Hacker: 10 cuộc tấn công nổi tiếng qua mọi thời đại

Chủ nhật, 11 Tháng mười hai 2005, 19:37 GMT+7
 • Hacker 10 cuoc tan cong noi tieng qua moi thoi dai
  Kevin Mitnick

  Mỗi năm có hàng triệu cuộc tấn công của hacker vào trang web của các công ty hay các tổ chức khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, phần lớn đó chỉ là những cuộc tấn công đơn lẻ, không gây thiệt hại lớn và hầu như đều bị chặn lại từ đầu. Bên cạnh đó có một số cuộc tấn công thành công vào trang web của một số công ty lớn hay các tổ chức chính phủ gây được tiếng tăm trên toàn thế giới.

  Đằng sau sự đột nhập thành công đó là thiệt hại to lớn của các công ty và kết cục chung của hầu hết các hacker này là vào tù bóc lịch. Có thể kể ra 10 cuộc tấn công được cho là nổi tiếng nhất qua mọi thời đại như sau:

  1. Đầu những năm 1990: Kevin Mitnick, hay còn gọi là "chúa tể các hacker", đã đột nhập thành công vào hệ thống máy tính của các công ty truyền thông và kỹ thuật lớn trên thế giới như Nokia, Fujitsu, Motorola, Sun Microsystems. Mitnick bị FBI bắt vào năm 1995, sau đó được thả vào năm 2000. Mitnick không thừa nhận những hoạt động của mình là tấn công mà gọi là "một mánh khóe của xã hội".

  2. Tháng 11.2002: Một thanh niên người Anh tên là Gary McKinnon bị bắt do đã tấn công vào hơn 90 máy tính của quân đội Mỹ đặt tại nước Anh. Hiện tại McKinnon vẫn đang phải trải qua thời gian thử thách tại Anh để không bị dẫn độ sang Mỹ, nơi anh ta bị truy nã.

  3. Năm 1995: Một thanh niên người Nga tên là Vladimir Levin đã trở thành người đầu tiên tấn công vào hệ thống mạng ngân hàng để rút tiền. Vào đầu năm 1995, Levin đã tấn công vào Ngân hàng CityBank và rút ra được 10 triệu USD. Sau đó Levin đã thực hiện việc chuyển tiền vào tài khoản của mình tại Mỹ, Phần Lan, Hà Lan, Đức và Israel. Interpol bắt được anh ta tại Anh.

  4. Năm 1990: Khi một đài phát thanh ở khu vực Los Angeles công bố một cuộc thi với giải thưởng dành cho người thứ 102 gọi tới đài, Kevin Poulsen đã tấn công vào mạng lưới tổng đài của thành phố nhằm làm cho mình trở thành người gọi thứ 102 để đoạt giải thưởng. Anh ta bị bắt không lâu sau đó và phải bóc lịch 3 năm. Hiện tại Poulsen là một biên tập viên có tiếng của trang tin điện tử Wires News.

  5. Năm 1983: Lại là Poulsen, khi còn là một sinh viên anh ta đã tấn công vào mạng Arpanet, tiền thân của mạng Internet. Arpanet là một mạng lưới máy tính toàn cầu, Poulsen đã phát hiện ra một lỗ hổng trong cấu trúc của mạng này và tạm chiếm quyền điều khiển mạng mở rộng của nước Mỹ.

  6. Năm 1996: Một hacker người Mỹ đã đặt một phần mềm có chứa 6 đoạn mã phá hoại vào mạng máy tính của hãng Omega Engineering, một công ty chuyên cung cấp các thiết bị quan trọng cho NASA và quân đội Mỹ. Đoạn mã cho phép một quả "bom logic" hoạt động và hủy hoại phần mềm điều khiển sản xuất của hãng Omega, khiến công ty này thiệt hại tới 10 triệu USD.


  Hacker 10 cuoc tan cong noi tieng qua moi thoi dai

  Robert Morris

  7. Năm 1988: Robert Morris, 23 tuổi, vừa tốt nghiệp Đại học Cornell, là người đầu tiên trên thế giới phát tán sâu phá hoại lên mạng internet. Morris đã tung một đoạn mã dài 99 dòng lên mạng internet nhằm mục đích thử nghiệm, nhưng thực tế, đoạn mã này phát tán đến đâu là hủy hoại các máy tính đến đó. Các máy tính ở nước Mỹ và nhiều nơi trên thế giới đã bị phá hoại. Morris đã bị bắt và phải ngồi tù từ năm 1990.

  8. Năm 1999: Virus Melissa là một trong những dạng virus đầu tiên trút cơn tàn phá trên khắp thế giới. Được viết bởi Davids Smith, Melissa đã phát tán ra hơn 300 công ty trên toàn thế giới và phá hủy gần như toàn bộ mạng lưới máy tính của họ. Thiệt hại ước tính gần 400 triệu USD. Smith bị bắt và phải ngồi tù 5 năm.

  9. Năm 2000: MafiaBoy, một cậu nhóc chỉ ở tuổi vị thành niên đã tấn công vào những website lớn nhất trên thế giới như eBay, Amazon và Yahoo từ ngày 6.12 đến ngày Valentine năm 2000. Cậu ta đã đột nhập vào hơn 75 máy tính trong 52 mạng máy tính khác nhau nhằm dùng chúng để thực hiện tấn công từ chối dịch vụ. Cậu ta đã bị bắt vào năm 2000.

  10. Năm 1993: Chúng tự gọi mình là "bậc thầy lường gạt", mục tiêu là hệ thống điện thoại của Mỹ. Nhóm này đã tấn công vào Cơ quan bảo vệ quốc gia, Công ty AT&T và ngân hàng nước Mỹ. Chúng đã tạo ra một hệ thống nhằm cho phép vượt qua hệ thống điện thoại đường dài và xâm nhập vào đường dây điện thoại riêng tư.

  Ngọc Thanh
  (Theo DNA India)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hacker: 10 cuộc tấn công nổi tiếng qua mọi thời đại

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hacker: 10 cuộc tấn công nổi tiếng qua mọi thời đại bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hacker 10 cuoc tan cong noi tieng qua moi thoi dai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hacker: 10 cuộc tấn công nổi tiếng qua mọi thời đại ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Công Nghệ.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CÔNG NGHỆ - TIN TỔNG HỢP