh cãi giữa chọn kỹ thuật dựng sẵn hay tổ hợp không phải là vấn đề thực chất của Unicode, và quyết định sử dụng các kỹ thuật nào trong kiến trúc xử lý bên trong của phần mềm hoàn toàn tuỳ thuộc vào nhà sản xuất. Tuy nhiên, ông Việt khẳng định: "Nếu cứ khăng khăng chỉ dùng kỹ thuật dựng sẵn mà không mạnh dạn bước sang kỹ thuật tổ hợp, chúng ta sẽ không thể tiếp thu được những kỹ thuật mới".

Trong bài phát biểu của mình, ông Vũ Châu, Giám đốc phát triển dịch vụ bản địa hoá khu vực Đông Nam Á của Microsoft, cũng khẳng định quyết tâm của hãng trong việc hỗ trợ tiếng Việt trên máy tính theo tiêu chuẩn Unicode tổ hợp.

Tại hội thảo, đa số đại biểu ủng hộ Unicode tổ hợp, nhưng một số người cũng nêu ra những ưu điểm của Unicode dựng sẵn. Ông Ngọc nói: "Chúng tôi mong muốn khi triển khai thực tế, chữ Việt được mã hóa một kiểu mà thôi, không quan trọng là kiểu gì".

Các đại biểu đã đưa ra đề xuất cơ quan chức năng cần sớm định hướng duy nhất 1 kiểu mã hóa chữ Việt Unicode, thống nhất tiêu chuẩn bỏ dấu ký tự và ban hành tiêu chuẩn đơn nhất để các doanh nghiệp có kế hoạch chuyển sản phẩm của mình sang hỗ trợ hoàn toàn cho Unicode.

Minh Long

Việt Báo
contentlength: 3826
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Ngỡ ngàng cảnh đập bóng vào mặt khi quay chậm 1.000 lần
00:00 / --:--